Love Letters To Saigon #5: Người bạn khổng lồ

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/08/2021 11:47:22

Tôi mong Sài Gòn luôn bảo vệ các bạn Sài Gòn bé, và các bạn bé cũng bảo vệ Sài Gòn, rồi mọi thứ sẽ sớm bình yên trở lại.

Đối với tôi, Sài Gòn như quê hương thứ hai và như một người bạn khổng lồ, luôn bảo bọc và chở che tôi – một cư dân đến từ Đà Nẵng, trong hơn 15 năm kể từ ngày tôi ngồi trên tàu, quyết định chọn Sài Gòn làm nơi thi đại học. Khi nghĩ về ý tưởng những lá thư, tôi muốn vẽ Sài Gòn lớn (là những bạn khổng lồ) gửi thư đến Sài Gòn bé (là những cư dân sinh sống trong sự bảo bọc, che chở, trong những khu dân cư chật chội rộn ràng, hay trong những tòa nhà cao lớn vững chãi). Đó là Sài Gòn lớn đang bị thương trong đại dịch Covid-19, nhưng vẫn cố gắng mặc đồ bảo hộ, gửi thư động viên đến từng cá nhân và gia đình. Trong trí tưởng tượng của tôi, chú mèo của Sài Gòn khổng lồ cũng đi hỏi thăm và bảo vệ các bạn động vật nhỏ bé của thành phố.

thành phố trao nhau yêu thương

Ảnh: Tamypu

Từ một chuyến du lịch ngắn ngày vào tháng 3 năm ngoái, tôi vô tình xa Sài Gòn tính đến nay đã hơn một năm. Trong suốt thời gian này, ngày nào tuần nào tôi cũng mong về Sài Gòn. Hồi ở thành phố, tôi luôn mơ mộng được chu du xa để học những điều mới mẻ, cho đến khi việc đơn giản là bay về quê hương, về với căn phòng nhỏ ở Sài Gòn cũng khó, tôi mới nhận ra mình yêu Sài Gòn hơn mình ngỡ. Chỉ bây giờ, tôi mới nhận ra hạnh phúc là sáng dậy đi bộ ăn dĩa cơm tấm, hay dĩa bánh cuốn, hoặc ổ bánh mì, rồi uống ly trà đá, hỏi thăm mọi người, sau đó lên nhà làm việc. Từ cửa sổ, tôi vẽ mỗi ngày, hết ngắm nắng rồi lại ngắm mưa. Khi chán, tôi đi Grab đến quận 1, đi dạo dưới cây me, ngồi Phúc Long Mạc Thị Bưởi với cái bàn bé tí, “tám” với bạn bè, lâu lâu gọi bịch bánh tráng trộn của chị hàng rong cạnh đó. Đó là những điều hạnh phúc mà phải đến lúc không có được, tôi mới trân trọng và yêu quý vô chừng.

Love Letters To Saigon #4: Những gương mặt người Sài Gòn
Sài Gòn, hai chữ thân thương muôn đời vẫn thế, vẫn dìu dắt nhau bằng mớ chơn tình, sống tử tế cùng nhau từ đầu phố tới cuối hẻm, thiệt thương.

thành phố quê hương thứ hai

Ảnh: Tamypu

thành phố vượt qua đại dịch

Ảnh: Tamypu

Tôi tiếc vì quên lưu lại những hình ảnh quý giá đó, nhưng cũng mừng vì có đủ vài tấm chụp về thành phố này, để vẽ cám ơn người bạn Sài Gòn khổng lồ. Tôi mong Sài Gòn luôn bảo vệ các bạn Sài Gòn bé, và các bạn bé cũng bảo vệ Sài Gòn, rồi mọi thứ sẽ sớm bình yên trở lại.

Nhóm thực hiện

Bài & Ảnh: Tamypu
Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa