Philippe Halsman ra mắt & giới thiệu sách ảnh “Jump”

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 14/09/2016 16:37:16

Chụp ảnh chân dung được xem là một trong những thách thức đối với nhiếp ảnh gia vì các yếu tố thuộc về đặc điểm nhân cách.

Gương mặt của con người thường có thiên hướng khó nắm bắt, cũng như tạo vỏ bọc cho bản thân. Do đó, việc tinh ý nhận biết và lột tả tính cách đặc trưng của một người qua hình ảnh chân dung sẽ nói lên được cái tài của người thợ cầm máy. Với vấn đề này, một số nhiếp ảnh gia sẽ chọn cách chấp nhận thực tế, số còn lại sẽ tìm cách loại trừ nhằm tìm ra bức ảnh đạt độ tự nhiên nhất có thể.

Philippe Halsman ra mắt & giới thiệu sách ảnh “Jump”

Cùng gặp phải vấn đề như trên trong sự nghiệp bấm máy, nhiếp ảnh gia Philippe Halsman bước khỏi lối mòn mà tìm cách giải quyết khác: “Jump” (Nhảy). Philippe Halsman tin rằng chụp chân dung một người khi họ đang nhảy thay vì ngồi yên một chỗ sẽ lột bỏ hoàn toàn lớp “mặt nạ” họ đang mang. Thay vào đó, tính cách thật của người đó sẽ được bộc lộ hoàn toàn tự nhiên, mang đến vẻ đẹp tươi sáng mà ít có kiểu chụp chân dung nào đạt được.

 

Nhiếp ảnh gia Philippe Halsman

Nhiếp ảnh gia Philippe Halsman

Halsman gọi đây là phương pháp “Jumpology”, ông giải thích: “Khi bạn yêu cầu một người nhảy lên, sự chú ý của người đó sẽ dành nhiều cho hành động này, do đó vỏ bọc biến mất, chỉ còn lại tính cách con người đó hiện lên”. Quan trọng hơn hết là nhân vật trong bức ảnh nhất thiết phải là người nổi tiếng, vì có như thế, ta mới có thể đễ dàng so sánh được sự khác biệt trong ngôn ngữ cơ thể, năng lượng và biểu cảm khuôn mặt giữa những bức ảnh khác và tác phẩm của Philippe Halsman.

 

Nghệ sĩ Dalí Atomicus khi Jump (1948)

Nghệ sĩ Dalí Atomicus khi Jump (1948)

Dự án này của Philippe Halsman nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng trong xã hội, trong đó gồm có: chính trị gia, nhà khoa học nổi trội, nghệ sĩ và nhà văn, người đoạt giải Nobel, thẩm phán, nhà thần học, ngôi sao điện ảnh, vận động viên xuất sắc như diễn viên Marilyn Monroe, nhiếp ảnh gia Edward Steichen, diễn viên Audrey Hepburn, nhà thần học Robert Oppenheimer, nhà văn John Steinbeck, nhiếp ảnh gia Weegee, nhà văn Aldous Huxley, họa sĩ Marc Chagall, diễn viên Brigitte Bardot, diễn viên hài Groucho Marx cùng những nhân vật quyền lực như Tổng thống Mỹ Richard Nixon, Công tước và nữ Công tước xứ Windsor.

 

Công tước và Nữ công tước xứ Windsor trong tác phẩm của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Philippe Halsman

Công tước và nữ Công tước xứ Windsor trong tác phẩm của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Philippe Halsman

Những tác phẩm thuộc dự án Jump của nhiếp ảnh gia quá cố Philippe Halsman đã được phát hành lại dưới dạng sách ảnh cùng tên. Chắc chắn đây sẽ là cuốn sách ảnh nên có trên bàn làm việc bởi nó không thuộc phạm trù của nghệ thuật nhiếp ảnh nữa, đó còn là nguồn năng lượng tích cực mà Philippe Halsman dành tặng đến đọc giả – mở ra một góc nhìn thật khác về những con người nổi tiếng.

 —

Xem thêm

Ra mắt sách “Đời về cơ bản là buồn cười”

Sách tô màu cho người lớn – Vương quốc muôn loài

Lan Nguyen-Grealis với tác phẩm sách Art & Makeup

Nhóm thực hiện

Bài viết: Chlov

Hình ảnh: Tư liệu


Thế giới văn hóa