12 đặc ân khó tin chỉ dành cho Nữ hoàng Elizabeth

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/05/2018 14:21:57

Ngoài cung điện nguy nga, đồ trang sức hay vô số tài sản quý giá khác, Nữ hoàng Elizabeth còn nhận được nhiều quyền lợi bạn không ngờ đến.

Cuộc sống của Nữ hoàng Elizabeth luôn thu hút sự chú ý của tất cả người dân ở Vương quốc Anh và mọi người trên thế giới. Ngoài sự xa hoa không bút từ nào tả hết của Hoàng gia Anh nói chung và Nữ hoàng nói riêng, Nữ hoàng Elizabeth còn nhận những đặc ân đáng kinh ngạc mà ít ai biết đến.

Nữ hoàng Elizabeth không cần bằng lái xe

Nữ hoàng Elizabeth đã bắt đầu lái xe kể từ lúc 19 tuổi. Khi đó, Nữ hoàng phục vụ trong thời chiến tranh với nhiệm vụ là phụ tá (theo tờ People). Ở Anh, những người khác dù ở bất cứ độ tuổi trưởng thành nào, kể cả người cao tuổi vẫn cần bằng lái xe. Tuy nhiên, với Nữ hoàng Elizabeth, bằng lái xe là không cần thiết.

Nữ hoàng Elizabeth 1

(Ảnh: Shutter Stock)

Điều này được xem là ví dụ cho những “đặc quyền hoàng gia” của Nữ hoàng. Nữ hoàng không cần sự cho phép để đưa ra quyết định vì đó là đặc quyền của người nắm giữ ngai vàng. Nữ hoàng Elizabeth chưa bao giờ làm một bài kiểm tra lái xe nào và vẫn có thể tự do đi lại. Tuy nhiên, thực tế là Nữ hoàng chỉ lái xe quanh các khu nhà riêng của mình. Nữ hoàng Elizabeth dĩ nhiên sẽ không phải tự mình lái xe khi đến nơi công cộng.

Nữ hoàng Elizabeth không cần tuân theo quy định về tốc độ

Dù Nữ hoàng chỉ tự mình chạy xe xung quanh chỗ ở nhưng nếu muốn, Nữ hoàng vẫn có thể chạy xe nhanh, thậm chí là vượt đèn đỏ khi lái xe ngoài đường phố. Đơn giản là vì Nữ hoàng Elizabeth có thể tự do đi lại mà không cần tuân theo bất kỳ luật lệ nào.

Nữ hoàng Elizabeth 2

(Ảnh: Eveyo)

Nữ hoàng Elizabeth không cần hộ chiếu khi xuất ngoại

Đặc quyền của Nữ hoàng Elizabeth không chỉ tồn tại ở Anh mà nó còn được áp dụng khi Nữ hoàng di chuyển ra nước ngoài. Nữ hoàng không cần hộ chiếu vẫn có thể đi khắp các nước trên thế giới. Trang Royal cũng cho biết: “Hộ chiếu ở Anh được ban hành bởi Đức Vua và Nữ hoàng không cần phải xuất trình giấy tờ này khi xuất ngoại. Tuy nhiên, tất cả các thành viên khác của Hoàng gia, bao gồm Công tước xứ Edinburgh và Hoàng tử xứ Wales đều phải có hộ chiếu”.

Nữ hoàng Elizabeth 3

(Ảnh: Shutter Stock)

Nữ hoàng Elizabeth không cần đóng thuế

Một đặc quyền đáng ngạc nhiên hơn chính là Nữ hoàng không cần phải nộp thuế theo luật pháp. Tuy nhiên, Nữ hoàng Elizabeth đã tự nguyện nộp thuế thu nhập và thuế tăng vốn kể từ năm 1992.

Nữ hoàng Elizabeth 4

(Ảnh: WSbuzz)

Nữ hoàng Elizabeth sở hữu tất cả những chú cá heo ở Anh

Nữ hoàng có tình yêu đặc biệt với loài chó corgis (một loài chó nổi tiếng ở xứ Wales) nhưng quy tắc về động vật hoang dã ở nước Anh cũng gây ấn tượng không kém chú cún đáng yêu này. Kể từ khi đưa ra quy tắc những năm 1300, Nữ hoàng là người sở hữu tất cả những “loài cá hoàng gia” (cá voi, cá heo, cá tầm) ở các vùng biển xung quanh nước Anh.

Tờ Time cho biết: “Luật này vẫn có hiệu lực đến ngày hôm nay. Cá tầm, cá heo và cá voi được công nhận là “cá hoàng gia” khi chúng được đánh bắt trong vòng 3 dặm của bờ biển Anh hoặc trôi dạt vào bờ. Khi muốn mua cá tầm, người mua sẽ thể hiện cử chỉ của lòng trung thành bằng cách chờ đợi sự cho phép của Nữ hoàng Elizabeth”.

Nữ hoàng Elizabeth 5

(Ảnh: Life Buff)

Thiên nga cũng là tài sản của Nữ hoàng

Ngoài sở hữu những “loài cá hoàng gia” của vùng biển quanh nước Anh, Nữ hoàng Elizabeth cũng đồng sở hữu những con thiên nga ở sông Thames. Không đơn thuần là một đặc ân, gia đình hoàng gia nói chung và Nữ hoàng Elizabeth nói riêng thực sự tích cực tham gia vào việc chăm sóc loài chim này. Gia đình hoàng gia đã thuê nhiều nhân viên chăm sóc tại một trung tâm dành riêng cho thiên nga – Keeper – trong 700 năm qua.

Nữ hoàng Elizabeth 6

(Ảnh: Shutter Stock)

Hàng năm, trung tâm tiến hành cuộc điều tra dân số (Swan Upping) và nhiều cuộc kiểm tra khác. Swan Upping đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn thiên nga khi thu thập dữ liệu, đánh giá sức khỏe và chữa trị kịp thời khi chúng bị bất cứ vết thương nào.

Nữ hoàng Elizabeth có nhà thơ riêng

Nhà thơ là một trong những nhân viên thuộc đoàn tùy tùng của Nữ hoàng. Đó là một vị trí quan trọng. Nhà thơ sẽ chịu trách nhiệm viết những bài thơ kỷ niệm trong những dịp quan trọng. Vua là người bổ nhiệm vị trí này và trong 2009, Nữ hoàng Elizabeth đã đặt tên cho nữ thi sĩ đoạt giải đầu tiên trong 400 năm qua – Carol Ann Duffy. Carol sẽ giữ chức vụ này cho đến năm 2019. Nhà thơ đoạt giải sẽ được trả số tiền 200 bảng Anh và một thùng rượu vang quý.

Nữ hoàng Elizabeth 7

(Ảnh: The NWI Times)

Nữ hoàng Elizabeth là người khai mạc Thế vận hội Olympic

Năm 2012, khi London đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic, Nữ hoàng Elizabeth là người nắm giữ vai trò quan trọng trong buổi khai mạc Thế vận hội. Nữ hoàng Elizabeth và chồng, Hoàng thân Philip, đã thực hiện nghi lễ tại Sân vận động 80.000 chỗ ngồi Olympic trong lễ khai mạc diễn ra vào ngày 27/7/2012.

Nữ hoàng Elizabeth 8

(Ảnh: Zimbio)

Nữ hoàng Elizabeth là một trong những người đầu tiên sử dụng Internet

Ngày 26/3/1976, Nữ hoàng Elizabeth đã đến thăm một trung tâm nghiên cứu viễn thông ở Malvern, Anh để kỷ niệm sự xuất hiện của ARPANET, mạng máy tính tiền thân của internet. Ở đó, Nữ hoàng trở thành thành viên hoàng gia đầu tiên gửi email dưới tên người dùng là “HME2”. “Tất cả những gì Nữ hoàng phải làm là nhấn một vài nút và thông điệp của cô ấy đã được gửi đi”, Peter Kirstein, người đã lập tài khoản email cho Nữ hoàng nói với Wired năm 2012.

Nữ hoàng Elizabeth 9

(Ảnh: Shutter Stock)

Nữ hoàng Elizabeth có máy ATM riêng

Nữ hoàng sẽ không phải xếp hàng đợi tại ngân hàng nếu cần rút tiền mặt. Trên thực tế, Nữ hoàng thậm chí không cần phải rời khỏi nhà. Cung điện Buckingham có máy ATM riêng ở tầng hầm và chỉ dành riêng cho gia đình hoàng gia.

Nữ hoàng Elizabeth 10

(Ảnh: Shutter Stock)

Nữ hoàng Elizabeth không thể bị truy tố

Nữ hoàng được hưởng quyền tự do Sovereign, đồng nghĩa rằng Nữ hoàng sẽ không bị truy tố. Quyền miễn trừ này được áp dụng cho những người đứng đầu nhà nước Anh trong thời gian nắm giữ chức vụ. Trong khi đó, Nữ hoàng được quyền miễn truy tố đến cuối đời, đó cũng là thời gian Nữ hoàng trị vì đất nước. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu Nữ hoàng phạm tội? Các bộ trưởng của Nữ hoàng sẽ thay mặt và chấp nhận bất kỳ hình phạt nào.

Nữ hoàng Elizabeth 11

(Ảnh: People)

Nữ hoàng Elizabeth có hai ngày sinh nhật

Một điều đặc biệt khác về Nữ hoàng Elizabeth chính là Nữ hoàng có đến hai ngày sinh nhật. Ngày đầu tiên là vào 21/4, ngày sinh của Nữ hoàng. Ngày thứ hai là sinh nhật hoàng gia chính thức được tổ chức vào ngày thứ bảy thứ hai của tháng 6, được đánh dấu bằng lễ hội diễu hành Trooping the Color của quân đội Anh.

Nữ hoàng Elizabeth 12

(Ảnh: Shutter Stock)

Nữ hoàng Elizabeth 13

(Ảnh: Shutter Stock)

Truyền thống này bắt đầu từ năm 1748 dưới thời Vua George II. George muốn tổ chức một buổi lễ mừng sinh nhật thật hoành tráng nhưng ngày sinh của ông lại rơi vào tháng 11 – không phải là thời điểm đỉnh cao diễu hành. Để giải quyết vấn đề này, George đã quyết định ngày sinh nhật thứ hai của mình là vào tháng 6 và sẽ có một buổi diễu hành thật lớn để mừng sự kiện này.

Xem thêm:

10 lần thành thật đầy bất ngờ của gia đình Hoàng gia Anh

Tiết lộ 30 bí mật động trời của gia đình quý tộc Hoàng gia Anh

Nhóm thực hiện

Thùy Dung (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Cosmopolitan)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa