Điều gì làm nên một bộ phim kinh điển?

Đăng ngày:

Cốt truyện hấp dẫn, khai thác các sự kiện mang tính lịch sử hay thời kỳ… là một trong những yếu tố làm nên một bộ phim biểu tượng.

Những bộ phim kinh điển luôn để lại dấu ấn khó phai trong tâm trí chúng ta và luôn được nhắc đến qua các thế hệ. Vậy điều gì làm nên một tác phẩm phim kinh điển xuất sắc đến thế. Cùng ELLE Việt Nam tìm hiểu nhé.

Cốt truyện hấp dẫn

elle việt nam bộ phim biểu tượng 1

The Godfather (Bố Già) (1972) là một trong các tác phẩm kinh điển nhất mọi thời đại với cốt truyện hấp dẫn (Ảnh: Consequence of Sound)

Nền tảng của một bộ phim kinh điển thường nằm ở việc kể một câu chuyện hấp dẫn. Đặc biệt, các bộ phim khai thác những nghịch lý trong bản chất con người thường thống trị các tác phẩm phim kinh điển. Chúng không chỉ là những câu chuyện đơn thuần của các nhân vật. Chúng là câu chuyện của chúng ta, phản ánh niềm vui, mâu thuẫn và cả nỗi buồn. Một ví dụ điển hình chính là bộ phim hình sự The Godfather (Bố Già) (1972) được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của đạo diễn Francis Ford Coppola.

Bộ phim xoay quanh diễn biến của một gia đình mafia gốc Ý Corleone. Vito Corleone hay Bố Già là ông trùm khét tiếng nhất lúc bấy giờ. Tuy nhiên, con trai út của ông khi quay về từ Thế chiến thứ 2 không muốn tham gia bất cứ phi vụ gì của gia đình. Thế nhưng, hoàn cảnh đẩy đưa dẫn đến việc Bố Già bị ám sát khiến nhân vật này thay đổi và quyết định báo thù cho cha mình. Khai thác sự mâu thuẫn trong tâm lý đó cùng các tình tiết hành động hồi hộp gây cấn góp phần đưa bộ phim trở thành một trong những bộ phim kinh điển hay nhất mọi thời đại.

Khai thác các sự kiện mang tính lịch sử hay một thời kỳ

elle việt nam bộ phim biểu tượng 2

Bộ phim kinh điển Titanic lấy ý tưởng từ vụ đắm tàu RMS Titanic nổi tiếng trong lịch sử vào năm 1912 (Ảnh: Variety)

Những bộ phim khai thác các sự kiện mang tính lịch sử hay mô tả một thời kỳ vàng son luôn là tác phẩm yêu thích bất diệt trong lòng khán giả. Cho dù đó là giai đoạn đen tối nhất, thời kỳ lịch sử đỉnh cao nhất của nhân loại hay các thần thoại về một thời đại đã qua đều khiến chúng ta hồi tưởng, chìm đắm và tạm thời thoát khỏi mớ hỗn độn của cuộc sống hiện đại. Có thể kể đến những bộ phim như The Great Gatsby – bộ phim đưa người xem trở về một nước Mỹ phồn hoa những năm 1920 với bao phù phiếm và ảo mộng hay bộ phim Titanic lấy ý tưởng từ vụ đắm tàu RMS Titanic nổi tiếng trong lịch sử vào năm 1912.

elle việt nam bộ phim biểu tượng 5

(Ảnh: thewallpapers.org)

Bộ phim mang tính chất thời sự và mang tính đổi mới, cấp tiến

elle việt nam bộ phim biểu tượng 6

Bộ phim Gravity (Cuộc chiến không trọng lực) (Ảnh: Variety)

Gravity (Cuộc Chiến Không Trọng Lực) là một bộ phim 3D khoa học viễn tưởng và không gian của Anh-Mỹ. Bộ phim từng được đề cử 4 giải Quả Cầu Vàng và 10 đề cử giải Oscar kể về hành trình chiến đấu với sự sống còn của các nhà du hành vũ trụ làm việc trong không gian khi gặp phải sự cố nguy hiểm.

elle việt nam bộ phim biểu tượng 7

Bộ phim Her (Ảnh: Mashable)

Thêm vào đó, bộ phim Her của đạo diễn Spike Jonze đoạt giải Oscar lần thứ 86 và thắng cử tại giải Quả Cầu Vàng lần thứ 81 kể về câu chuyện của Theodore Twombly, một người đàn ông cô đơn và có lối sống nội tâm chuyên hành nghề viết thư cho những người gặp khó khăn trong việc biểu lộ cảm xúc của bản thân. Ông đã đặt mua một hệ điều hành có trí tuệ nhân tạo và có khả năng học hỏi, giao tiếp như con người. Theodore muốn hệ điều hành này mang giọng nữ và đặt tên là Samantha. Khả năng học hỏi và phát triển tâm lý của Samantha quá nhanh khiến Theodore hầu như bị mê hoặc. Cả hai bộ phim kinh điển trên đã phần nào chứng minh rằng những bộ phim có yếu tố thời sự hay đổi mới, cấp tiến luôn hấp dẫn khán giả đương thời.

Cách kể chuyện độc đáo và hấp dẫn

elle việt nam bộ phim biểu tượng 8

(Ảnh: medium.com)

Đôi khi không phải công nghệ mới, mà chính kỹ thuật kể chuyện độc đáo mới là yếu tố hấp dẫn khán giả. Một minh chứng hùng hồn cho điều đó chính là bộ phim kinh điển Breathless của đạo diễn Jean-Luc Godard. Bộ phim có cốt truyện khá đơn giản nhưng cách kể chuyện lại vô cùng đặc biệt, mới lạ. Theo như cách kể chuyện của Godard, người xem không thể đoán được câu chuyện sẽ có cái kết đi đến đâu. Càng theo dõi diễn biến của phim, ta càng mơ hồ về tính cách nhân vật vốn được mặc định từ đầu phim. Đó chính là nét riêng của đạo diễn này và là một trong những bộ phim gây chú ý về trào lưu New Wave (Làn sóng mới) của Pháp những năm 1960.

Biết tận dụng yếu tố cảm xúc

Khi xem xong các bộ phim, theo thời gian, chúng ta có thể quên đi các chi tiết nhưng các cảm xúc ấn tượng còn đọng lại sẽ mãi mãi ghi dấu. “Một câu chuyện nên có mở đầu, kể chuyện và kết thúc nhưng không nhất thiết phải luôn tuân theo thứ tự đó” – đạo diễn Jean-Luc Godard từng khẳng định như thế. Một chuỗi xâu kết các câu chuyện không gây tiếng vang trong lòng chúng ta, mà chính những gì cô đọng nhất và cảm xúc nhất mới tồn tại mãi.

elle việt nam bộ phim biểu tượng 9

Cảnh trong phim Citizen Kane (Công Dân Kane) (Ảnh: Reddit)

Tổng doanh thu phòng vé thường là một thước đo giá trị của một bộ phim, thế nhưng nó không phải là tất cả, đặc biệt đối với bộ phim Citizen Kane (Công Dân Kane) của đạo diễn Orson Welles công chiếu năm 1941. Vì nội dung phim được xây dựng dựa trên cuộc đời ông trùm truyền thông Hoa Kỳ – William Randolph Hearst nên khi công chiếu, tập đoàn Hearst đã thâu tóm các báo thuộc quyền sở hữu của mình, khiến bộ phim bị ảnh hưởng không nhỏ về mặt truyền thông và thương mại. Thế nhưng, theo thời gian, bộ phim biểu tượng đầy cảm xúc này luôn nằm trong nhóm đầu những bộ phim kinh điển xuất sắc nhất trong lịch sử điện ảnh.

Xem thêm:

7 bộ phim cung đấu làm mưa làm gió màn ảnh nhỏ không kém Diên Hi Cung Lược

5 lý do khiến giới thời trang đang háo hức chờ xem bộ phim Ocean’s 8

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ngọc Võ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ darlingmagazine

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more