Hiệp hội biên kịch Hollywood đạt thỏa thuận tạm thời với các hãng phim sau gần 5 tháng đình công

Đăng ngày:

Các biên kịch và các hãng phim lớn của Hollywood đã đạt được một thỏa thuận dự kiến có thời hạn ba năm. Nếu được thông qua, thỏa thuận này sẽ chấm dứt một trong cuộc đình công khiến ngành công nghiệp điện ảnh Hollywood đình trệ trong suốt thời gian qua.

Các thành viên WGA vẫn cần bỏ phiếu cho bản hợp đồng cuối cùng, chi tiết về hợp đồng này chưa được công bố. Những người đứng đầu cuộc đình công của WGA nói với các thành viên rằng cuộc đình công vẫn tiếp tục và họ sẽ không quay lại làm việc cho đến khi thỏa thuận được thống nhất. 

Cuộc đình công của các biên kịch đã kéo dài 146 ngày kể từ khi WGA mở đầu cuộc đình công đầu tiên chống lại các studio lớn được đại diện bởi Liên minh các nhà sản xuất phim điện ảnh và truyền hình (AMPTP – Alliance of Motion Picture and Television Producers). Đôi bên đã có cuộc gặp gỡ duy nhất vào mùa Hè nhưng vẫn không đạt được thỏa thuận chung. 

đình công của biên kịch mỹ

Ảnh: Polygon

Ngày 24/9 vừa qua, WGA cùng Giám đốc điều hành Disney Bob Iger, Giám đốc điều hành Warner Bros. Discovery David Zaslav, Giám đốc điều hành Netflix Ted Sarandos và giám đốc nội dung của Universal Pictures Donna Langley đã tham dự các phiên thương lượng trong năm ngày. Động thái này cho thấy các hãng phim đã sẵn sàng đi đến quyết định chung để vực dậy hoạt động giải trí. Các cuộc đình công đã khiến họ phải trì hoãn việc ra mắt nhiều bộ phim và chương trình truyền hình. 

Theo trang tin NPR, các nhà sản xuất đã đồng ý với một số yêu cầu từ WGA nhằm đảm bảo không sử dụng trí tuệ nhân tạo trong quá trình viết kịch bản. Trước đó, AMPTP đã đề xuất cấm các tài liệu bằng văn bản được thực hiện bởi các phần mềm AI và cho rằng những tài liệu này không được xem là “tài liệu bản quyền”. 

Các diễn viên thuộc Hiệp hội diễn viên màn ảnh (SAG-AFTRA) vẫn tiếp tục tham gia các cuộc đình công và họ vẫn đang chờ đợi AMPTP thương lượng với họ. 

cuộc đình công của biên kịch hollywood

Ảnh: CNBC

Từ ngày 2/5, cuộc đình công của ngành công nghiệp giải trí bắt đầu khi 11.500 thành viên WGA tạm dừng công việc của mình do các vấn đề liên quan tới tiền lương, quy mô đội ngũ biên kịch trong các chương trình và việc sử dụng AI trong việc tạo kịch bản. Đến ngày 14/7, khoảng 65.000 diễn viên điện ảnh và truyền hình tiếp tục tham gia vào cuộc đình công, đánh dấu lần đầu tiên các diễn viên và biên kịch cùng tiến hành đình công kể từ năm 1960.

Nhóm thực hiện

Bài: Taylor Phạm

Tham khảo: NPR

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more