Điểm lại 8 xu hướng phim truyền hình Hàn thống trị màn ảnh nhỏ năm 2017

Đăng ngày:

Dù không phải là một năm thành công của làng phim truyền hình Hàn Quốc nhưng năm 2017 vẫn có những tác phẩm nổi bật ở đủ các thể loại, từ lãng mạn, kinh dị đến viễn tưởng, huyền bí. Cùng ELLE điểm lại 8 xu hướng phim truyền hình Hàn nổi bật trong năm vừa qua nhé!

2017 không hẳn là một năm thành công của làng phim truyền hình Hàn Quốc khi mà ngoại trừ bom tấn Goblin vào đầu năm, đa số các bộ phim còn lại không tạo được hiệu ứng mạnh mẽ như mong đợi. Tuy nhiên, vẫn có những tác phẩm nổi bật ở đủ các thể loại, từ lãng mạn, kinh dị đến viễn tưởng, huyền bí và nhìn chung, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khán giả.

Cùng ELLE Việt Nam điểm lại 9 thể loại phim truyền hình Hàn dẫn đầu xu hướng của trong năm vừa qua nhé!

1. Viễn tưởng

Tưởng chừng đã bị “thất sủng” trong làng phim truyền hình Hàn suốt một thời gian dài thế nhưng trong năm 2017, thể loại viễn tưởng lại có sự trỗi dậy mạnh mẽ với một loạt các tác phẩm như Bride of Water God (Cô Dâu Thủy Thần), The Legend of the Blue Sea (Huyền thoại biển xanh)Goblin (Yêu tinh).

phim truyền hình hàn

The Legend of the Blue Sea (Huyền thoại biển xanh)Goblin (Yêu tinh) và Bride of Water God (Cô Dâu Thủy Thần) là ba bộ phim tiêu biểu cho thể loại viễn tưởng của năm 2017. (Ảnh: SBS, tvN) 

Điểm mạnh của dòng phim này là biên kịch có thể thỏa sức sáng tạo, thêm thắt các yếu tố kỳ ảo nhằm tăng tính kịch tính cho câu chuyện cũng như xóa nhòa khoảng cách thời gian, không gian và phá vỡ những nguyên tắc vật lý thông thường. Các bộ phim theo thể loại này cũng dễ dàng thu hút khán giả ở mọi độ tuổi vì đa số chúng đều được lấy cảm hứng từ những câu chuyện cổ tích lưu truyền trong dân gian.

2. Du hành thời gian

Du hành thời gian hay “xuyên không” không phải là một chủ đề mới với phim truyền hình Hàn nhưng những bộ phim theo thể loại này vẫn mang một sức hấp dẫn nhất định với khán giả. Các nhân vật luôn phải tìm cách thích nghi với hoàn cảnh mới khi đột nhiên du hành đến một khoảng thời gian hay không gian khác và họ phải tìm cách thay đổi quá khứ hoặc tương lai.

Bên cạnh những bộ phim được đông đảo khán giả yêu mến như The Best Hit (Cú đánh tuyệt đỉnh), Go Back Couple (Cặp đôi vượt thời gian) hay Tunnel (Đường hầm) thì vẫn có những bộ phim không đạt được rating như mong đợi dù được quảng bá rầm rộ như Tomorrow with You (Ngày mai bên em) hay Into the World Again (Thế giới hợp nhất).

phim truyền hình hàn du hành thời gian

“The Best Hit” (Cú đánh tuyệt đỉnh), “Go Back Couple” (Cặp đôi vượt thời gian) và “Tunnel” (Đường hầm) là những bộ phim “xuyên không” được đông đảo khán giả yêu thích. (Ảnh: KBS, OCN)

Điểm chung của những bộ phim xuyên không thành công là chúng đề cập đến nhiều vấn đề của xã hội, đồng thời sở hữu kịch bản linh hoạt, chắc tay. Ngược lại, những bộ phim khiến khán giả ngán ngẩm thường chỉ đề cập đến vấn đề tình cảm, tình tiết phim quá dài dòng và dễ đoán.

phim truyền hình hàn học đường

Những bộ phim quá tình cảm, sướt mướt như “Tomorrow with You” (Ngày mai bên em) hay “Into the World Again” (Thế giới hợp nhất) không đủ hấp dẫn để níu chân khán giả. (Ảnh: tvN, KBS)

3. Chuyển kiếp/Luân hồi

Chuyển kiếp hay luân hồi là những đức tin đã có từ xa xưa của người phương Đông. Dựa vào quan niệm dân gian, các nhà biên kịch phim truyền hình Hàn Quốc đã sáng tạo ra khá nhiều tác phẩm ly kỳ như Saimdang Light’s Diary (Nhật ký ánh sáng), Black Knight (Kỵ sĩ bóng đêm).

phim truyền hình hàn chuyển kiếp, luân hồi

Sở hữu hai ngôi sao hạng A là đại mỹ nhân Lee Young Ae và tài tử Song Seung Hun nhưng “Saimdang Light’s Diary” (Nhật ký ánh sáng) vẫn thất bại về mặt rating vì tình tiết quá dài dòng. (Ảnh: SBS)

Với thể loại này, các nhà làm phim có thể kết hợp cả bối cảnh cổ trang và hiện đại cùng những chuyện tình xuyên suốt cả trăm năm, thậm chí cả ngàn năm. Tuy nhiên, điểm khác biệt của thể loại chuyển kiếp và viễn tưởng đó là những bộ phim có yếu tố luân hồi đòi hỏi tính logic và liên kết chặt chẽ hơn. Do đó, nếu biên kịch xử lý không tốt, bộ phim sẽ khó lòng mà chiếm được cảm tình của khán giả.

phim truyền hình hàn luân hồi

Black Knight (Kỵ sĩ bóng đêm). (Ảnh: KBS)

Trong ba bộ phim thuộc thể loại này, Goblin là tác phẩm được đánh giá cao nhất về tính chặt chẽ, logic. Hai bộ phim còn lại là Saimdang Light’s DiaryBlack Knight dù có sự góp mặt của dàn sao “khủng” nhưng vẫn bị đánh giá là sở hữu kịch bản rời rạc và kém thuyết phục.

4. Ma quỷ

Phim ma là một bộ phận của thể loại viễn tưởng. Dòng phim này đã có một giai đoạn phát triển dài hơi trong làng phim truyền hình Hàn và lần nữa “bùng nổ quân số” trong năm 2017 với ba tác phẩm tiêu biểu là Two Cops (Hai cảnh sát), Chicago Typewriters, Black (Thần Chết) và Manhole.

phim truyền hình hàn ma quỷ

“Black” (Thần Chết) là một bộ phim sở hữu kịch bản khá hay nhưng vì “đụng hàng” với ý tưởng của “While You Were Sleeping” (Khi nàng say giấc) chiếu cùng thời điểm mà bộ phim này trở nên “lép vế” hơn hẳn. (Ảnh: OCN)

Sự tồn tại của linh hồn sau khi chết vẫn là bí ẩn đối với các nhà khoa học nên những bộ phim mang chủ đề về thế giới thứ ba với sự xuất hiện của hồn ma trong thế giới loài người luôn khiến khán giả phải tò mò về diễn biến và kết cục của câu chuyện.

5. Một diễn viên đảm nhiệm hai vai diễn

Một trong những cách chứng minh thực lực của diễn viên là cùng lúc đảm nhiệm nhiều vai trong một tác phẩm. Năm qua, màn ảnh nhỏ xứ Hàn chứng kiến những màn so tài hấp dẫn từ cả các diễn viên trẻ và những diễn viên gạo cội qua loạt phim truyền hình như Melo Holic (Nghiện yêu), Black Knight (Kỵ sĩ bóng đêm), I Am Not A Robot (Tôi không phải Robot), Two Cops (Hai cảnh sát)Defendant (Bị cáo).

phim truyền hình hàn đồng vai diễn

“I Am Not A Robot” (Tôi không phải Robot), “Melo Holic” (Nghiện yêu) và “Defendant” (Bị cáo) đều có những diễn viên đảm nhận một lúc hai vai. (Ảnh: MBC, OCN, SBS)

Nếu tân binh Chae Soo Bin (I Am Not A Robot) được đánh giá là thể hiện tròn vai thì những tay “lão luyện” như Jo Jung Suk (Two Cops) và Uhm Ki Joon (Defendant) lại khiến khán giả đi hết từ bất ngờ này sang bất ngờ khác vì màn hóa thân một lúc hai vai quá xuất sắc của họ.

6. Pháp lý

Chủ đề pháp lý trở nên vô cùng phổ biến trong làng phim Hàn thời gian gần đây và dường như trở thành thể loại phim có “quân số” đông đảo nhất. Số lượng các thẩm phán, công tố viên, luât sư trong phim Hàn tăng đáng kể qua một số tác phẩm nổi bật trong năm như Witch’s Court (Công tố viên phù thủy), Suspicious Partner (Đối tác đáng ngờ), Defendant (Bị cáo), Criminal Mind (Hành vi phạm tội), Judge vs. Judge (Không còn gì để mất) While You Were Sleeping (Khi nàng say giấc).

phim truyền hình hàn pháp lý

“Witch’s Court” (Công tố viên phù thủy), “Suspicious Partner” (Đối tác đáng ngờ)  “While You Were Sleeping” (Khi nàng say giấc) đều có nhân vật chính là công tố viên. (Ảnh: KBS, SBS)

Xuất phát từ những bất công, những tội ác đang hiện hữu trong cuộc sống, các bộ phim về đề tài pháp lý luôn mang đến cho khán giả cái nhìn đa chiều hơn về những vấn đề xã hội đồng thời gửi gắm ước mơ công lý luôn cháy bỏng trong mỗi con người.

7. Ngục tù

Dù chủ đề ngục tù là một nhánh của dòng phim pháp lý nhưng những bộ phim chỉ đề cập về cuộc sống chốn lao tù lại có xu hướng phát triển theo hướng riêng và ngày càng hấp dẫn khán giả hơn. Có thể kể đến một loạt tác phẩm gần đây như Prison Playbook (Cuộc sống ngục tù), Defendant (Bị cáo) Oh, the Mysterious (Chiến thắng mơ hồ).

phim truyền hình hàn ngục tù

“Prison Playbook” (Cuộc sống ngục tù) đang đem đến một làn gió mới cho làng phim truyền hình Hàn khi kể về cuộc sống trong chốn lao tù của một cầu thủ bóng chày “quốc dân”. (Ảnh: tvN)

Sức hút của những bộ phim này đến từ yếu tố mới lạ, bởi lẽ cuộc sống ngục tù vẫn luôn là một bí ẩn đối với đa số mọi người. Những câu chuyện đen tối đan xen những tình huống cảm động và đâu đó vẫn chan chứa tình người đằng sau song sắt nhà tù chắc chắn sẽ là một món ăn tinh thần mới cho khán giả truyền hình.

8. Lãng mạn kịch tính

Nếu dòng phim tình cảm lãng mạn đã quá quen thuộc với các fan phim Hàn thì thể loại lãng mạn kịch tính chắc chắn sẽ là làn gió mới thu hút khán giả thay cho dòng phim “sướt mướt” đang ngày càng trở nên nhàm chán. Năm vừa qua, người hâm mộ phim Hàn chứng kiến sự thành công của hai bộ phim tiêu biểu cho thể loại này là Suspicious Partner (Đối tác đáng ngờ) Strong Woman Do Bong Soon (Cô nàng mạnh mẽ Do Bong Soon).

phim truyền hình hàn lãng mạng

“Strong Woman Do Bong Soon” (Cô nàng mạnh mẽ Do Bong Soon) với hai diễn viên chính Park Hyung Sik và Park Bo Young.(Ảnh: Soompi)

Một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo thành công cho dòng phim truyền hình Hàn này là sự tương tác tốt giữa các diễn viên chính bên cạnh sự kết hợp “vừa phải” với các tình tiết gay cấn về tội phạm hình sự. Về khoản này, Strong Woman Do Bong Soon được đánh giá là vượt trội hơn hẳn so với các bộ phim tình cảm trong năm qua nhờ “phản ứng hóa học” quá hoàn hảo giữa hai diễn viên chính Park Hyung Sik và Park Bo Young. Đây cũng là bộ phim duy nhất tạo nên hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng yêu phim Hàn ở mọi lứa tuổi trong bối cảnh “bão hòa” của phim truyền hình Hàn trong năm vừa qua.

Nhóm thực hiện

Lâm An (Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/Tham khảo: Soompi/ Ảnh: Tổng hợp)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa