Khai mở tiềm năng tri thức là chìa khóa kiến tạo tương lai

Đăng ngày:

“Kiến thức là sức mạnh. Thông tin là giải phóng. Giáo dục là tiền đề của sự phát triển, trong mỗi xã hội, trong mỗi gia đình” – Kofi Annan. Nếu “mở khóa” được sức mạnh tri thức trong mỗi con người, chân trời tương lai sẽ rộng mở đến vô cùng.

Thương hiệu mỹ phẩm cao cấp Clé de Peau Beauté vừa công bố giải thưởng lần thứ hai của chương trình thường niên “Power of Radiance – Tỏa sáng sức mạnh tri thức”. Chương trình là một phần trong mối quan hệ duy trì hợp tác suốt nhiều năm qua giữa Clé de Peau Beauté và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc UNICEF để bảo trợ giáo dục cho các bé gái. Giải thưởng “Tỏa sáng sức mạnh tri thức” năm 2020 được trao cho Binita Shrestha và Pratiksha Pandey đến từ Nepal, những cô gái đã có nhiều đóng góp lớn lao cho hoạt động giáo dục và trao quyền cho những bé gái trong lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM). Sự kiện năm nay cũng đã có bước đi đầu tiên đầy ấn tượng khi thu về 554 triệu đồng từ việc đấu giá sản phẩm Le SÉRUM phiên bản giới hạn Mùa lễ hội 2020. Toàn bộ số tiền này được trao cho nữ đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm để cô tiếp tục hoàn thành dự án phim tài liệu Những đứa trẻ trong sương, ghi lại hành trình đấu tranh được đến trường của một cô bé người H’Mông.

Năm thứ hai đồng hành cùng chương trình tại Việt Nam, tạp chí Phái đẹp ELLE tiếp tục trò chuyện với những nhân vật có tầm ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực. Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh, doanh nhân Lê Diệp Kiều Trang, diễn viên Kathy Uyên, NTK Adrian Anh Tuấn và doanh nhân Sơn Đoàn đều có những góc nhìn riêng về sức mạnh của tri thức, nhưng tất cả đều đồng ý rằng, nếu chúng ta khai mở tiềm năng của các cô gái thông qua giáo dục và trao quyền, họ sẽ tạo ra một tương lai tươi sáng hơn.

Hào quang của tri thức

Là những người làm việc trong ngành sáng tạo và thời trang, dù sống với một thế giới quan đầy mỹ cảm, Sơn Đoàn và Adrian Anh Tuấn vẫn cho rằng: “Người ta có thể bị choáng ngợp bởi vẻ bề ngoài trong một vài phút giây, nhưng cái làm cho họ ấn tượng và khắc sâu trong tâm trí chính là vẻ đẹp đến từ tâm hồn và tri thức”. Thật vậy, vẻ đẹp bên ngoài sẽ không thể thăng hoa nếu người phụ nữ thiếu đi ánh hào quang của trí tuệ và sự hiểu biết. Phong cách có thể biến hóa, nhan sắc có thể đổi thay, chỉ có trí thông minh và nét duyên dáng mới mãi tỏa rạng theo thời gian, tạo nên thần thái và sức hút mạnh mẽ của người phụ nữ. Đó cũng là suy nghĩ của doanh nhân Lê Diệp Kiều Trang: “Thành công không những có thể song hành cùng nhan sắc mà còn giúp nhan sắc trở nên nổi bật. Bản lĩnh, dám ước mơ, dám dốc lòng theo đuổi tri thức sẽ khiến cho người phụ nữ tỏa sáng”.

5 nhân vật nói về tri thức

Tuy vậy, vẻ đẹp trí tuệ không chỉ đến từ kiến thức mà còn được nhìn nhận dưới nhiều góc độ khác nhau. Đối với nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh – người từng nói về sức trẻ Việt Nam trên nhiều diễn đàn quốc tế, sức mạnh trí tuệ “là sức mạnh của năng lực và kỹ năng, của bản lĩnh và ý chí, của sự tự tin và thái độ; là tâm thế cầu tiến, luôn học hỏi dù ở bất kỳ độ tuổi nào”. Trong khi đó, chị Kiều Trang lại cho rằng “người có tri thức sẽ biết cách nhìn thấy vẻ đẹp của cuộc sống, biết cách cảm nhận hạnh phúc và đem đến nhiều năng lượng tích cực cho những người xung quanh”.

Riêng Kathy Uyên, là một nữ diễn viên quyết tâm thay đổi cái nhìn về nữ giới khi lấn sân làm đạo diễn và mở trường đào tạo diễn xuất, chị khẳng định: “Một diễn viên nữ có bản lĩnh không chỉ cần đến vẻ đẹp bên ngoài mà cả trí tuệ cũng cần phải được tôn vinh. Để trở thành một diễn viên giỏi hoặc một người thành công trong xã hội, trước tiên, mỗi người cần phải có một nền tảng kiến thức vững vàng”. Kiến thức không chỉ giúp con người hiểu rõ thế giới mà còn giúp chúng ta nhận ra giới hạn của bản thân, từ đó vạch ra con đường theo đuổi ước mơ, hoài bão, bước qua những rào cản cố hữu đôi khi được mặc định bởi số đông.

Thay đổi tầm nhìn giáo dục

Ai cũng biết học vấn chính là nấc thang để thoát khỏi đói nghèo. Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn rất nhiều bé gái trên thế giới không có cơ hội được học phổ thông bởi những rào cản như tảo hôn, nghèo đói, phân biệt đối xử hay bất bình đẳng giới. Chính vì không có điều kiện tiếp cận với giáo dục, những người phụ nữ này phải rất vất vả để có vị trí cao trong sự nghiệp.

Đã đi qua nhiều vùng miền, tiếp cận với nhiều nền văn hóa khác nhau, NTK Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn hiểu rất rõ tầm quan trọng của giáo dục đối với trẻ em gái. “Tại Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng sâu vùng xa, quan niệm trọng nam khinh nữ vẫn còn khá cao. Thiết nghĩ, cách tốt nhất để xóa mờ quan niệm này không có gì tốt hơn là thông qua việc giáo dục, nâng cao ý thức cá nhân của các bé gái để các em hiểu rằng, các em bình đẳng và có thể làm được bất kỳ việc phi thường nào mà nam giới có thể làm được”, hai anh chia sẻ.

Adrian Anh Tuấn và Sơn Đoàn nói về tri thức

Doanh nhân Sơn Đoàn và NTK Adrian Anh Tuấn

Trẻ em gái trước nay vẫn chịu nhiều thiệt thòi trong giáo dục, bị hạn chế trong lựa chọn ngành học bởi quan niệm bất bình đẳng, đặc biệt là trong các môn học liên quan đến Khoa học, Kỹ thuật, Công nghệ và Toán học (STEM). Thế nhưng, hiện nay, không ít nữ doanh nhân xây dựng start-up công nghệ, rất nhiều nữ khoa học gia đang góp phần kiến tạo tương lai… Tất cả đã chứng minh rằng nữ giới hoàn toàn có thể làm chủ lĩnh vực khoa học tự nhiên. Như bà Tôn Nữ Thị Ninh đã nhận định: “Không thể có một xã hội hạnh phúc nếu trẻ em gái, nữ thanh niên và phụ nữ nói chung không được đối xử công bằng, bình đẳng, không được phát huy hết tiềm năng, năng lực, hoài bão của mình”, việc trao quyền cho các bạn nữ bước vào lĩnh vực nghiên cứu của STEM sẽ giúp họ trang bị học vấn, kỹ năng để có thể thích nghi và phát triển trong thời đại 4.0 hiện nay.

Tôn Nữ Thị Ninh nói về tri thức

Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh

Diễn viên Kathy Uyên cũng đồng ý rằng: “Tri thức chính là chìa khóa mở ra những cánh cửa tốt đẹp trong tương lai. Một cô gái có tri thức sẽ nắm giữ vận mệnh trong tay mình, đồng thời có đủ sức ảnh hưởng để truyền cảm hứng đến những người xung quanh”.

Kathy Uyên nói về tri thức

Diễn viên Kathy Uyên

Từng giữ vai trò lớn ở các công ty công nghệ cũng như sở hữu start-up của riêng mình, doanh nhân Lê Diệp Kiều Trang cho rằng: “Tương lai không phụ thuộc vào công nghệ mà sẽ tùy thuộc vào cách chúng ta chăm sóc và chắp cánh cho 62 triệu em gái trên thế giới như thế nào. Đầu tư cho thế giới ngày mai sẽ phải bắt đầu từ ươm mầm tri thức cho các em gái. Trao quyền cho phụ nữ không chỉ là đem đến cơ hội học tập bình đẳng cho các em mà còn là cởi bỏ định kiến xã hội, thay vào đó là khuyến khích các em khám phá thế giới, tạo những nguồn cảm hứng vô tận để các em dám khẳng định bản thân, theo đuổi ước mơ”. Người phụ nữ hạnh phúc là người được sống cuộc đời mình mơ ước và được người thân ủng hộ, yêu thương. Sắc đẹp của sự hạnh phúc luôn là sắc đẹp tỏa sáng nhất, bền lâu nhất.

Lê Diệp Kiều Trang nói về tri thức

Doanh nhân Lê Diệp Kiều Trang

Với mỗi chai tinh chất Le SÉRUM được bán ra, một phần doanh thu sẽ được Năm thứ hai đồng hành cùng chương đóng góp cho UNICEF nhằm hỗ trợ giáo dục cho các bé gái trên khắp thế giới

Nhóm thực hiện

Bài: Đ.T

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Ảnh: RABHUU Studio

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more