Khi 2 nữ họa sĩ vẽ tranh cùng nhau: Nghệ thuật là “Nhà”

Đăng ngày:

[Tạp chí ELLE số tháng 11/2017] Laura Federici và Nguyễn Đạm Thủy, một người Ý và một người Việt, sống cùng nhau trong một ngôi nhà và cùng vẽ nên những bức tranh tuyệt đẹp về phong cảnh Việt Nam. Khi nghệ thuật trở thành nơi trú ẩn cho tâm hồn, mọi ranh giới đều bị phá bỏ.

Để kỷ niệm 3 năm xây dựng tình hữu nghị giữa Ý và Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Ý tại TP.HCM đã mời nữ họa sĩ Laura Federici đến trải nghiệm cuộc sống tại nhà của họa sĩ Nguyễn Đạm Thủy. Những con người từng xa lạ với cá tính và phong cách hội họa rất khác nhau, được đặt vào chung một không gian, một bối cảnh và dần trở nên gắn bó, thậm chí có sự giao thoa trong ngôn ngữ nghệ thuật. Đó vừa là cuộc đối thoại của hai bản sắc, vừa là hành trình kết nối, tương hỗ lẫn nhau của các nghệ sĩ nữ. Những bức tranh họ đã vẽ cùng nhau đều được trưng bày trong triển lãm mang tên “Home”, mà với họ, đây không chỉ là tên gọi của một chốn dung thân.

Laura Federici – Nhà là sự kết nối của những tâm hồn

Đắm chìm vào những tuyệt tác Nghệ thuật là “Nhà”

Mekong 01 – tranh sơn dầu của Laura Federici.

“Đây là cuộc hành trình mà tôi đã mơ ước từ rất lâu. Tôi luôn hình dung ra một chiếc thuyền lớn xuất hiện từ vùng đất bùn màu nâu vàng nhạt, nơi trời và nước gặp nhau. Một hình ảnh cổ kính, mờ ảo và “không rõ ràng” nổi lên từ góc nào đó trong tâm thức. Tôi đã mơ về chuyến đi này trong nhiều năm, đã lên kế hoạch và đã hoãn lại, không ít lần. Và rồi, nó cũng đến. Tôi đã ở đây, đáp máy bay chứ không phải bằng tàu. Tôi ngạc nhiên bởi đêm, bởi gió, bởi dùng xe gắn máy. Phải mất một lúc lâu tôi mới hiểu mình đang ở đâu.

Đắm chìm vào những tuyệt tác Nghệ thuật là “Nhà”

Mekong 12 – tranh sơn dầu của Laura Federici.

Tôi đã bắt đầu cuộc hành trình vào trái tim của một nền văn hóa như thế, dần dần tước bỏ những hình ảnh đóng khung về một đất nước xa lạ trong chủ nghĩa phương Đông hay các hình tượng văn học. Tôi đã đến Huế, vùng đồng bằng sông Cửu Long, đảo Phú Quốc, vườn Quốc gia Tràm Chim… Các thành phố không chỉ hiện hữu như một dấu ấn mạnh mẽ trên cơ thể của một quốc gia có bề dày lịch sử, mà không khí, ánh sáng, phong cảnh ở những nơi này còn là chất liệu rất tốt để sáng tác.

Đắm chìm vào những tuyệt tác Nghệ thuật là “Nhà”

 Mekong 02 – tranh sơn dầu của Laura Federici.

Tôi làm việc cùng với Thủy, mỗi ngày, và luôn bị cuốn hút bởi thế giới sáng tạo của cô ấy, ngôi nhà của cô ấy, gia đình của cô ấy. Thủy là một người phụ nữ, một người mẹ, một người vợ. Cô ấy ở vị trí trung tâm của gia đình, quán xuyến mọi thứ. Đó là một phần cuộc sống, và chắc chắn cũng là một phần trong sáng tạo nghệ thuật của Thủy. Mọi thứ diễn ra trong ngôi nhà, giai điệu của đêm và cảm xúc mỗi khi thức dậy đều hóa thành những hình ảnh khắc sâu trong tâm trí. Chậm rãi và không ồn ào, tôi khắc ghi chúng lên tấm vải canvas. Những khoảnh khắc giản đơn, những hạt nhân ấm áp ở xung quanh được chúng tôi thu thập lại – và gọi đó là Nhà. Công việc của tôi trở nên phong phú và trưởng thành cùng với những trải nghiệm này. Tôi không nói là mình đã thay đổi (so với trước đây), thay vào đó, tôi thích nghĩ là mình đang chuyển đổi (về phía tương lai) hơn. Khi hỗ trợ lẫn nhau, chúng tôi không đánh mất cá tính nghệ thuật của mình. Chúng tôi chỉ đang làm điều bản thân thôi thúc.”.

Nguyễn Đạm thủy – Nhà là nơi cuộc sống bắt đầu…

“… và tình yêu không bao giờ kết thúc. Lần đầu tiên làm việc với một nữ họa sĩ người Ý,tôi vừa háo hức lại vừa tò mò,vì cả hai chưa từng biết nhau trước đó. Chúng tôi có cơ hội sống và làm việc cùng nhau tại studio của tôi trong 3 tuần. Thật vui vì tôi có thể giới thiệu văn hóa, phong cảnh và con người Việt Nam. Những ngày đầu mới đến TP.HCM, Laura rất ngỡ ngàng vì xe cộ đông đúc, nhà nào cũng buôn bán, ai ra đường cũng bịt mặt kín mít… Nhưng khi tôi đưa Laura đi tham quan Vũng Tàu, Long Sơn, Đồng Tháp Mười, cô ấy thật sự ấn tượng trước vẻ đẹp yên bình và sự thân thiện của con người Việt Nam.

Place of Peace – Tranh sơn dầu của Nguyễn Đạm Thủy

Chúng tôi là nghệ sĩ nên rất dễ xây dựng mối quan hệ bạn bè. Mặc dù chúng tôi khác biệt về văn hóa nhưng luôn có chung một tình yêu thiên nhiên, sự rung cảm trước cái đẹp mộc mạc và bình dị của nông thôn Việt Nam. Những tác phẩm của chúng tôi khác nhau về phong cách cũng như màu sắc, tuy nhiên luôn có chung một cảm nhận của người họa sĩ yêu sự thanh bình. Laura là một họa sĩ nhạy cảm, cô ấy luôn làm việc hết mình, còn tranh của cô ấy thì thực sự mạnh mẽ và ấn tượng.

Mỗi họa sĩ đều có phong cách riêng, nhưng chúng tôi vẫn trao đổi và giúp đỡ nhau trong quá trình sáng tác chung. Tôi luôn cố gắng tạo cho Laura một không gian làm việc tốt, đưa cô ấy đến gặp gỡ, giao lưu với một số họa sĩ khác tại TP.HCM. Nếu có cơ hội để những người nghệ sĩ cùng trao đổi và chia sẻ hoạt động nghệ thuật với nhau thì thật tuyệt vời. Điều này sẽ giúp cho cảm quan của người nghệ sĩ trở nên phong phú hơn, hiểu thêm về cuộc sống và công việc sáng tạo nghệ thuật của những nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, người nghệ sĩ chỉ nên cùng nhau tạo nên tác phẩm đẹp chứ không nên h a lẫn. Khi đánh mất chính mình, tôi không thể cầm cọ sáng tác nữa.

Đắm chìm vào những tuyệt tác Nghệ thuật là “Nhà”

Nguyễn Đạm Thủy – Sống và làm việc tại TP.HCM, có 4 triển lãm cá nhân và rất nhiều triển lãm chung. Tranh của Nguyễn Đạm Thủy được nhiều nhà sưu tập trong và ngoài nước lưu giữ.

Laura Federici – Sống và làm việc tại Rôma. Họa sĩ đã tổ chức nhiều triển lãm cá nhân và có 12 bộ phim hoạt hình cho Un amore (1999) của Gianluca Tavarelli, được trao giải tại N.I.C.E. Liên hoan phim ở New York.

Nhóm thực hiện

Bài & Ảnh: Đông Quân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more