Bạn đã biết hết ý nghĩa của 5 loài hoa thường xuất hiện trong phim Hàn Quốc? 

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/05/2022 20:45:30

Không chỉ là nguồn cảm hứng cho văn chương hay thơ ca, hoa còn được dùng trong phim ảnh, đặc biệt là trong các bộ phim lãng mạn Hàn Quốc, như một biểu tượng để truyền tải thông điệp về tình yêu, tình bạn, chia ly hay đoàn tụ… 

Nếu là một mọt phim Hàn Quốc, bạn chắc hẳn đã từng bị “hớp hồn” bởi những con đường rợp hoa anh đào thơ mộng hay hình ảnh của một bông hoa nào đó thường xuất hiện trong các cảnh phim. Việc đề cập đến các loài hoa đôi khi có tác dụng lớn hơn cả lời nói và thậm chí còn dẫn dắt cốt truyện của phim.

Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của 5 loài hoa thường xuyên được cài cắm trong các bộ phim Hàn nhé. 

1. Hoa anh đào

hoa anh đào goblin phim hàn

Hoa anh đào trong phim Goblin. (Ảnh: JTBC)

Trong khi ý nghĩa chung của hoa anh đào là sự thuần khiết và vẻ đẹp phù du thì trong phim Hàn, chúng thường tượng trưng cho sự khởi đầu của tình yêu, chẳng hạn như bộ phim Goblin (Yêu tinh, 2016), Ji Eun Tak (Kim Go Eun) đã nói với Kim Shin (Gong Yoo) rằng nếu bạn vô tình thấy hoa anh đào rơi thì mối tình đầu của bạn sẽ thành hiện thực.

Ngoài ra, hoa anh đào còn tượng trưng cho sự chóng tàn, như muốn nhắn nhủ đến mỗi người nên trân trọng từng khoảnh khắc mình đang có. Các bộ phim như Nevertheless (2021), Doom At Your Service (2021), That Winter, The Wind Blows (2013)… đều có cảnh về hoa anh đào. 

hai người bước dưới hoa phim hàn

Cảnh hoa đào đầy ngọt ngào trong Nevertheless. (Ảnh: JTBC)

2. Hoa phi yến

kim go eun ôm hoa phi yến phim hàn

Kim Go Eun ôm đóa hoa phi yến trong bộ phim Quân vương bất diệt. (Ảnh: SBS)

Hoa phi yến xuất hiện khá nhiều trong phim Hàn, nhưng với mỗi bộ phim, phi yến lại mang ý nghĩa đặc biệt khác nhau. Trong bộ phim The King: Eternal Monarch (Quân Vương bất diệt, 2020), phi yến tượng trưng cho tình yêu gắn bó bền chặt khi Lee Gon (Lee Min Ho) đã vượt qua bao chông gai chỉ để mang đến cho Jeong Tae Eul (Kim Go Eun) một bó hoa phi yến, như muốn nói rằng “Anh sẽ không ngại làm bất cứ điều gì để mang đến hạnh phúc cho em”.

3. Hoa trà (Camellia) 

hoa trà hồng

Ảnh: Pexels/Micheile

Trong phim Hàn, hoa trà được sử dụng như ngôn ngữ ẩn dụ thay cho câu nói “Em/anh thương anh/em hơn bất cứ ai khác”, và là biểu tượng cho sự chung thủy, tình yêu lâu dài và lòng trung thành.

Ngoài ra, loài hoa đẹp không tì vết này còn đại diện sự kiên nhẫn, thấu hiểu và mạnh mẽ, chẳng hạn như trong bộ phim Itaewon Class (2021), Soo Ah (Kwon Nara) lấy hoa trà làm biểu tượng cho tình yêu bản thân.

Trong khi đó, tên phim và sự nở rộ của hoa trà trong When The Camellia Blooms (Khi hoa trà nở, 2019) là ẩn dụ cho hành trình vượt lên số phận đầy dũng cảm của Dong Baek (Gong Hyo Jin). 

gong ji hyo ôm nón phim hàn

Hoa trà đại diện cho lòng dũng cảm của Dong Baek trong phim Khi hoa trà nở. (Ảnh: Netflix)

4. Hoa nhung tuyết (Edelweiss) 

hyunbin cầm hoa

Hyun Bin cầm trên tay đóa hoa nhung tuyết trong phim Hạ cánh nơi anh. (Ảnh: tvN)

Hoa nhung tuyết đại diện cho sự cao quý, lòng dũng cảm, sức mạnh và sự dâng hiến. Với ý nghĩa này, bộ phim hài hước Prison Playbook (Đời sống ngục tù, 2017) đã khéo léo cài cắm hình ảnh nhung tuyết để làm nổi bật cho lòng dũng cảm của nhân vật Kim Min Chul (Choi Moo Sung).

Ngoài ra, để chứng minh cho tình yêu bất diệt của mình, các chàng trai thường không ngại khó khăn và thời tiết khắc nghiệt tìm hoa nhung tuyết (do loài hoa này chỉ mọc ở các vùng núi cao hiểm trở và giá lạnh ở châu Âu) tặng người mình yêu. Do đó, hoa còn tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu và sự kiên trì. Trong Crash Landing On You (Hạ cánh nơi anh, 2019), Ri Jeong Hyuk (Hyun Bin) cũng tặng cho Yoon Se Ri (Son Ye Jin) một chậu nhung tuyết, mong rằng cô sẽ chăm sóc cho nó và đợi đến ngày hai người được gặp lại.

5. Hoa thược dược (Dahlia)

hoa thược dược hồng

Hoa thược dược trong phim Move to Heaven như tượng trưng cho câu nói: “Tôi rất cảm kích vì bạn đã mở lòng với tôi”. (Ảnh: Twitter/dramaesthetic)

Hoa thược dược tượng trưng cho lòng nhiệt huyết, trung thực, khoan dung và tốt bụng. Tuy nhiên, trong bộ phim Move To Heaven (Hướng tới thiên đường, 2021), hoa thược dược lại mang một ý nghĩa ngọt ngào hơn khi người cháu Geu Ru (Tang Jun Sang) kể cho chú của mình là Sang Gu (Lee Je Hoon) rằng hoa thược dược giống như lời cảm ơn chân thành nhất đến ai đó vì đã mở lòng với bạn. Loài hoa này cũng là lựa chọn hoàn hảo để chúc phúc cho một người khi họ đứng trước một sự thay đổi lớn hay bắt đầu một chương mới trong cuộc đời. 

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Anh Thư

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: kpopmap

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa