13 sự thật thú vị về quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 10/01/2020 14:21:43

Bạn có tò mò muốn biết những sự thật thú vị của quốc gia được công nhận là hạnh phúc nhất thế giới? Hãy cũng ELLE khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Vào ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3/2019, Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Mạng lưới Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên Hiệp Quốc đã công bố quốc gia có chỉ số hạnh phúc nhất thế giới. Dựa theo các chỉ số đánh giá GDP bình quân đầu người, hỗ trợ xã hội, tuổi thọ trung bình, quyền tự do lựa chọn về cuộc sống và nhận thức về tham nhũng, sự rộng lượng, Phần Lan lần thứ hai liên tiếp đã được ghi nhận sở hữu dân số hạnh phúc nhất thế giới.
Là một quốc gia nhỏ phía Bắc, Phần Lan có chủ nghĩa yêu nước đậm nét, 99% dân số đến phòng tắm hơi ít nhất một tuần và là nơi những chú nai có thể tự do lang thang dọc theo đường phố. Vậy đâu là bí quyết để Phần Lan có thể giữ vững danh hiệu cường quốc hạnh phúc những 2 năm liền?

1. Người dân dành phần lớn thời gian hoạt động bên ngoài

thiên nhiên Phần Lan

Ảnh: Instagram/ourfinland

Khoảng 70% diện tích của Phần Lan được bao phủ bởi rừng. Đây là lý do người dân cảm thấy rất thoải mái khi được hòa mình vào cây cối. Họ cảm thấy được bảo vệ và thư thái khi xung quanh là thiên nhiên. Người Phần Lan dành phần lớn thời gian cho các hoạt động ngoài trời, họ thường xuyên dạo bộ và đạp xe thưởng thức khung cảnh.

2. Nước uống miễn phí

hồ nước ở Phần Lan

Ảnh: wallup

Phần Lan thường được gọi là “xứ sở nghìn hồ”. Chúng là kết quả của thời kỳ băng hà cuối cùng, đã kết thúc khoảng 10.000 năm trước. Nước trong các lòng hồ tinh khiết đến mức bạn có thể uống trực tiếp ngay từ vòi nước ở nhà và không cần xử lý thêm. Hầu như mọi nhà hàng sẽ cung cấp cho bạn một bình nước miễn phí ngay cả khi bạn quên yêu cầu người phục vụ mang nước đến.

3. Trợ cấp cho trẻ em được chính phủ chi trả đến khi đứa bé 17 tuổi

cha mẹ ở Phần Lan được trợ cấp khi nuôi con

Ảnh: laurenliess

Các cặp phụ huynh ở Phần Lan sẽ nhận được một khoản trợ cấp trẻ em tương đương €100 (khoảng 2,6 triệu VNĐ) mỗi tháng. Khoảng tiền này sẽ tăng nhẹ đối với đứa trẻ kế tiếp trong gia đình và được chính phủ chi trả đến năm đứa trẻ 17 tuổi. Thay vì tiêu ngay, phần lớn cha mẹ chọn cách tiết kiệm cho tương lai của con. Ngoài ra, ngay sau khi có con, cha mẹ nhận được những hộp các tông từ nhà nước, trong đó chứa tất cả những thứ cần thiết cho em bé. Các hộp chứa 64 mặt hàng khác nhau, bao gồm quần áo, tã lót, đồ chơi cũng như tất cả các thông tin cần thiết về việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

4. Pizza ngon nhất thế giới

pizza Berlusconiith ngon nhất thế giới

Ảnh: Atlas Obscura

Tất cả bắt đầu vì Silvio Berlusconi, Thủ tướng Ý, người đã tuyên bố rằng ông không thích món ăn Phần Lan. Ông đặc biệt nói về sự vô vị của thịt nai hun khói, rằng nó không thể so sánh với giăm bông Parma. 3 năm sau, Phần Lan giành chiến thắng trong cuộc thi pizza quốc tế, bỏ lại Ý và giới thiệu với thế giới món Pizza nổi tiếng Berlusconi với thịt nai.

5. Một trong những quốc gia dẫn đầu về tái chế rác

Phần Lan là quốc gia dẫn đầu về đồ tái chế

Ảnh: technologyreview

Phần Lan tuân thủ nền kinh tế tuần hoàn, điều này cho phép sử dụng tất cả các nguồn lực có sẵn cho xã hội với lượng chất thải tối thiểu. 99% chất thải đô thị được tái chế hoặc gửi đến lò đốt, sau đó tạo ra năng lượng. 9 trên 10 chai nhựa được tái chế, và câu chuyện tương tự áp dụng cho đồ thủy tinh, trong đó tỷ lệ phần trăm của sản phẩm tái chế thậm chí còn cao hơn đồ được sản xuất mới.

6. Mức độ tin tưởng cảnh sát cao

mức độ tin tưởng cảnh sát thể hiện chỉ số hạnh phúc của Phần Lan

Ảnh: Science ABC

Điểm đặc biệt của cảnh sát Phần Lan là, về mặt tổ chức, đây là một mô hình độc lập, không giống với một số cấu trúc riêng biệt, như ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hình thức này được lập ra để chống lại những nỗ lực có thể của bất kỳ nhóm nào trong giới cầm quyền nhằm độc quyền và gây ảnh hưởng đến cảnh sát. Thực tế cho thấy, đây là một trong những quyết định tốt nhất của chính phủ Phần Lan bởi nó đã được chứng minh rằng gần 90% người Phần Lan tin tưởng vào cảnh sát.

7. Nhiều loại hình thi đấu thể thao lạ

trò ném ủng ở quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Ảnh: BBC

Thể thao là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Phần Lan. Ngoài các môn thể thao nổi tiếng, đất nước này còn có các cuộc thi như ném điện thoại di động, săn muỗi, chơi guitar không khí và ném ủng. Có lẽ những môn thể thao mới lạ này cho phép người dân tự do sáng tạo và cảm thấy thú vị hơn khi vận động.

8. Quốc gia đầu tiên cho phép mỗi công dân được quyền kết nối Internet

bàn tay đang đánh máy

Ảnh: wikiHow

Kể từ năm 2010, Phần Lan đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới bổ sung danh sách các quyền dân sự bao gồm quyền truy cập internet. Chính phủ chính thức bắt buộc các nhà cung cấp internet phải cung cấp cho dân cư internet tốc độ cao (băng thông rộng) và đảm bảo rằng những người chưa có kết nối internet sẽ bắt đầu có tại thời điểm áp dụng luật. Trong khi các quốc gia khác không chính thức đảm bảo kết nối tốc độ cao do sợ vi phạm bản quyền, chính phủ Phần Lan nhận ra rằng internet là điều thiết yếu cho công việc của người dân.

9. Những ông bố dành nhiều thời gian cho con hơn mẹ

người cha đang bế con

Ảnh: Brightside

Một số điều luật bổ ích để người cha tham gia tích cực hơn vào cuộc sống của những đứa trẻ đã được thông qua ở đất nước này. Chẳng hạn, thời gian nghỉ thai sản dành cho nam giới có thể kéo dài 9 tuần và 70% tiền lương trung bình của người cha sẽ được trả trong thời gian này. Điều này đã biến Phần Lan thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có người cha đóng vai trò lớn nhất trong việc chăm sóc con cái.

10. Đứng thứ hai thế giới về tiêu thụ cà phê

nghỏ ngơi với cà phê giúp người Phần Lan hạnh phúc

Ảnh: FamousDC

Theo Hiệp hội Cà phê Quốc tế, mỗi người dân Phần Lan tiêu thụ 26,5 pound (gần 12 kg) cà phê mỗi năm. Thời gian cà phê nghỉ giải lao (kahvitauko) tại nơi làm việc hoặc ở trường học là một điều thiêng liêng đối với người người Phần Lan. Họ cũng cần có đủ thời gian cho hoạt động thiết yếu này.

11. Ngôi làng của ông già Noel

ngôi làng Santa Clause Joulupukk

Ảnh: Youtube

Một ngôi làng nhỏ ở vùng Lapland của Phần Lan có tên là Joulupukki (từ Phần Lan dùng để chỉ ông già Noel) được mở cửa để mọi người ghé thăm ông già Noel ở Phần Lan quanh năm. Ông già Noel người Phần Lan thậm chí còn có một hộ chiếu thực sự, trong đó ghi dòng “rất lâu trước đây” vào hàng sinh nhật, và đã kết hôn trong dòng trạng thái hôn nhân. Vợ của Joulupukki có tên Joulumuori (Bà già Giáng sinh).

12. Giáo dục miễn phí

giáo dục miễn phí ở quốc gai hạnh phúc nhất thế giới

Ảnh: Finland

Giáo dục Phần Lan đòi hỏi kiến thức tốt về tiếng Anh và tiếng Phần Lan, được chứng minh bằng các kỳ thi quốc tế. Giáo dục trong các tổ chức công cộng, cả trong trường học và đại học hoàn toàn miễn phí cho công dân EU. Hơn nữa, giáo dục ở đất nước này được xem là một trong những chương trình giáo dục tốt nhất trên thế giới.

13. tRIẾT LÝ HẠNH PHÚC

Sisu và kalsarikännit

Ảnh: thisisfinland

Từ Sisu không có nghĩa đen trong tiếng Anh, nhưng thường được dịch là quyết tâm khắc kỷ, bản lĩnh và sự kiên trì, sự cứng rắn tiến về mục đích. Sisu là sự bình tĩnh tuyệt đối, năng lượng sống, sức mạnh và sự tự chủ về cảm xúc. Khái niệm này phát triển thành một triết lý và trở thành một lối sống đặc biệt cho cư dân trong thế kỷ 20 ở Phần Lan. Sisu trong việc giáo dục trẻ em là mong muốn đứa trẻ có thể làm được tất cả mọi thứ.

Nhóm thực hiện

Bài: Diễm Ái

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Brightside

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa