Điểm tin nghệ thuật tháng 8/2019 và những sự kiện đặc biệt

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/08/2019 15:23:52

Cùng điểm qua các tin nghệ thuật cùng những sự kiện, triển lãm nổi bật đang và sẽ diễn ra trong tháng 8/2019.

Lần đầu tiên trong lịch sử, quán quân cuộc thi dance Đông Nam Á Super 24 là một nhóm nhảy đến từ Việt Nam

Vòng chung kết cuộc thi nhảy quy mô toàn Đông Nam Á Super 24 đã vinh danh quán quân năm 2019 là một đại diện đến từ Việt Nam – nhóm nhảy LYRICIST. Vượt qua 14 nhóm nhảy xuất sắc nhất các nước Đông Nam Á gồm Singapore, Việt Nam, Thái Lan, Philippines tại Nhà thi đấu OCBC Arena (Singapore), LYRICIST đã gây ấn tượng với Ban giám khảo Super 24 và cộng đồng dance trong khu vực với màn trình diễn đặc biệt mang thông điệp đầy ý nghĩa “Sống là chính mình”.

Với hơn 1.700 vũ công tham dự thi đấu và hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia kỳ cựu trong ngành và các vũ công sáng tạo nổi tiếng thế giới: Hok, Larkin Poynton, Pat Cruz và Dylan Mayoral, Super 24 năm 2019 là cuộc thi nhảy có quy mô lớn nhất khu vực từ trước đến nay.

Cuộc thi là cơ hội thể hiện cũng như khám phá khả năng bản thân, tinh thần đồng đội qua những màn vũ đạo ấn tượng. Để đủ điều kiện tham dự tranh tài tại Super 24, mỗi đội phải tập hợp đủ 24 vũ công dưới 35 tuổi, đang hoạt động nghệ thuật trong cùng một quốc gia. Mỗi màn trình diễn không chỉ phô diễn tài năng từng cá nhân mà còn phải kết hợp nhịp nhàng tinh thần đồng đội của 24 thành viên trên cùng một sàn đấu.

nhóm nhảy lyricist

Ở mỗi màn thi đấu, 24 thành viên phải cùng trình diễn trên sàn đấu 4 mặt có kích thước 8×8 mét. Trong thời gian 90 giây, đội nhảy biết cách biến hóa những hạn chế thành lợi thế cạnh tranh, biết sử dụng tài năng và ưu điểm của tất cả các thành viên trong nhóm sẽ trở thành quán quân cuộc thi Super 24 và được toàn khu vực Đông Nam Á vinh danh là nhóm nhảy “Super 24”.

Triển lãm “về Huế”

16/08 – 25/08/2019 | Common 9, 62 Trần Hưng Đạo, P. Phạm Ngũ Lão, Q.1, TP.HCM

“về Huế” là một dự án nghệ thuật đa phương tiện mang tính cộng đồng, do nhóm kiến trúc sư, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu người Việt Nam và nước ngoài thực hiện. Dự án này giới thiệu và trưng bày những công trình kiến trúc địa phương (nằm ngoài Quần thể Di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1993) đang dần mai một ở thành phố Huế và vùng phụ cận, với mong muốn tạo nên sự kết nối trong dòng chảy văn hóa Huế thông qua việc gìn giữ di sản văn hóa vật thể, đặc biệt là kiến trúc. Bên cạnh đó, dự án cũng muốn khơi gợi những đối thoại về bảo tồn di sản kiến trúc trong tương quan rộng hơn với đô thị; bởi lẽ kiến trúc là dòng chảy xã hội ghi chép lại lịch sử phát triển rõ nét nhất của nơi chốn.

Toàn bộ trưng bày được sắp đặt trong một gian phòng vuông vức 6×7 m, bốn mặt tường treo vải bố thô màu trắng, sàn trải thảm đen. Khi bước vào căn phòng này, người xem sẽ bước vào một thế giới khác “về Huế,” thế giới nơi không thời gian không đóng khung vào một thời điểm của quá khứ, của hiện tại hay của tương lai.

triển lãm nghệ thuật về huế

Trung tâm phòng triển lãm treo các máy chiếu liên tục lên tường những tấm hình khác nhau về Huế “của bây giờ” (ảnh chụp bởi Kts. Archie Pizzini), những bức ảnh về các công trình kiến trúc đang dần mai một. Những máy chiếu này nằm ở trung tâm của một chiếc đèn kéo quân lớn, với đường kính 2,4 m. Chiếc đèn có chỗ trống để người xem có thể bước vào trong, bước vào một không gian thứ hai của tưởng tượng. Chiếc đèn có hai lớp. Lớp bên trong là bản đồ Huế (với dòng sông Hương, dòng sông tâm linh của Huế) được vẽ lại một cách cách điệu bởi Kts. Nguyễn Yến Phi, ghi lại cầu nối Huế của quá khứ, hiện tại và tương lai: bản thân “nơi chốn”. Lớp thứ hai là những tranh vẽ của Kts. Ngô Quốc Dũng, sáng tạo từ cảm nhận về chính những công trình kiến trúc ở Huế. Mỗi bức tranh có kích thước 1.2 x 2 m, được vẽ bằng bút sắt trên giấy dó dính trên lụa. Khi đèn chiếu ở trong, bóng sông Hương sẽ in lên bóng những bức tranh này và qua đó in lên trên những bức ảnh chụp bởi Archie Pizzini, ẩn dụ của những lớp trầm tích lịch sử văn hóa Huế.

tranh của ngô quốc dũng

Ở hai bên tường còn lại là những bức ảnh chụp chi tiết nghệ thuật của các công trình và ký họa của nhóm “Urban Sketchers Việt Nam”. Đi kèm với hình ảnh mỗi công trình là bài viết nghiên cứu của Trần Văn Dũng, kể lại câu chuyện lịch sử văn hóa của những di sản này trong tương quan với lịch sử thành phố. Mỗi bài nghiên cứu gồm hai phần: tóm tắt lịch sử và những đặc trưng kiến trúc của mỗi công trình. Những con người khác nhau, đến tư những nơi khác nhau sẽ đưa ra những khía cạnh khác nhau và qua nghệ thuật của mình, kể những câu chuyện khác nhau “về Huế”.

Triển lãm “Hành tinh nhựa”

21/6 – 18/8/2019 | Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA), Vincom Mega Mall Royal City, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội

Triển lãm được các nghệ sĩ đến từ Tòhe xây dựng tỉ mỉ và công phu bao gồm 6 tác phẩm sắp đặt, điêu khắc, tương tác, với các tên gọi: Đại dương, Cánh đồng, Lốc xoáy, Vùng an toàn, Hộp bí mật, Gia đình. Các tác phẩm đều được làm từ nhựa đã qua sử dụng như ống hút, nylon, chai nước, đồ gia dụng… được ráp nối khéo léo thành những tác phẩm kích cỡ lớn. Có những tác phẩm cao gần 4m, dài 18m. Tất cả tạo nên một thế giới nhựa nghệ thuật đầy màu sắc nhưng cũng gợi nhắc ngay đến thế giới thực tại có sự hiện diện của nhựa ở khắp mọi nơi: trong thiên nhiên, trong cuộc sống thường nhật, trên cơ thể, trong sự sống của mọi loài sinh vật và cả con người.

nghệ thuật 1

nghệ thuật 2

Triển lãm “Phenomenon ÷ (Time x Space)”

28/6 – 27/9/2019 | Vin Gallery, 6 Lê Văn Miến, Thảo Điền, TP.HCM

Những sáng tác của Yama tạo ra mạng lưới từ nhịp điệu trong những nguồn năng lượng tự nhiên. Tác phẩm của anh nổi bật với sự lặp đi lặp lại những đường kẻ, màu sắc và hoa văn, tạo nên hiệu ứng thị giác chuyển động và giãn nở liên hồi. Triển lãm thể hiện sự mường tượng của nghệ sĩ về vũ trụ và sự tuần hoàn của nó khi tương lai trở thành hiện tại và hiện tại trở thành quá khứ. Trong dòng chảy của sự tồn tại chỉ có hiện tại. Đó là thể liên tục của hiện tại.

nghệ thuật 3

Triển lãm “Xả rác ít thôi!”

15/7 – 31/8/2019 | L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

Mỗi ngày, Hà Nội thải ra hơn 6.400 tấn rác sinh hoạt. Con số đó vẫn không ngừng gia tăng qua mỗi năm, gây nên những ảnh hưởng tai hại đến môi trường và sức khỏe người dân. Triển lãm mang cách nhìn mới về các phương thức sản xuất và tiêu dùng. Thông qua những hành động đơn giản hằng ngày, tất cả chúng ta đều có thể hành động vì một môi trường trong sạch hơn.

nghệ thuật 4

Triển lãm “CAMP: Notes on Fashion”

09/5 – 08/9/2019 | The Metropolitan Museum of Art, Fifth Avenue, New York, Hoa Kỳ

Thông qua hơn 250 hiện vật có niên đại từ thế kỷ XVII đến nay, triển lãm mùa Xuân 2019 của Viện Phục trang (The Costume Institute) khám phá nguồn gốc thẩm mỹ xa hoa của phong cách “camp” (một phong cách thể hiện sự hấp dẫn bởi hình thức xấu và giá trị mỉa mai, phá vỡ nhiều quan niệm về nghệ thuật và đảo ngược các thuộc tính thẩm mỹ). Tiểu luận năm 1964 của Susan Sontag Notes on Camp mang đến “bộ khung” cho triển lãm, xem xét các yếu tố trớ trêu, hài hước, nhại lại (parody), cóp nhặt, kỹ xảo, nghệ thuật, sân khấu và cường điệu… được thể hiện như thế nào trong thời trang.

nghệ thuật 6

nghệ thuật 7

nghệ thuật 8

Sky Tour 2019

28/7, 04/8, 11/8/2019 | Nhà thi đấu QK7 (TP.HCM), Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng), Cung thể thao Điền Kinh (Hà Nội)

Sau khoảng thời gian dài im ắng, ngưng ra mắt ca khúc mới, Sơn Tùng M-TP cuối cùng cũng khiến fan hâm mộ vỡ òa với thông tin Sky Tour 2019. Ba đêm diễn ở các sân vận động lớn nhất TP.HCM, Đà Nẵng, Hà Nội cho thấy quy mô “không phải dạng vừa đâu” của tour diễn lần này, hứa hẹn những sân khấu hoành tráng, đánh dấu sự thay đổi ngoạn mục trong âm nhạc lẫn phong cách của nam ca sĩ. Đặc biệt, Sky Tour còn có sự tham gia của 4 producer nổi tiếng Vpop là Khắc Hưng, Slim V, Long Halo và Onionn. Với sự đầu tư lớn, rất có thể sau tour xuyên Việt lần thứ 2 trong sự nghiệp, Sơn Tùng M-TP sẽ ra mắt một album mới.

nghệ thuật 9

Triển lãm “Figures of Speech”

10/6 – 22/9/2019 | Museum of Contemporary Art Chicago (MCA), Chicago, Illinois, Hoa Kỳ

“Figures of Speech” là triển lãm cá nhân đầu tiên của NTK Virgil Abloh. Bao phủ tầng 4 của bảo tàng, triển lãm khám phá những thế giới khác nhau mà Virgil đã từng bước qua như thời trang, thiết kế, âm nhạc, nghệ thuật và kiến trúc. Một sảnh trưng bày rộng có hàng chục mẫu thiết kế sneakers của Virgil dành cho Nike. Một căn phòng màu hồng có những hộp đựng đĩa CD đồ sộ, nhắc nhớ album nghệ thuật Virgil thực hiện vào năm 2013 cho Kanye West. Các thiết kế kiến trúc bao gồm một chiếc thang màu xanh da trời và cột Hacienda – kết quả của sự hợp tác với NTK Ben Kelly. Ngoài ra, khách tham quan cũng có thể bắt gặp BST kết hợp cùng IKEA và quần áo của thương hiệu Off-White…

nghệ thuật 11

nghệ thuật 12

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa