Lễ hội âm nhạc mùa Hè: Thời gian cuồng nhiệt

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 18/05/2018 20:07:39

Mùa Hè. Mặt trời như viên bi vàng lọt thỏm giữa tấm thảm xanh. Cao vun vút. Nắng nóng ran trên thảm cỏ. Không khí nhảy múa. Dòng người nhảy múa. Âm nhạc nhảy múa.

Mùa Hè, những chuyến viễn du ập đến bất chợt. Đôi chân lúc nào cũng cuồng đi. Trên hành trình khám phá vùng đất mới, đôi khi, âm nhạc là bạn đồng hành, đôi khi là đích đến. Những lễ hội âm nhạc như thỏi nam châm hút mọi “tín đồ” trên thế giới quy về một mối, đều đặn hằng năm, năm nào cũng cuồng nhiệt như năm nào. Có hàng ngàn lễ hội âm nhạc mùa Hè trên thế giới, riêng những lễ hội lớn như Ultra Music Festival, Coachella, Lollapalooza, Okeechobee… người ta phải mua vé sớm đến tận nửa năm để chắc chắn có thể tham gia.

lễ hội âm nhạc 1

Ảnh: YouTube

Người ngoài nhìn vào không hiểu tại sao có người phải đi nửa vòng Trái Đất chỉ để hòa mình vào một đám đông cuồng loạn, nhảy nhót, gào thét không ngừng trong tiếng nhạc đinh tai nhức óc. Nhưng cuộc đời vốn rất cân bằng, đã có những người thích ở nhà đọc sách, nghe nhạc không lời, thì chắc chắn phải có những người thích bước ra ngoài trời, tận hưởng âm thanh cực đại và phá bỏ mọi khoảng cách với con người.

Âm nhạc có khả năng kết nối kỳ lạ. Người ta không cần phải nói chuyện với nhau, không cần biết tên nhau, không cần đến từ cùng một đất nước, chỉ cần cùng “cháy” hết mình theo một điệu nhạc, cùng hò hét tên một nghệ sĩ, nghĩa là có cùng gu, cùng sở thích, cùng một sợi dây giao cảm; nghĩa là người ta đã gần nhau từ trong bản năng ngay cả khi chưa gặp nhau.

lễ hội âm nhạc 2

Ảnh: PxHere

Hơi nóng của mặt trời (hay ánh đèn sân khấu) và hơi nóng của hàng trăm con người khiến cho không khí đặc quánh lại, các tế bào được đốt cháy, mạch máu lùng bùng theo từng âm bass nhưng dây thần kinh lại giãn ra, giai điệu như làn nước mát tưới tắm tâm hồn. Mọi thứ được gác qua một bên, bây giờ là thời gian của âm nhạc!

lễ hội âm nhạc 3

Ảnh: elle.com

4 điều cần biết về Lễ hội Âm nhạc và Nghệ thuật Coachella
Ở Mỹ, tháng 4 không chỉ có lễ Phục Sinh mà còn là thời điểm diễn ra sự kiện lớn nhất trong năm, đó là Lễ hội Âm nhạc và Nghệ thuật Coachella.

Từ ngàn xưa, con người đã biết tụ tập lại với nhau để thưởng thức âm nhạc. Cụm từ “festival” (lễ hội) lần đầu xuất hiệng bằng ngôn ngữ Anh vào giữa thế kỷ 16, bắt nguồn từ “feast” (bữa tiệc) thường được tổ chức vào vụ thu hoạch. Âm nhạc đã đóng một vai trò quan trọng tại các cuộc tụ họp văn hóa quần chúng như thế.

Trước đó, từ thế kỷ 6 Trước Công Nguyên, Pythian Games ở Delphi, Hy Lạp cổ đại có lẽ là ví dụ đầu tiên của các lễ hội liên quan đến âm nhạc. Pythian Games, tiền thân của Thế vận hội, bao gồm các màn trình diễn múa, nghệ thuật và âm nhạc, được tổ chức để vinh danh thần Apollo – vị thần của âm nhạc. Các nền văn hóa Celtic và Gaelic đã tổ chức những hội chợ văn hóa cách đây 1000 năm, được đặt tên là Mods ở Scotland và Feis ở Ireland, trong đó, các cuộc thi nhảy trên nền nhạc sôi động là nội dung chính.

Năm 1952, Lễ hội nhạc Jazz Newport được tổ chức tại Rhode Island đã thu hút 13.000 người tham gia và được xem là khởi đầu cho lịch sử lâu dài của văn hóa lễ hội tại Hoa Kỳ. Cùng với sự phát triển của các thể loại âm nhạc, những lễ hội mùa Hè còn gắn liền với nhiều sự kiện chính trị và tiểu văn hóa khác nhau. Từ nhạc Jazz, Pop, Rock, EDM… cho đến âm hưởng hippie hay indie, các lễ hội âm nhạc có thể chiều lòng mọi tín đồ, đồng thời ghi dấu những xu hướng thịnh hành của thời đại.

lễ hội âm nhạc 4

Ảnh: The Daily Beast

Tại sao các lễ hội âm nhạc thường diễn ra vào mùa Hè? Nếu ngày xưa, đây là thời gian nghỉ ngơi sau vụ thu hoạch Đông-Xuân thì ngày nay, mùa Hè gắn liền với những chuyến đi. Mùa Hè là thời điểm tuyệt vời để tổ chức các hoạt động ngoài trời. Sau một mùa Đông ảm đạm và mùa Xuân lười biếng, sau những đợt tuyết dày và những cơn mưa phùn dai dẳng, người ta nhất định phải lên núi xuống biển, phải lao vào đám đông trong những ngày rực nắng, diện những bộ đồ thật mát mẻ để tận hưởng cái không khí trẻ trung này.

Các lễ hội âm nhạc không chỉ là nơi để các nghệ sĩ thể hiện tài năng trước khán giả khắp thế giới mà còn là tổ hợp của rất nhiều hoạt động: cắm trại, ẩm thực, triển lãm nghệ thuật, trao đổi văn hóa, trình diễn ánh sáng, trò chơi đồng đội, pool party… diễn ra trong nhiều ngày, trên một khu vực rộng lớn hàng ngàn mét vuông. Tất cả tạo nên một không gian sôi động, náo nhiệt, rực cháy đam mê và tràn đầy sức sống mà rất nhiều người muốn được trải qua một lần trong đời.

Xem thêm: 

Những điều thú vị về lễ hội Mardi Grasb

Tận hưởng không khí mùa lễ hội cùng 10 bí kíp yêu đơn giản

Nhóm thực hiện

Đông Quân (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa