Sáng tạo nghệ thuật đặc sắc của 8 nghệ sĩ người Mexico giúp bạn mở mang tầm mắt

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 29/11/2018 11:33:03

8 nghệ sĩ người Mexico dưới đây chắc chắn sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về nghệ thuật và văn hoá thông qua các sáng tạo nghệ thật của họ.

Nghệ thuật lâu nay vẫn luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với con người. Tuy nhiên, một sáng tạo nghệ thuật nếu muốn mang tầm ảnh hưởng lớn thì cần phải là món ăn đa dạng, giúp ta nếm trải nhiều cung bậc cảm xúc. Được biết đến là một quốc gia giàu giá trị văn hóa và lịch sử, Mexico được xem là một trong những cái nôi lớn nuôi dưỡng sáng tạo. Hãy cùng ELLE điểm qua 8 gương mặt nổi trội trong làng nghệ thuật nơi đây nhé!

Fritzia Irízar

Trong những năm gần đây, Fritzia đã thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới đối với những sáng tạo nghệ thuật mang đậm màu sắc văn hóa xã hội của cô.

sáng tạo nghệ thuật mexico 2

“Untitled” thoạt nhìn đơn giản chỉ là một viên kim cương vùi mình trong những hạt muối, nhưng cách Fritzia làm nên viên kim cương đó và ý nghĩa của hai sự kết hợp này mới là điều đáng nói. (Ảnh: Culture Trip)

Fritzia đã tìm đến những người thổ dân da đỏ sống ở các khu vực nghèo khó ở Mexico và xin họ tóc. Đúng vậy, viên kim cương kia được làm từ tinh thể các-bon chiết xuất từ tóc của những con người khốn khó ấy, còn muối được cô đọng từ mồ hôi của những người dân lao động nơi đó. Thành quả không chỉ là một viên kim cương bạn có thể tìm được trong tự nhiên mà là một tác phẩm nghệ thuật được tạo nên bởi con người và các tương tác xã hội, suy cho cùng mới chính là thứ trang sức quý giá nhất.

sáng tạo nghệ thuật mexico 1

“Golden Green – Greening Gold” bởi Fritzia Irízar. (Ảnh: Arredondo \ Arozarena)

Bên cạnh đó, tác phẩm “Golden Green – Greening Gold” – chính xác là một cái máy phun nước bằng vàng – là một trong những tác phẩm nổi trội của Fritzia. Cảm hứng của tác phẩm đến từ sự thật phũ phàng rằng những miếng vàng quyến rũ kia đáng giá rất nhiều mạng sống. Mỗi giây, việc khai thác vàng có thể tiêu thụ tới hàng ngàn lít nước. Ngay cả những nơi như miền Bắc Mexico, dù nước là một tài nguyên vô cùng khan hiếm, việc khai thác vàng vẫn bất chấp diễn ra.

Pia Camil

Là nghệ sĩ Mexico đầu tiên có buổi triển lãm riêng ở phòng trưng bày Blum & Poe nổi tiếng ở Los Angeles, Pia gây ấn tượng mạnh với người yêu thích nghệ thật bằng những tác phẩm sắp đặt và điêu khắc tinh tế, hiện đại, mang đậm màu sắc thành thị ở Mexico và ẩn chứa nhiều ý nghĩa xã hội.

sáng tạo nghệ thuật mexico 3

“Home visit” (Ảnh: Pia Camil)

sáng tạo nghệ thuật Mexico 4

“The Little Dog Laughed” (Ảnh: Pia Camil)

Indra ‘Indi Maverick’ Sánchez

Bắt đầu bằng công việc vẽ minh họa, các sáng tạo nghệ thuật của Indi sắc sảo và tinh tế với những đường nét giản dị. Nguồn cảm hứng của Indi thường đến từ động vật, hoa lá và những người phụ nữ. Hiện cô đang hợp tác với Sidral Mundet cho dự án #ALaMexicana.

sáng tạo nghê thuật Mexico 5

Ảnh: Indi Maverick

sáng tạo nghệ thuật Mexico 6

“Savages” (Ảnh: Indi Maverick)

Tania Pérez Córdova

Là một nghệ sĩ và nhà điêu khắc, các sáng tạo nghệ thuật của Tania tập trung chủ yếu vào khai thác ý nghĩa của sự tương tác giữa con người, cũng như ý nghĩa mà chúng ta gán cho những sự vật vô tri vô giác xung quanh ta. Một trong những tác phẩm nổi tiếng của cô là “Call Forwarding”, sử dụng chiếc SIM điện thoại kéo một đường và “dính lại” trên miếng sứ trắng nhỏ, tạo nên sự giao thoa giữa cái mới và cũ, cái hiện đại và cổ xưa.

sáng tạo nghệ thuật Mexico 7

“Call Forwarding” của Tania Pérez Córdova (Ảnh: Colección Cisneros)

sáng tạo nghệ thuật Mexico 7

“Handhold 2” bởi Tania Pérez Córdova (Ảnh: Art Basel)

Ta có thể thấy, trong các tác phẩm của Tania, nguyên vật liệu không phải là điểm đặc biệt nhất mà chính ý nghĩa về thời gian là thứ làm nên chiều sâu cho những tác phẩm nghệ thuật của cô.

Lourdes Villagómez

Nếu bạn đã từng xem phim Coco của Disney, chắc hẳn bạn sẽ vẫn còn nhớ sự đặc biệt trong phong cách xây dựng hình thù các nhân vật, từ màu sắc cho đến họa tiết trên những bộ xương. Đây chính là di sản văn hóa đặc sắc của người dân Mexico mà Lourdes đã vận dụng trong các sáng tạo nghệ thuật của mình – rực rỡ, đầy màu sắc và hình thái.

sáng tạo nghệt thuật Mexico 8

Tác phẩm của Lourdes Villagómez (Ảnh: Arte Hoy Galeria)

sáng tạo nghệ thuật Mexico 10

Sáng tác của Lourdes Villagómez (Ảnh: Culture Trip)

Yanin Ruibal

Ảnh hưởng bởi tư tưởng triết học của Martin Buber trong cuốn Yo y Tú (nói về mối quan hệ cộng hưởng giữa con người với con người), Yanin sử dụng hình ảnh của các loài động vật làm chủ thể trong các tác phẩm của mình. Đặc biệt hơn cả, Yanin luôn sử dụng bút bi để tạo nên nét đặc sắc đến phi thường trong các tác phẩm của mình.

sáng tạo nghệ thuật Mexico 11

Tranh vẽ bởi Yanin Ruibal (Ảnh: Culture Trip)

Erika Harsch

Vận dụng mọi vật liệu có thể, các sáng tạo nghệ thuật của Erika là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và công nghệ hiện đại, phản ánh các vấn đề xã hội xoay quanh giới tính và nhân dạng. Điển hình, tác phẩm mang tên “Passport” của cô đã thể hiện tác động chủ quyền chính trị trong việc “định dạng” danh tính của mỗi người.

sáng tạo nghệ thuật Mexico 12

Ảnh: Erika Harrsch

Hilda Palafox

Là một trong những lớp nghệ sĩ trẻ mới gia nhập giới đồ họa, Hilda đã có những ghi nhận nhất định cho sáng tác của mình thông qua các tấm vé “góp mặt” tại triển lãm lớn ở Florida hay thủ đô Mexico. Bằng nét vẽ “tinh nghịch” mang phong cách tối giản từ hình khối tới màu sắc, Hilda đã thể hiện hình ảnh người phụ nữ một cách rất sáng tạo.

sáng tạo nghệ thuật Mexico 13

Ảnh: Hilda Palafox

sáng tạo nghệ thuật Mexico 16

Tác phẩm của Hilda Palafox (Ảnh: Picame)

Xem thêm:

Những bức tranh nghệ thuật được làm từ rau củ đẹp đến khó tin

Triển lãm Nghĩ Khác – Khi nghệ thuật được làm từ rác thải

Nhóm thực hiện

Bài: Thúy Thúy

Nguồn: Culture Trip, OZY

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa