Giang Giô: Thể hiện tình yêu văn hóa Việt theo phong cách hiện đại và trẻ trung

Đăng ngày:

Nếu theo dõi chuyên mục Horoscope trong các số báo của ELLE trong năm 2023, hẳn bạn sẽ bất ngờ với những hình ảnh minh họa cung hoàng đạo đầy sắc màu kết hợp hài hòa với những yếu tố truyền thống văn hóa Việt Nam, mang đến cảm giác mới lạ nhưng cũng rất đỗi gần gũi, thân quen. ELLE mời bạn gặp gỡ Giang Giô, tác giả của những bức họa 12 chòm sao trên các ấn phẩm ELLE Vietnam, một họa sĩ trẻ tài năng với tình yêu mãnh liệt dành cho các giá trị văn hóa đất Việt.

horoscope văn hóa việt nam

Các tác phẩm Horoscope của Giang Giô trong các ấn phẩm ELLE Việt Nam

Giang Giô xuất thân từ Hải Phòng, hiện đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp khoa Mỹ thuật ứng dụng, chuyên ngành thiết kế đồ họa, Giang Giô theo đuổi con đường vẽ, sáng tác tranh và đã thực hiện thành công một vài dự án mỹ thuật. 

Hầu hết các tác phẩm của Giang đều chứa đựng những yếu tố truyền thống của văn hóa Việt Nam. Thế nhưng, dưới lăng kính của một người trẻ, Giang thể hiện những hình ảnh vốn dĩ đã quá thân quen với đời sống tinh thần người Việt theo cách mới mẻ, dí dỏm hơn, phảng phất sự năng động của nhịp sống hiện đại. Với tình yêu dành cho các giá trị và nét đẹp dân tộc, Giang Giô đã tạo nên một thế giới hội họa sống động, nơi mới và cũ, hiện đại và truyền thống giao thoa một cách hài hòa, góp phần củng cố thêm tình yêu văn hóa, dân tộc của những người trẻ trong xã hội hiện đại. 

Giang Giô

Giang Giô – Họa sĩ trẻ đến từ Hải Phòng

Cái tên Giang Giô rất thú vị. Vì sao bạn lại lấy nghệ danh này?

Mình có đam mê với bộ môn yoyo từ khi bắt đầu vào cấp 2, bạn bè và người thân đã quen gọi là Giang Yo nên mình lấy làm nghệ danh luôn. Cái tên Giang Giô ban đầu là Giang Yo, sau đổi lại thành Giô cho hợp hơn với vần “Gi” trong tên vả lại cũng thuần Việt hơn.

Giang bắt đầu theo đuổi con đường vẽ minh họa từ khi nào? Cơ duyên nào đã đưa bạn đến với nghệ thuật vẽ tranh minh họa?

Người đưa mình đến gần với nghệ thuật là ông nội của mình. Ông là hoạ sĩ của Cảng Hải Phòng và có định hướng mỹ thuật cho mình từ rất sớm. Ông dạy mình vẽ từ nhỏ tới lớn, tới giờ khi mình sáng tác và đi trên con đường nghệ thuật vẫn có ông hỗ trợ đằng sau rất nhiều.
Mình đến với nghệ thuật vẽ tranh minh hoạ có lẽ phần lớn là nhờ sự ủng hộ của các bạn trẻ yêu mến văn hoá Việt Nam giống như mình, những ý tưởng ban đầu rất ngây ngô của mình lại được mọi người hưởng ứng và đó là động lực để mình sáng tác nhiều hơn.

ông thần thứ ba

Sự dí dỏm trong bức tranh Ông thần thứ ba

Trong các tác phẩm của Giang luôn chứa đựng rất nhiều yếu tố văn hóa Việt Nam. Vì sao Giang lại chọn văn hóa dân tộc là nguồn cảm hứng chính để thể hiện trong các tác phẩm của mình?

Mình yêu lịch sử Việt Nam nhưng có nhiều nét văn hoá, phong tục xưa mình không biết đến, cũng không hiểu hết được nên mình bắt tay vào nghiên cứu và tìm hiểu, càng đi sâu càng thấy rộng mở và dồi dào cảm hứng sáng tác. Trước là để thoả mãn tò mò của bản thân về truyền thống, con người Việt. Sau là muốn đem những gì mình đã tìm tòi được, chia sẻ với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ như mình. Phủ thêm một lớp màu trẻ trung, hiện đại hơn vào văn hoá nhưng vẫn giữ được chính xác tư liệu lịch sử để văn hoá Việt có thể tiếp cận gần hơn với thế hệ trẻ là hướng đi lâu dài của mình. Vừa phổ cập thêm được kiến thức cho bản thân, vừa giữ gìn và truyền bá rộng rãi hơn nét đẹp văn hoá Việt bằng sắc màu cá nhân của chính mình.

bức tranh văn hóa chị Tấm

Tác phẩm Chị Tấm

Quá trình thực hiện một tác phẩm của Giang thường diễn ra như thế nào?

Vì đa số tác phẩm của mình đều mang yếu tố truyền thống dân tộc nên trước khi bắt đầu phác thảo những ý tưởng trong đầu, mình dành thật nhiều thời gian nghiên cứu. Việc ưu tiên nghiên cứu văn hoá là cách hiệu quả để tìm thêm cảm hứng, chất liệu, chi tiết cho tác phẩm của mình nên giai đoạn này thường kéo dài khá lâu, lâu hơn cả thời gian hoàn thành tranh vẽ. Sau khi có tư liệu chính xác và ý tưởng sẵn sàng thì mình bắt đầu công cuộc phác thảo bằng chì trên giấy, sau đó phác thảo lại một lần nữa trên máy vì trong quá trình làm phác thảo sẽ còn nhiều ý tưởng có thể vụt sáng nên mình thường phác thảo nhiều lần. Và cuối cùng là hoàn thiện tranh dần trên máy.

Giang thường mất bao lâu để hoàn thành một tác phẩm của mình?

Đôi khi mất khoảng 1 2 tháng, nhưng cũng có khi chỉ 1 2 ngày để hoàn thiện một tác phẩm. Do cảm hứng mình không ổn định, khi nào chợt nảy ra ý tưởng có thể vẽ ngay, còn nếu không thì cần thời gian tìm kiếm tài liệu hay những nguồn cảm hứng.

bộ ba Tam Đa

Bộ ba tác phẩm Tam đa Phúc – Lộc – Thọ

Giang có thể chia sẻ với độc giả ELLE đâu là những nghệ sĩ bạn thường theo dõi trên các nền tảng mạng xã hội được không? Phong cách nghệ thuật của Giang được lấy cảm hứng từ nghệ sĩ nào?

Phong cách hiện tại của mình không chịu ảnh hưởng bởi nghệ sĩ nào trong giới minh hoạ. Tuy nhiên, màu sắc trong tranh mình sử dụng được học hỏi nhiều từ mỹ thuật truyền thống của Việt Nam nói riêng và châu Á nói chung.

Giang cảm thấy tâm đắc nhất với dự án nào của mình?

Hiện tại dự án mà mình thấy tâm đắc nhất là “Băm Sáu”. Đây là dự án với đề tài khá thú vị mà mình đầu tư thời gian và công sức nhiều nhất. Mong muốn chia sẻ những gì mình đã nghiên cứu được về lịch sử phố phường ở Hà Nội, mình vẽ về phố cổ với màu sắc tươi mới và phong cách cá nhân khá “nổi loạn” để tiếp cận gần nhất với giới trẻ và mình tự nhận thấy đã thành công trong việc truyền đạt một phần nhỏ của văn hoá tới mọi người.

Giang có đang chuẩn bị cho dự án nào sắp tới không?

Mình không có kế hoạch cụ thể cho dự án nào, chỉ đang cố gắng tìm tòi và học hỏi thêm nhiều chất liệu mới để phục vụ cho việc vẽ minh hoạ như: Màu nước, goauche, hay khắc gỗ… để làm phong phú hơn những sáng tác sau này cũng như cải thiện kỹ năng vẽ tay của mình.

Cảm ơn Giang Giô vì đã dành thời gian cho ELLE Vietnam. 

Nhóm thực hiện

Ý Hoan

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa