Đánh lừa thị giác với những bức ảnh không gian 3D của Chris Engman

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 26/12/2018 16:26:10

Ngày nay, tranh 3D không quá xa lạ với mọi người. Theo thời gian, bộ môn nghệ thuật này từng bước phát triển và chiếm được một vị trí quan trọng nhất định trong lòng những người đam mê nghệ thuật tranh không gian 3D.

Khác với những tranh vẽ thông thường, tranh không gian 3D bao gồm những nét tạo khối và hiệu ứng chiếu sáng, mô hình hóa thực tế. Nghệ thuật tranh không gian 3D đòi hỏi người nghệ sĩ phải có kỹ thuật cao cũng như sự sáng tạo, mỹ cảm tốt.

elle việt nam không gian 3d 1

Ảnh: Prospect by Chris Engman

Tranh không gian 3D tạo nên một không gian hoàn mỹ với nhiều thể loại và cách thức khác nhau. Một số thể loại tranh không gian 3D được ưa chuộng như: thiên nhiên, người, phục hưng, động vật, hoạt hình thiếu nhi… Cảm giác tranh không gian 3D mang lại cho con người là cảm giác như thật. Khi bước vào một không gian tranh vẽ 3D, bạn sẽ có cảm tưởng rằng bản thân đang đứng ở chính nơi mình muốn đến ngoài thực tế. Điều đó tạo ra sự hạnh phúc cũng như niềm vui thú cho cả những người chiêm ngắm lẫn người làm ra các tuyệt tác nghệ thuật này.

Sáng tạo của Chris Engman

Chris Engman – một nhiếp ảnh gia phong cảnh sống tại Los Angeles – đã tạo ra sự khác biệt bằng cách lấy những bức ảnh của mình dán lên trần, sàn và toàn bộ bức tường. Sáng tạo của Chris Engman về cơ bản giống như việc bạn sử dụng máy chiếu để chiếu một bức ảnh lên không gian phòng kín. Thế nhưng, thay vì ánh sáng của máy chiếu, Chris đã dùng chính những phần in của bức ảnh để dán lên tường.

elle việt nam không gian 3d 2

Ảnh: Containment by Chris Engman

Tại những góc nhìn khác nhau (hoặc bạn cũng có thể bước vào bên trong) bạn sẽ cảm thấy các phần của khung hình như được kéo dài ra, tạo cảm giác chiều sâu cho không gian của những bức ảnh.

Phá vỡ sự tối giản với tác phẩm nghệ thuật chăn hoa của Makoto Egashira
Sắp đặt một cách khéo léo và đầy sáng tạo, các tác phẩm nghệ thuật làm từ chăn hoa của Makoto Egashira phá vỡ sự tối giản thường thấy của người...

Để thực hiện điều này, Chris Engman đã sử dụng hơn 300 bản in riêng lẻ để tạo nên một không gian 3D đầy hấp dẫn, có khả năng đánh lừa thị giác của người ngắm. Chris Engman đã sử dụng hình thức cắt – ghép trên các tác phẩm tranh không gian 3D của mình. Điều đó có nghĩa là nhiếp ảnh gia này đã in lên trên các mảnh giấy (hơn 100 mảnh) hình ảnh mà anh muốn, sau đó cắt thành từng phần và dán lên không gian đã chọn. Việc làm này đòi hỏi sự công phu, kiên nhẫn cũng như tính cẩn thận.

elle việt nam không gian 3d 3

Ảnh: Landscape For Candace by Chris Engman

Khi được hỏi về các không gian 3D do chính mình sáng tạo, Chris Engman chia sẻ rằng: “Tôi tin rằng nhiếp ảnh có sức mạnh đáng kể mà chúng ta chưa thể khám phá được. Cùng với đó, nhiếp ảnh cũng không bao giờ có thể nắm bắt tất cả những khoảnh khắc từ thực tại cuộc sống. Chính vì vậy khi chụp ảnh tôi luôn cố gắng chú ý tới điều này và tập trung khai thác nó”.

Trong các tác phẩm của mình, Chris đã tạo ra sự hòa hợp giữa một bên là thiên nhiên với hình ảnh của rừng, sông hồ, đại dương hay sa mạc và một bên là không gian nhân tạo như nhà, studio, hành lang cũng như các căn phòng… Không gian 3D mà nhiếp ảnh gia Chris Engman tạo ra đã đem đến một ấn tượng đáng kể cũng như khiến mọi người có cái nhìn khác đi về nhiếp ảnh và không gian 3D, một cái nhìn đầy trìu mến.

Cùng chiêm ngưỡng sự kết hợp độc đáo của vị nhiếp ảnh gia tài năng này qua các bức ảnh không gian 3D sau đây:

elle việt nam không gian 3d 4

Ảnh: Refuge by Chris Engman

elle việt nam không gian 3d 5

Ảnh: Containment by Chris Engman

elle việt nam không gia 3d 8

Ảnh: Containment by Chris Engman

elle việt nam không gian 3d 9

Ảnh: Equivalence by Chris Engman

elle việt nam không gian 3d 10

Ảnh: Shelter by Chris Engman

elle việt nam không gian 3d

Ảnh: Landscape For Quentin by Chris Engman

Xem thêm

Nghệ thuật Origami: Những con hạc giấy “biết nói”

Sáng tạo nghệ thuật đặc sắc của 8 nghệ sĩ người Mexico giúp bạn mở mang tầm mắt

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Ánh Trâm

Theo: Tạp chí phái đẹp ELLE

Nguồn/ ảnh: Ignant.com

Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa