Sự phá cách mới mẻ trong các tác phẩm tranh ghép hình

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/11/2018 17:03:25

Trong khi một số nghệ sĩ đề cao tính trật tự, khuôn mẫu trong các sản phẩm tranh ghép hình thì Tim Klein – nghệ sĩ trường phái siêu thực người Nga – chọn đi ngược với số đông bằng sự sáng tạo của chính mình.

Nhận thấy sự rập khuôn, đơn điệu trong các sản phẩm tranh ghép hình hiện đang có mặt trên thị trường, Klein tự nhắc bản thân rằng đã đến lúc làm điều gì đó. Cuối cùng, anh quyết định mang luồng gió mới vào trò chơi giải trí này bằng cách kết hợp nhiều mảnh ghép từ các bộ tranh khác nhau để tạo thành một tác phẩm phá cách.

Khi được hỏi về nguồn gốc của ý tưởng này, Klein cho biết: “Nếu để ý, bạn sẽ thấy các bức tranh ghép hình ngày nay đều xoay quanh các chủ đề hiện đại, được chồng chéo lên nhau một cách máy móc, không có chiều sâu và phần lớn tranh thường được xử lý từ công nghệ Photoshop. Là một người yêu thích và theo đuổi bộ môn ghép tranh trong nhiều năm, tôi muốn mang cách nhìn của mình vào những tác phẩm này để chúng vừa có tính thẩm mỹ vừa có sự độc đáo trong thông điệp”.

Để thực hiện ý tưởng này, Klein kết hợp các mảnh ghép từ nhiều bức tranh với những chủ đề như thiên nhiên, động vật, con người và những phương tiện giao thông. Chẳng hạn, Klein sử dụng các mảnh ghép về thế giới tự nhiên và nhân tạo từ hai bức tranh ghép hình của Golden Guild để tạo ra chân dung biệt thự sống động mang hai màu sắc Bắc Carolina và Mt. Jefferson. Klein cũng thể hiện óc hài hước, châm biếm của mình khi mang đến ngoại hình mới cho nhiều loài động vật.

Quyết định cải tiến một sản phẩm nào đó chưa bao giờ là điều dễ dàng, đôi khi còn là thách thức với người nghệ sĩ, bởi nó yêu cầu họ phải không ngừng học hỏi để tìm ra nét mới mà vẫn không làm mất đi giá trị cơ bản trong các sản phẩm của mình. Thế nhưng, Klein lại có tâm thế khác: “Tôi rất vui khi kết hợp các mảnh ghép lại với nhau, nhờ nó, tôi mới có cơ hội khám phá những tác phẩm tuyệt vời đã bị quên lãng trong rất nhiều năm, có khi trong vài thập niên. Những lúc ấy, tôi có cảm giác như mình là một nhà khảo cổ đang khai quật lại một hiện vật xa xưa”. Bên cạnh sự phá cách mới mẻ, mỗi bức tranh ghép hình của Klein đều ẩn chứa một thông điệp ý nghĩa về con người và các vấn đề trong cuộc sống.

Wabi Sabi: Nghệ thuật tìm kiếm vẻ đẹp bất toàn
Trong khi Phương Tây luôn tìm kiếm sự cầu toàn thì Nhật Bản lại đề cao vẻ đẹp của sự thoáng qua, không quá hoàn hảo, được gói gọn giản đơn trong...

Cùng ELLE chiêm ngưỡng sự kết hợp phá cách trong các bức tranh dưới đây:

Tranh ghép hình 1

Tác phẩm đầu tay Mountain Plantation/ Ảnh: Mymodernmet

Mountain Plantation là “đứa con” đầu tiên mang tinh thần phá cách mới mẻ do Klein tạo ra. Trong tác phẩm này, ông đã kết hợp các mảnh ghép từ bức tranh dinh thự Orton Plantation tại Wilmington nơi quê nhà của tác giả và khung cảnh gần nơi ở hiện tại của mình tại vùng Tây Bắc Thái Bình Dương.

Tranh ghép hình 2

Bức tranh mang thông điệp: “Phương Tây đã chiến thắng như thế nào?”/ Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 3

Tác phẩm Thaw/ Ảnh: Mymodernmet

Tác giả đã lồng ghép một cách khéo léo hình ảnh cặp đôi ngồi trên đồng cỏ vào vị trí gần cuối của bức tranh, như muốn gửi đến người xem thông điệp: “Mùa Xuân vẫn hiện hữu xung quanh chúng ta dù trong những ngày Đông giá rét”.

Tranh ghép hình 4

Bức tranh thú vị Bow Wow/ Ảnh: Mymodernmet

Bow Wow là tác phẩm được tạo ra từ 2 bức tranh vẽ chú hề và chó quý tộc. Bức tranh ghép này đã được ra mắt tại phòng trưng bày Splendorporim, Portland như một phần của buổi triển lãm theo chủ đề xiếc.

Tranh ghép hình 5

Bức tranh gây tranh cãi The Mercy-Go-Round (Sunshine và Shadow)/ Ảnh: Mymodernmet

The Mercy-Go-Round (Sunshine và Shadow) nhận được nhiều ý kiến từ phía người xem. Một số người thích thú với óc khôi hài của Klein khi sắp đặt khung cảnh lễ hội bên cạnh một nhà thờ, một số khác cho rằng chúng gây phản cảm và không thể chấp nhận.

Tranh ghép hình 6

King Of The Road bản cải tiến trên nền tác phẩm gốc năm 1970/ Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 7

Waterfall Grille – thác nước sống động giữa lòng thị trấn/ Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 8

The Dance Of The Bathroom Cleaning Fairies được ra mắt năm 1980/Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 9

White Elephant (Present And Future) được làm lại trên hai bức tranh gốc năm 1978 và 1980/ Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 10

Tác phẩm Schools (Fishing For Answers)/Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 12

Bức tranh ghép hình T ‘Rainosaurus Rex/ Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 13

The Other Side được kết hợp từ hai tấm tranh ghép của công ty xuất bản Mỹ năm 1980/ Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 14

Surrogate lấy cảm hứng từ hai tấm thiệp chúc mừng Hallmark/ Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 15

The All-Seeing Elephant với cặp mắt tinh tường của loài mèo cùng trí tuệ của loài voi, sinh vật mới này có thể nhìn thấu tất cả/ Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 15

Soda Pup thể hiện sự phá cách của Klein khi kết hợp vẻ đẹp cổ điển, nhã nhặn với sự trẻ trung của logo Coca Cola/ Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 16

A Modest Proposal For The Increase Of Attendance At Classical Music Concerts đã mang những nhạc cụ hàn lâm đến gần người xem với góc nhìn châm biếm của tác giả/ Ảnh: Mymodernmet

Tranh ghép hình 17

Chú ngựa sắt qua góc nhìn sáng tạo của Klein/Ảnh: Mymodernmet

Xem thêm: 

Trở về tuổi thơ với buổi triển lãm vinh danh bậc thầy sáng tạo Hayao Miyazaki

Khám phá hòn đảo Zanzibar đầy hoang dại và sống động qua ống kính của nhiếp ảnh gia Machano

Nhóm thực hiện

Lược Dịch: Thanh Hồ

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ Mymodernmet

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa