Tìm hiểu nghệ thuật làm trà sen Tây Hồ

Đăng ngày:

Thưởng thức trà sen Tây Hồ, thiên cổ đệ nhất trà Mỗi năm, mùa sen Hồ Tây bắt đầu từ tháng 6 kéo dài đến cuối tháng 8. Đây cũng là mùa duy nhất làm trà sen Hồ Tây của các nghệ nhân làm trà.

Vào buổi sáng sớm hay chiều tối là thời điểm bỏ trà, hái sen. Người làm trà sen không đến trong ngày rộn rã ồn ào trên đầm mà chọn thời điểm thanh nhẹ lúc sẩm tối và sáng tinh sương mới là lúc những người trồng hoa lặng lẽ chèo con thuyền nhỏ rẽ nước.

 

Trà sen Tây Hồ

Trà sen Tây Hồ

Đem những búp chè đã sao kỹ, nhè nhẹ tách cánh sen hồng, thả từng nhúm từng nhúm cho sen ngậm, để suốt đêm ủ ấp những cánh chè ăn trọn tinh túy trời đất. Rồi đến sáng tinh sương lại se sẽ hái những đóa sen ngậm chè vẫn đang chúm chím nở.

Hoa sen nơi đây đẹp hơn mọi nơi khác, bởi sen Hồ Tây có nhiều cánh xếp vào nhau, nhụy vàng thẫm, cánh hồng phớt sắc, màu hồng rất lạ không nhạt không sẫm, hương thơm ngào ngạt. Không chỉ có hoa mà lá cũng mang rất đậm mùi hương, thứ hương vừa dịu lại vừa thoáng nồng của thứ đất bùn vốn trầm lắng cả ngàn năm, vị ngọt của nước Tây Hồ thiêng đất Thăng Long.

 

Sen Hồ Tây có nhiều cánh xếp vào nhau

Sen Hồ Tây có nhiều cánh xếp vào nhau

Bông sen hồ Tây cũng lớn hơn các bông sen nơi khác, màu hoa hồng tươi, khi nở bung cánh lớn. Một năm trồng sen, thu hoạch vỏn vẹn chỉ trong vài tuần. Làm trà sen ngoài cách ướp trực tiếp với những bông hoa nở trên đầm, những nghệ nhân làm trà còn hái những bông sen từ sớm, vừa hé nở. Sau đó, nhanh chóng tách nhị hoa (hay gạo sen) khỏi bông rồi dùng gạo sen để ướp trà.

Chè dùng để ướp phải là thứ trà hảo hạng, những người thợ sẽ ướp trà với những cánh hoa sen nhỏ trong hai ngày. Sau đó, trà được tách khỏi cánh sen sấy khô rồi mới đem đi ướp. Với mỗi 1 kg trà, người ta phải dùng hai lạng gạo sen cho một lần ướp. Ướp xong lại đem sấy khô, ướp tiếp lần hai. Vì hương sen chỉ thoang thoảng, nên để hương sen ngấm sâu vào búp trà, các công đoạn cứ lặp đi lặp lại đến bảy lần mới xong. Mỗi lạng gạo sen phải cần tới 80-100 bông hoa, vì thế, để ướp được 1kg trà, phải cần đến khoảng 1.400 bông sen.

 

Để ướp được 1 kg trà, phải cần đến khoảng 1.400 bông sen.

Để ướp được 1kg trà, phải cần đến khoảng 1.400 bông sen

Tại Sài Gòn, để thưởng thức những tách trà sen Tây Hồ đúng chuẩn, khách hàng có thể đến với chuỗi nhà trà KhanhCasa Tea House. Tại đây hương vị trà sen Tây Hồ mang đến cho mọi người trải nghiệm thú vị khi thưởng thức trà và tận hưởng trọn vẹn hương vị của trà sen bằng tất cả các giác quan khi có thể cảm được mùi hương dịu ngọt của trà sen hòa cùng không gian đầy cây xanh của quán.

Trong dòng chảy cuộc sống hiện đại với tốc độ ngày càng nhanh và gấp gáp, mọi người biết đến nhiều loại trà và cách uống trà hiện đại du nhập từ nhiêu quốc gia khác nhau, nhưng trà sen Tây Hồ vẫn luôn có được một đời sống riêng. Uống trà sen Tây Hồ, cũng tức là được thưởng thức sự giao thoa và hòa quyện của đất trời nghìn năm Thăng Long. Cùng đến với các chi nhánh của Khanhcasa Tea House để thưởng thức loại trà được mệnh danh là quốc ẩm, là niềm tự hào của người Việt.

 

Tại Sài Gòn, để thưởng thức những tách trà sen Tây Hồ đúng chuẩn, khách hàng có thể đến với chuỗi nhà trà KhanhCasa Tea House.

Tại Sài Gòn, để thưởng thức những tách trà sen Tây Hồ đúng chuẩn, khách hàng có thể đến với chuỗi nhà trà KhanhCasa Tea House.

KhanhCasa Tea House

46 Đồng Khởi, Quận 1, Phường Bến Nghé; 66 Lê Lợi, Quận 1, Phường Bến Nghé; 77 Hàm Nghi, Quận 1, Phường Bến Nghé; 214 Đề Thám, Quận 1, Phường Bến Nghé.

Xem thêm:

Thuật Lãnh đạo Thiền – Nghệ thuật cân bằng để thành công

Gì cũng là nghệ thuật, trừ nghệ thuật

Nghệ thuật đường phố, con đường trở thành chính thống

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more