Trang: Thể hiện âm nhạc theo cách bình dị và nhẹ nhàng hơn

Đăng ngày:

Virginia Woolf từng quả quyết: “Một phụ nữ muốn viết văn cần phải có tiền và một căn phòng của riêng mình”. Cuộc trao đổi với Trang cũng mang cảm xúc như thế. Đó là cuộc trò chuyện về cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng của một căn phòng mà cô khóa mình ở đó, để học cách biết ơn và đơn giản hóa mọi thứ.

Đến nay, Trang không còn là cái tên xa lạ đối với những người trẻ yêu âm nhạc. Là một trong những singer – songwriter thành công và được chú ý sau album đầu tay Tỉnh giấc khi ông trời đang ngủ vào năm 2019, mới đây, Trang đã bước sang một chặng đường mới với Chỉ có thể là anh – một đĩa hát thỏ thẻ, dịu dàng của những điều vụn vặt nhưng đầy tính nữ, mặc dù đó không phải chủ ý của cô.

Trang thể hiện âm nhạc nhẹ nhàng hơn

Ảnh: Trang

Chào Trang. Không khó để nghe ra sự khác nhau giữa Tỉnh giấc khi ông trời đang ngủ Chỉ có thể là anh. Đâu là những “chuyển biến” khiến âm nhạc của bạn thay đổi?

Nói về sự khác biệt giữa hai album này thì thay đổi đầu tiên mà Trang nghĩ đến là mình cần có thêm nhiều bài hát vui hơn, tích cực hơn và tươi sáng hơn để khán giả có thêm nhiều lựa chọn trong âm nhạc. Suy nghĩ này bắt đầu từ khi Trang đi diễn và gặp các bạn, được biết mọi người hay nghe nhạc của mình mỗi khi buồn hay mỗi khi muốn khóc. Đó hẳn nhiên là một niềm vui khi âm nhạc của mình có thể an ủi cũng như đồng hành cùng với các bạn trong những thời khắc như vậy. Nhưng Trang nghĩ mình cũng cần có thêm những bài tươi sáng hơn, để mọi người cảm nhận được sự tích cực.

Ở thời điểm này, Trang thấy rằng mọi thứ đều đơn giản, nhẹ nhàng và Trang thấy cảm giác đó khá dễ chịu, nên muốn chia sẻ những trải nghiệm này qua Chỉ có thể là anh. Hầu hết những bài hát này đều vui, dịu dàng và dễ chịu.

Trang biểu diễn âm nhạc

Ảnh: Trang

Vậy quá trình chắt lọc cảm xúc của Trang thông qua album này được hình thành như thế nào?

2 năm thực hiện Chỉ có thể là anh cũng là 2 năm Covid dài. Quãng thời gian đó Trang thường ở nhà và hướng suy nghĩ vào bên trong mình nhiều hơn. Khi mình không ra ngoài, ít có sự giao tiếp xã hội… mình có dịp quan sát, cảm nhận cuộc sống và suy ngẫm nhiều hơn.

Khi đó, Trang cảm thấy mình không còn suy nghĩ về những chuyện buồn xa xôi nữa, mà chỉ đơn giản như chuyện dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp đồ đạc, hình thành thói quen dậy sớm, ngủ sớm… Những hoạt động nho nhỏ đó làm suy nghĩ của mình rõ ràng, mạch lạc, vui vẻ và thoáng đãng hơn, từ đó những bài ca cũng có phần vui tươi hơn.


Xem thêm

Hồ Trâm Anh – Lựa chọn ẩn náu trong âm nhạc

Mèow Lạc: “Âm nhạc là tự do”

Những nữ hoàng không ngai của âm nhạc Việt Nam


Thế nhưng, dường như đĩa nhạc này vẫn còn chất chứa khá nhiều suy tư, không đau buồn như Tỉnh giấc khi ông trời đang ngủ nhưng cũng có nhiều e ngại lẫn e sợ. Trang có sợ lặp lại nỗi đau thêm một lần nữa?

Đĩa trước Trang viết trong giai đoạn 21 – 23 tuổi, đó là giai đoạn mình còn trẻ và có phần non nớt, kể cả trong chuyện tình yêu cũng như cách xử lý cảm xúc. Thế nhưng, ngay tại giờ phút này, Trang không nghĩ mình còn quá mắc kẹt vào đó, một phần vì mình đã biết cách điều chỉnh cảm xúc cũng như cân bằng tinh thần tốt hơn. Thế nên, cũng không hẳn là mình sợ sẽ rơi vào cảm xúc tiêu cực. Giờ đây, Trang chấp nhận điều đó, nhưng quan trọng hơn, Trang nghĩ về việc mình sẽ làm gì vào những lúc mình có cảm xúc tiêu cực và mình sẽ kiên nhẫn với bản thân như thế nào.

Trang bình dị hơn

Ảnh: Trang

Nếu vậy, Trang có sợ âm nhạc của mình sẽ quá lý trí và không còn cảm xúc không?

Khi sáng tạo, lúc nào Trang cũng để bản thân ở trạng thái tự nhiên nhất mà không tính toán gì. Trong lúc viết, Trang nghe theo những cảm nhận của bản thân và phản ánh điều đó. Mình sẽ viết cái hôm nay mình muốn thể hiện, theo cách bản năng và tự nhiên nhất.

Có thể thấy, các dự án trước của Trang có nhiều điểm tương đồng trong cả cảm xúc lẫn âm nhạc. Chuyển mình mới hơn trong album này, Trang có sợ khán giả chưa kịp thích nghi không?

Thật ra thì Trang không e ngại lắm, bởi nếu mình chỉ cố gắng làm theo cách quen thuộc mà mình luôn làm để khán giả không lạ lẫm, thì cả mình và khán giả đều sẽ cảm thấy chán. Có thể lúc đầu mọi người chưa quen, nhưng sau một thời gian nghe album, Trang nghĩ mọi người sẽ quen dần với những cái mới trong âm nhạc của Trang và cảm nhận được sự thú vị.

Như trong album này, có một bài blues rock tên là Đàn bà. Bài này Trang mất nhiều thời gian, học rất nhiều thứ để có thể làm theo đúng ý mình. Và trong hành trình đó, Trang cũng cảm thấy bản thân được gợi mở, được học và được cảm nhận điều gì đó mới hơn. Trang mong khán giả cũng được khơi gợi những cảm giác mới khi nghe Chỉ có thể là anh.

Trang biểu diễn các ca khúc của mình

Ảnh: Trang

Vì sao Trang lại sử dụng nhiều dòng nhạc trong đĩa nhạc này?

Bản thân Trang là người nghe rất nhiều thể loại nhạc khác nhau, và trong mỗi thể loại như jazz, rock, cổ điển, pop… sẽ có những bài hát yêu thích khác nhau. Thế nên, mỗi khi viết ra một bài hát, Trang cũng tưởng tượng thể loại bài hát đó sẽ là gì và nó sẽ giúp bài hát kể được câu chuyện mà mình đang muốn kể.

Cách làm của Trang là khi chọn ra được thể loại phù hợp với bài hát đó, mình rất cố hữu và chỉ muốn nó được làm và sản xuất theo thể loại đó thôi. Do đó, album lần này có nhiều ca khúc thuộc các thể loại khác nhau. Trang không thể nào viết ra một tập demo và làm tất cả mọi thứ cùng trong một thể loại được, vì Trang cảm giác mình sẽ không thể kể được hết câu chuyện của bài hát đó. Cho dù nằm trong một album, mỗi bài hát cũng nên có cá tính riêng của nó.


Xem thêm

Olivia Rodrigo: Từ tài năng nhí đến “hiện tượng âm nhạc” ôm về 3 giải Grammy

Đen Vâu: Làm nhạc thì phải vui

Hành trình trưởng thành của Taylor Swift qua từng giai đoạn âm nhạc


Trang đã nghe gì trong quá trình hoàn thiện album này?

Trang nghe rất nhiều nhạc Motown thập niên 50-60 cả của nước ngoài và Việt Nam. Motown cũng có nhiều dòng, từ ballad, soul, swing… Đây là một chất liệu thú vị và Trang muốn đưa nó vào trong album của mình.

Bên cạnh việc tự sản xuất, mỗi album cũng có sự góp mặt của các nhà sản xuất khác. Trang có thể chia sẻ thêm về điều này không?

Khi làm một bài hát kết hợp với producer khác, điều Trang nghĩ đến đầu tiên là nó có phù hợp với phong cách của họ không. Ở album trước, bài Đừng hát về cơn mưa Trang làm với Madihu, vì đó là người nhạc sĩ làm ra được những âm thanh ám ảnh trong một bài hát buồn, nhưng vẫn có những nhịp điệu riêng.

Trong đĩa này, Trang làm với Khoa Vũ ở hai track là Chạy trốn với nhauNgã tư không đèn. Lúc đầu Trang cũng định sẽ tự phối khí, nhưng khi thức dậy vào ngày hôm sau và nghe lại, Trang nghĩ đến Khoa Vũ luôn. Sự vui tươi trong âm nhạc của Khoa Vũ có cả sự dịu dàng và nhẹ nhàng mà Trang rất thích. Khoa làm bài trong vòng 1 tuần thì Trang chốt luôn.

Trong track Đàn bà, thông qua những gì Trang viết, đôi khi nữ giới cũng thật khó hiểu. Liệu có phải tính nữ phần nào đã được thể hiện thông qua điều đó, rằng ta phải cần rất nhiều yếu tố, rất nhiều thể loại, đôi khi là cả câu chuyện của một album chỉ để hiểu được một phần nào đó?

Cả phụ nữ và đàn ông đều sẽ có những quá trình của riêng họ. Trong âm nhạc của những nghệ sĩ nam, chắc hẳn khán giả cũng sẽ nhìn thấy câu chuyện nào đó. Riêng Trang khi viết đĩa này, mình lại không nghĩ quá nhiều đến tính nữ và cũng không hề có ý định thể hiện tính nữ cụ thể nào. Trang chỉ hoàn toàn là nghĩ gì viết đó. Và đó là những thứ đơn giản, không có quá nhiều tầng lớp ý nghĩa sâu xa. Suy nghĩ của mình về tình yêu thế nào thì Trang thể hiện trong âm nhạc như thế ấy.

Đĩa nhạc này thực ra rất đơn giản, vì những chủ đề trong bài hát không phải cố gắng truyền đi thông điệp. Nó đơn giản và đúng với suy nghĩ của một người con gái trong tình yêu thôi. Chắc cũng vì vậy nên mọi người mới thấy nó có nhiều tính nữ.

Âm nhạc đầy tính nữ của Trang

Ảnh: Trang

Trong âm nhạc, dường như Trang đang còn giữ cho riêng bản thân một điều gì đó không thể chia sẻ. Có phải vậy không?

Trang không nghĩ là mình có điều gì khác để giữ riêng cho mình vì sau một khoảng thời gian viết nhạc, Trang nhận ra bản thân không còn nghĩ quá nhiều khi viết một bài hát nữa. Trang không cố gắng viết ra một câu sâu sắc, triết lý, thể hiện bài học hay điều gì to tát. Càng về sau Trang càng thích viết về những thứ đơn giản, đời thường và mang tính khoảnh khắc. Như trong đĩa này có Chạy trốn với nhau, Em rất muốn được ngủ cùng anh… là những bài hát do Trang nghĩ sao viết vậy.

Có bao giờ Trang chán viết nhạc lấy cảm hứng từ cá nhân và muốn viết một thứ gì đó rộng hơn, lớn hơn về người khác và không còn là câu chuyện của mình nữa không?

Thật ra, những bài hát trong album này không phải đều là câu chuyện của mình. Những track như Đàn bà, Ngã tư không đèn… đều là những câu chuyện của bạn bè Trang. Trang cũng có nhiều bài hát không viết về tình yêu. Cũng có thể sau này sẽ có những album có nhiều bài hát khác viết về xã hội nữa. Nhưng dù Trang có viết về đề tài nào đi nữa, chúng cũng là những điều nho nhỏ thôi. Trang không phải típ người viết về những câu triết lý, bao quát hay là đúc kết một điều lớn lao nào đó.

Tất nhiên, bản thân Trang cũng đúc kết được những bài học trong cuộc sống. Nhưng Trang ít khi đưa vào âm nhạc vì thấy nó quá phức tạp cũng như không gợi nên được cảm giác gì cho cá nhân Trang. Trang thích đưa vào âm nhạc của mình những sự vật, tình huống hay một không gian cụ thể trong đời sống thường ngày nhiều hơn.

Trang biểu diễn âm nhạc

Ảnh: Trang

Nhưng nếu làm vậy, có bao giờ Trang cảm thấy e ngại khi bị gọi là nhạc sĩ của những điều vụn vặt không?

Thật sự khi làm nhạc Trang không nghĩ đến những điều đấy. Trang cũng cảm thấy mình chỉ làm những gì mình thấy thoải mái thôi, mình cứ gắn bó với những thứ tạo nên cảm hứng trong âm nhạc của mình. Và Trang cũng chưa bao giờ có áp lực phải làm khác đi hay phải bớt viết về những điều đơn giản và bình thường trong đời sống mỗi ngày.

Trang có thể nói thêm về các dự án sắp tới không?

Thật ra, Trang không hay nói trước những điều sắp tới. Nhưng sẽ có rất nhiều dự án mà Trang muốn làm và đang thực hiện. Trang thích để cho mọi thứ đến bất ngờ và ngẫu nhiên khi vào một ngày đẹp trời, mọi người sẽ thấy có một bài hát mới. Kiểu như vậy. 

Xin cám ơn Trang về cuộc trò chuyện này.  

Nhóm thực hiện

Bài: Ngô Thuận Phát

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa