Nghiên cứu mới đáng lưu tâm về nạn phân biệt sắc tộc và giới tính trong ngành công nghiệp âm nhạc

Đăng ngày:

Grammy 2018 được khen ngợi vì những nỗ lực nhằm xóa bỏ nạn phân biệt chủng tộc trong ngành công nghiệp âm nhạc nói riêng và ngành công nghiệp giải trí nói chung.

Trong khi các tổ chức trao giải phim điện ảnh và truyền hình đang cố gắng giải quyết những hiểu lầm về vấn đề sắc tộc trong các đề cử của họ thì một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra có một vấn đề khác mà chúng ta đang phải đối mặt trong Lễ trao giải âm nhạc Grammy. Tiến sĩ Stacy L. Smith và Dự án Sáng kiến ​​Kết hợp Annenberg đã công bố một báo cáo mang tên “Bao gồm cả các phòng thu âm?”, phản ánh về việc phụ nữ chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong ngành công nghiệp âm nhạc.

Tiến sĩ Smith đã phân tích các nghệ sĩ/nhạc sĩ đứng sau 600 bài hát nằm trong Billboard Hot 100 từ năm 2012 đến năm 2017 cùng các ứng cử viên giải cho các giải Grammy như Album của năm, Bài hát của năm, Bản ghi âm của năm, Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất và Nhà sản xuất của năm trong sáu năm qua. Các kết quả cho thấy có một sự khan hiếm đáng ngạc nhiên của nữ giới và ngành công nghiệp âm nhạc đang thực sự bị nam giới thống trị. Dữ liệu này cũng cho thấy một kết quả đáng buồn đối với các phụ nữ da màu và trên thực tế, vấn đề này thậm chí còn phức tạp hơn rất nhiều.

âm nhạc

Các ứng cử viên của giải Grammy lần thứ 60 (Ảnh: Grammy)

Báo cáo này đưa ra lời khen ngợi với những chiến thắng đa dạng và mang tính lịch sử trong Grammy 2018 khi không một người da trắng nào được đề cử cho giải Album của năm. Trong ba hạng mục lớn khác, các ứng cử viên da màu đã chiếm ưu thế trong danh sách đề cử năm nay.

âm nhạc

Drake và Chris Brown (Ảnh: Internet)

Các dữ liệu trong nghiên cứu của Smith về những nghệ sĩ hiện diện trên bảng xếp hạng âm nhạc cũng bổ sung thêm cho điều này. Theo báo cáo, 8 trong số 14 nghệ sĩ thành công nhất tại đây là người da màu. Hai chàng ca sĩ kiêm nhà sản xuất da màu Drake và Chris Brown có nhiều hit trên các bảng xếp hạng hơn Justin Bieber. Rihanna và Nicki Minaj cũng “áp đảo” Taylor Swift. Đối với giải Grammy, 30% đề cử cho nữ nghệ sĩ thuộc về các nữ nghệ sĩ da màu. Điều này cho thấy không có sự phân biệt sắc tộc trong lễ trao giải danh tiếng năm nay.

âm nhạc

Các nữ nghệ sĩ da màu chiếm ưu thế trong lễ trao giải Grammy năm nay. (Ảnh: Internet)

Vì vậy, có thể kết luận rằng, không giống mảng điện ảnh và truyền hình, ngành công nghiệp âm nhạc đang công nhận và đề cao sự đóng góp nghệ thuật của các nghệ sĩ da màu. Tuy nhiên, đối với phụ nữ da màu, đó lại là vấn đề khác khi mà họ vẫn đang chịu tác động phần nào của cả sự phân biệt giới tính và chủng tộc hoặc ít nhất là một trong hai. Đơn cử là trong các lễ trao giải Grammy trước đây, mặc dù được hai lần đề cử nhưng Beyoncé – nhà sản xuất của một trong những album hay nhất thập kỷ – đã để vuột mất giải Album của năm 3 lần vào tay các nghệ sĩ da trắng.

Dù sao thì Grammy 2018 đã thực hiện tốt những bước đi đầu tiên để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc trong lễ trao giải năm nay. Tuy nhiên, vẫn còn cả một chặng đường dài để đạt được sự bình đẳng tuyệt đối vì sắc tộc và giới tính.

Xem thêm:

Bruno Mars – “Ông hoàng” Grammy 2018

Tất tần tật về lễ trao giải Grammy 2018

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more