Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu

Đăng ngày:

Con đường kiếm hạnh phúc của Liz trải dài mà cô đặt tên cho từng chặng: Ăn, Cầu nguyện và Yêu. Cùng điểm lại những câu nói hay trong phim nhé.

Elizabeth Gilbert (gọi thân mật là Liz) do Julia Roberts thủ vai kể câu chuyện có thực của đời mình, không phải chỉ như một người trần thuật những gì đã xảy đến, mà cô còn đóng vai trò nhân chứng, người trị liệu và dõi theo tất cả những bước trưởng thành về nội tâm của mình, một “người đối thoại” dịu dàng và biết yêu thương.

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam17

Không phải một hành trình siêu hình tôn giáo, Liz Gilbert chỉ đơn giản thuật lại cho ta cuộc trở về với những gì đích thực là của bản thân cô

Là một nhà văn thành công và có đời sống vật chất dư giả cùng những câu nói hay, Liz chia sẻ và quan tâm tới tất cả những người thân yêu xung quanh. Cô tin vào hạnh phúc của mình, cho đến khi gặp phải nguy cơ bị tước mất tự chủ và tính độc lập vốn có, trở thành phương tiện cho hạnh phúc của một người khác. Liz không muốn có con và không thể đồng thời cáng đáng tất cả việc nuôi sống và chăm sóc gia đình, sẽ chẳng còn gì cho đam mê viết lách; trong khi cô vẫn còn nhiều gắn bó và nuối tiếc cuộc sống lứa đôi êm ấm. Cuộc ly hôn bất đắc dĩ kéo dài 2 năm khiến cho Liz suy sụp, và mối tình mới đầy say mê, lãng mạn với David, chàng trai khiến cô phải lòng nhanh chóng, hóa ra lại dẫn đến một tình thế bế tắc và bất an hơn.

Những mối quan hệ thông thường, vợ chồng hay tình nhân, đã đến lúc bộc lộ sự thương tổn đến tự do cá nhân, cũng như tính chất tạm thời của nó không đủ để trấn an con người trong cuộc hành trình dài kiếm tìm tự do và bản ngã.

Tình cảnh suy sụp của Liz cũng không phải do nỗi dằn vặt vì không thực hiện đúng bổn phận hay đạo đức, mà sâu xa hơn, nó là những đổ vỡ khi một cá nhân nhìn rõ và quyết tâm đạt được tự do về tâm trí, cho dù có phải đoạn tuyệt với nếp nghĩ và nếp sống lệ thuộc vào nhận thức xã hội thông thường.

Khi những mối quan hệ đời sống bị xô lệch khỏi nội dung vốn có, không còn giữ được sự khả tín như chính nó trong thời đại cũ, thì những phụ nữ như Liz muốn tìm xác tín dài lâu cũng như tự do cá nhân là điều tất yếu.

.

Cặp đôi diễn viên chính trong phim Ăn - Cầu Nguyện - Yêu

Cặp đôi diễn viên chính trong phim Ăn – Cầu Nguyện – Yêu

Con đường kiếm tìm tự do và hạnh phúc của Liz trải dài qua 3 lãnh thổ văn hóa độc đáo, mà cô đặt tên cho từng chặng: Ăn (Italy), Cầu nguyện (Ấn Độ) và Yêu (đảo Bali, Indonesia). Bằng giọng văn kể chuyện hóm hỉnh, quan sát tỉ mỉ và chớp lấy sự việc một cách láu lỉnh, ranh mãnh cộng với khả năng tự phơi bày những cảm xúc, suy tưởng và khát vọng, ẩn ức… cụ thể nhất của bản thân, Elizabeth đã cuốn hút chúng ta vào hành động chủ động chứng nghiệm những nét văn hóa độc đáo, đồng thời với sự trưởng thành về tâm lý và tâm hồn đáng mơ ước từ chính những biểu hiện văn hóa đặc thù ấy. Ở Italy là sự buông thả các giác quan và cảm nhận trong những biểu hiện đời sống bình dị: các món ăn ngon lành, khác lạ, phong vị thụ hưởng – “cái đẹp của không làm gì cả”, ý nghĩa tốt lành của chính bản thân tồn tại hay cảm giác ngọt ngào từ tiếng Italy, thứ tiếng của Danté… Thoải mái với những cảm giác của chính mình, và hơn nữa, tự cho phép đi đến giới hạn mãnh liệt của những cảm giác, niềm vui thích… là cách để Liz chủ động bằng dụng ý, chiến thắng nỗi cô đơn và bệnh trầm cảm vẫn bám riết. Đó cũng là cách để cô thoát khỏi lối đong đếm đời sống bằng quy phạm đầy tính thực dụng, như tiền bạc hay gia đình hạnh phúc… mà hầu hết mọi người tự giam mình vào. Cảm giác về bản thân là bước đầu tiên để sau đó Liz bước vào hành trình tâm linh, trong Ashram của các sư phụ mà cô hằng ngưỡng mộ tại Ấn Độ. Bạn đọc có thể cảm thấy vô cùng lý thú với từng bước thực hành để quên đi cái bản ngã nhỏ hẹp, bước vào trạng thái tĩnh tại thuần khiết của tâm linh, nơi đó Liz tha thứ và được tha thứ cho tất cả những phiền toái mà con người vô tình gây ra cho nhau trong đời sống hữu hạn, bao gồm cả bi kịch vừa xảy ra của riêng cô. Ở Bali, Liz tìm lại một sống tràn đầy yêu thương từ những người bạn cũ và mới, với người tình mãn nguyện và sự tương ái sẻ chia tuyệt đẹp giữa con người mà không bị tổn thương bởi sự quá đà của chính những người mình yêu quý.

Vấn đề của Liz, cũng như nhiều phụ nữ trong xã hội hiện đại khác, không phải tham vọng hay sex, mà chính là khả năng yêu thương một cách tự do, khả năng tìm đến đời sống tinh thần rộng mở và bền lâu, khi con người cá nhân vượt lên những ràng buộc chật hẹp của đời sống vị kỷ để đạt tới niềm hạnh phúc toàn mãn, có thể đẩy lùi tính chất mong manh, vô thường, bất ổn của đa số các mối quan hệ trong đời sống hậu công nghiệp.

Không phải một hành trình siêu hình tôn giáo, Liz Gilbert chỉ đơn giản thuật lại cho ta cuộc trở về với những gì đích thực là của bản thân cô: một phụ nữ nồng nhiệt đầy cảm xúc, giàu lòng vị tha và chưa bao giờ thiếu yêu thương, một phụ nữ sẵn lòng trải nghiệm cuộc đời bằng tình yêu nồng nàn, mãnh liệt đến cạn nguồn sinh lực, không toan tính vị kỷ cho cá nhân, và con đường tất yếu của cô chỉ có thể là tri thức, sự dâng hiến và tự do lựa chọn, vượt ra khỏi mọi hình mẫu và ước định xã hội, đời sống. Cô cũng cho thấy, thực ra con người bình thường có thể gần gũi với chân lý Tuệ giác của một tôn giáo đến mức nào, nếu bản thân người đó kiếm tìm sự bình an thỏa mãn lâu bền cho tâm trí.

Mời bạn cùng ELLE điểm lại những câu nói hay trong phim nhé:

1. “To lose balance sometimes for love is part of living a balanced life.” 

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam1

Đôi khi, việc tình yêu làm ta mất cân bằng lại là một phần của sự tìm lại cân bằng trong cuộc sống.

2. “You are, after all, what you think. Your emotions are the slaves to your thoughts, and you are the slave to your emotions.”

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam2

Sau tất cả, bạn là chính những gì bạn nghĩ. Cảm xúc của bạn là nô lệ của những suy nghĩ, còn bạn là nô lệ của cảm xúc.

3. “Do not apologize for crying. Without this emotion, we are only robots.”

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam3

Đừng bao giờ phải xin lỗi về việc mình khóc lóc cả. Thiếu vắng đi những cảm xúc ấy, bạn chỉ là một cỗ máy.

4. “The only thing more unthinkable than leaving was staying; the only thing more impossible than staying was leaving.”

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam4

Điều duy nhất khó có thể tưởng tượng hơn việc ra đi đó là ở lại, điều duy nhất khó có thể xảy ra hơn việc ở lại đó là ra đi.

5. “I’m choosing happiness over suffering, I know I am. I’m making space for the unknown future to fill up my life with yet-to-come surprises.”

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam5

Tôi lựa chọn hạnh phúc hơn là chịu đựng khổ đau. Tôi đang tạo ra những khoảng trống cho một tương lai không hẹn trước để lấp đầy cuộc sống của mình với những điều bất ngờ đang chào đón.

6. “Some days are meant to be counted, others are meant to be weighed.”

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam6

Có những ngày chỉ là để trôi qua, số còn lại là để chúng ta cân nhắc.

7. “We search for happiness everywhere, but we are like Tolstoy’s fabled beggar who spent his life sitting on a pot of gold, under him the whole time. Your treasure–your perfection–is within you already. But to claim it, you must leave the buy commotion of the mind and abandon the desires of the ego and enter into the silence of the heart.”

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam7

Chúng ta kiếm tìm hạnh phúc ở khắp mọi nơi, nhưng chúng ta như những kẻ hành khất trong truyện kể của Tolstoy đã dành cuộc đời của hắn ngồi trên một chiếc chảo bằng vàng, dưới đáy nồi là toàn bộ thời gian. Kho báu của bạn, sự hoàn hảo của bạn, tất cả đã có sẵn trong bạn rồi. Nhưng để khẳng định được chúng, bạn cần gạt bỏ đi những trấn động tâm lý, từ bỏ những ham muốn của bản ngã và hòa quyện vào sự im lặng của trái tim.

8. “We don’t realize that, somewhere within us all, there does exist a supreme self who is eternally at peace.”

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam8

Chúng ta không nhận ra rằng, ở đâu đó trong tất cả chúng ta đều tồn tại một sự an bình của riêng mình.

9. “Ruin is a gift. Ruin is the road to transformation.”

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam17

Sự tan vỡ là một món quà. Sự tan vỡ là con đường dẫn dắt ta thay đổi.

10. “People think a soul mate is your perfect fit, and that’s what everyone wants. But a true soul mate is a mirror, the person who shows you everything that is holding you back, the person who brings you to your own attention so you can change your life.”

.

1Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam0

Người ta thường nghĩ tri kỉ là người hợp nhất với mình, và đó chính xác là những gì mọi người mong muốn. Nhưng một người bạn tri kỷ thực sự là một tấm gương, người mà cho bạn thấy mọi thứ đang giữ bạn lại, người đem bạn trở về với sự tập trung để bạn có thể thay đổi cuộc đời của chính mình.

11. “Smile with face, smile with mind, and good energy will come to you and clean away dirty energy.”

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam15

Hãy mỉm cười với cả khuôn mặt bừng sáng, mỉm cười trong cả suy nghĩ và nguồn năng lượng tích cực sẽ đến bên bạn và xóa tan những điều tiêu cực.

12. “I wondered, “Why have I been chasing happiness my whole life when bliss was here the entire time?”

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam8

Tôi tự hỏi tại sao mình lại phải mãi đi kiếm tìm hạnh phúc trong khi hạnh phúc vẫn luôn ở ngay đây.

13. “I think I deserve something beautiful.”

.

Những câu nói hay trong phim Ăn, Cầu nguyện và Yêu_ellevietnam13

Tôi nghĩ mình xứng đáng với những điều tuyệt đẹp.

14. “Only way to heal, is to trust.”

Cách duy nhất để hàn gắn mọi tổn thương là tin tưởng.”

Liz đã đơn thuần là Nói sự thật cho những gì xảy ra nơi tâm trí cô, một phụ nữ bình thường với khao khát được sống trọn vẹn cá nhân cũng như được dung thứ và tỏa sáng trong một đời sống cởi mở, nhân văn, nơi con người được trao quyền chọn lựa. Và những câu nói hay của bộ phim luôn để lại những bài học cho chúng ta.

—–

Xem thêm:

Những câu nói hay trong phim Hậu Duệ Mặt Trời

Những câu nói hay trong phim Đoạn Đường Để Nhớ

Những câu nói hay trong phim Titanic

Các bộ phim hay ELLE chọn khác

Nhóm thực hiện

Bài: Nam Hie

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more