Tủ sách giáo dục Shichida – Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn

Đăng ngày:

Vào ngày 17/9/2016, viện Giáo Dục Shichida –  một trong những trung tâm giáo dục sớm hàng đầu thế giới đã công bố dự án “Tủ sách giáo dục Shichida – Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”, tiên phong trong việc thiết lập nền tảng cho thực hành giáo dục sớm – một khái niệm vẫn còn rất mới tại Việt Nam.

Tủ sách bao gồm 500 đầu sách được biên dịch từ thư viện sách quý Shichida, được kỳ vọng sẽ tạo ra tác động xã hội sâu sắc đến tư duy của bậc phụ huynh đối với giáo dục, từ đó sẽ tạo ra sự thay đổi tích cực cho thế hệ tương lai của Việt Nam.

“Giáo dục trên thế giới đang có sự thay đổi rõ rệt so với trước đây, vốn chỉ tìm cách nhồi nhét kiến thức cho trẻ em. Nền giáo dục ngày nay đang hướng tới phát triển các khả năng tự lập trong học tập, tư duy và sinh hoạt của trẻ. Vì tương lai của con em, các bậc phụ huynh cần phải xem xét lại phương pháp chăm sóc trẻ trong giai đoạn sơ sinh, xây dựng tình cảm và năng lực suy nghĩ” (Giáo sư Makoto Shichida – Người sáng lập Viện Shichida).

họp báo viện giáo dục shichida

Được coi là giai đoạn “phát triển vô hạn”, giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sau này. Trong giai đoạn này, não bộ của trẻ hình thành hệ thống liên kết các dây thần kinh và cấu trúc khuôn mẫu cho sự học tập và tư duy phát triển về sau. Các bậc cha mẹ trên thế giới đã nhận ra tầm quan trọng của thời kỳ này và bắt đầu áp dụng phương pháp giáo dục sớm. Tuy nhiên, tại Việt Nam, giáo dục sớm vẫn còn là một đề tài mới mẻ và vẫn chưa có bất kỳ nền tảng nào để giúp phụ huynh tìm hiểu phương pháp này một cách khoa học và có hệ thống.

Là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực giáo dục sớm kể từ năm 1970, với 47 năm nghiên cứu và 37 năm thực hành phương pháp, góp phần vào sự phát triển của hơn 300.000 trẻ em trên toàn thế giới, Viện Shichida tự hào đóng góp cho việc xây dựng nền tảng cho giáo dục sớm tại Việt Nam thông qua dự án xuất bản mang tên “Tủ sách Giáo dục Shichida – Vì một Việt Nam tốt đẹp hơn”. Dự án này bao gồm việc biên dịch 500 đầu sách của Viện Giáo dục Shichida từ tiếng Nhật qua tiếng Việt thực hiện trong vòng 10 năm, dự kiến 5 năm đầu tiên sẽ xuất bản 100 đầu sách.

sách viện giáo dục ichida 02

Tủ sách quý giá này hướng đến cung cấp cho các bậc cha mẹ Việt Nam những kiến thức sâu sắc hơn về giáo dục sớm, thông qua 4 đề tài sau:

Sách khoa học mang lại những hiểu biết và kiến thức đúng đắn về giáo dục sớm, với những tựa sách như: “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Yêu thương, Khen ngợi, Nhìn nhận”, “Bí ẩn của não phải – Mỗi đứa trẻ đều là một thiên tài!”, “Giáo dục não phải, tương lai cho con bạn”, “Phát triển năng lực tư duy”. Những đầu sách này thuộc danh mục sách về triết lý, chứng cứ khoa học và tri thức dựa trên nghiên cứu.

Sách thực hành hướng dẫn cha mẹ bí quyết giáo dục sớm có hiệu quả, điển hình là những tựa sách như: “33 bài thực hành theo phương pháp Shichida giúp phát triển não bộ cho trẻ”, “70 thói quen nuôi dạy trẻ”, “300 câu hỏi trí tuệ”

Sách phát triển năng lực, giao tiếp xã hội, khơi dậy khả năng thiên bẩm của trẻ, bao gồm những bộ sách như: bộ sách “48 câu chuyện”, bộ sách “Phát triển Trái tim và Tâm hồn”. Những bộ sách này sẽ giáo dục và hướng dẫn cho trẻ về những hành vi đạo đức và giao tiếp xã hội căn bản thông qua các câu chuyện nuôi dưỡng trí tuệ và tâm hồn. Đây sẽ là tiền đề trí tuệ giúp trẻ sống có trách nhiệm và chín chắn khi trưởng thành.

Sách phát triển thể chất và tinh thần thông qua khoa học, thực hành dinh dưỡng và chế độ ăn uống cho trẻ em. Trên thực tế, thể chất và tinh thần chỉ có thể hoàn thiện toàn diện với một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhờ vậy, sẽ cho ra đời những thế hệ Việt Nam khoẻ mạnh, có khả năng tạo nên sự thay đổi mạnh mẽ cho đất nước.

viện giáo dục ichida

Trong năm 2016, Shichida Việt Nam đã phát hành 4 tựa sách đầu tiên từ Thư viện giáo dục Shichida: “Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Yêu thương, khen ngợi, nhìn nhận”, “Bí ẩn của não phải”, “Giáo dục não phải tương lai cho con bạn”, và “33 bài thực hành theo phương pháp Shichida giúp phát triển não bộ cho bé”. Những cuốn sách này là kiến thức nền tảng để giúp bậc cha mẹ bước đầu hiểu được những vấn đề cơ bản của giáo dục sớm thông qua nghiên cứu khoa học, triết lý của Shichida về giáo dục tâm hồn, cũng như làm thế nào để thực hành giáo dục sớm tại gia đình thông qua việc áp dụng các bài học của Shichida.

Giáo dục theo phương pháp Shichida là “Giáo dục tâm hồn”. Phương pháp này giúp nuôi dưỡng tâm hồn, nuôi dưỡng tình yêu thương đến mọi người, nuôi dưỡng ước mơ và ý chí. Lấy “trí dục”, “đức dục”, “thể dục’ và “thực dục” làm cơ sở, phương pháp Shichida hướng đến việc giáo dục toàn bộ nhân cách, áp dụng phương pháp giáo dục não phải và làm sao cân bằng được sự phát triển của não phải và não trái.

Tại sự kiện ra mắt sách, bà Jeannie Ho Chan, Viện trưởng Viện Giáo dục Shichida Việt Nam đã chia sẻ: “Việt Nam là một đất nước mà các bậc cha mẹ quan tâm rất nhiều đến giáo dục. Trong suốt 3 năm hoạt động ở đây, chúng tôi thấy được sự quan tâm của các phụ huynh đến sự phát triển của con trẻ thông qua giáo dục và nhiều phụ huynh của trường Shichida đã đạt được kết quả tích cực khi thực hành phương pháp này. Thông qua dự án xuất bản này, chúng tôi mong muốn chia sẻ những nghiên cứu và phương pháp thực hành của mình đến với đông đảo công chúng, để giúp các bậc cha mẹ Việt Nam hiểu rõ và bắt đầu áp dụng tư duy mới trong việc thực hành giáo dục. Hy vọng điều này sẽ tạo ra tác động sâu sắc đến các thế hệ tương lai của Việt Nam “.

Danh sách 48 tựa sách đầu tiên sẽ được xuất bản bới Shichida Việt Nam trong thời gian tới:

STT Tựa sách (*)
1 Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Yêu thương, Khen ngợi, Nhìn nhận
2 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida giúp phát triển não bộ cho bé
3 Bí ẩn của não phải
4 Giáo dục não phải, tương lai cho con bạn
5 300  câu hỏi trí tuệ giúp phát triển khả năng tư duy của bé
6 70 thói quen của cha mẹ giúp bé thông minh hơn
7 Phát triển trí thông minh của trẻ sơ sinh và trẻ mầm non
8 Bộ sách ảnh: Gà con
9 Bộ sách ảnh: Mèo con
10 Bộ sách ảnh: Gấu con
11 Bộ sách ảnh: Voi con
12 Bộ sách ảnh: Thỏ con
13 Bộ sách ảnh: Chó con
14 Bộ sách ảnh: Hươu cao cổ
15 Bộ sách ảnh: Cá voi
16 45 quy tắc vàng của gia đình Shichida
17 86 phương pháp rèn luyện não phải cho trẻ
18 91 nguyên tắc vàng để nuôi dạy trẻ thông minh và chu đáo)
19 Ai cũng có thể trở thành thiên tài thông qua trí tưởng tượng
20 Thói quen của cha mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện
21 Quy tắc của phương pháp Shichida: Thuyết 36 năm
22 Các quy tắc của phương pháp Shichida về nuôi dạy kỹ năng cho trẻ
23 Kích hoạt não bộ: Luyện tập trí nhớ cho người lớn
24 Làm mới não bộ: Luyện tập tiếng Nhật cho người lớn
25 Tăng cường não bộ: Luyện tập tính toán cho người lớn
26 Bí quyết học siêu tốc
27 Giáo dục tâm hồn
28 Giáo dục Shichida dành cho thai phụ
29 Superb Right Brain Revolution (Tạm dịch: Cuộc cách mạng não phải)
30 Những thói quen tốt của đứa trẻ thiên tài

*Lưu ý: Tựa sách có thể được điều chỉnh khi xuất bản

Thông tin về phương pháp Shichida

Phương pháp giáo dục Shichida được phát triển bởi Giáo sư Makoto Shichida, một nhân vật tiên phong trong giáo dục sớm và giáo dục não phải tại Nhật Bản.

Cách đây sáu mươi năm, khi cậu sinh viên đại học Makoto Shichida đi dạy thêm, ông gặp một cậu học sinh trung học mà không thể nhớ những điều ông đã dạy chỉ một phút trước. Điều này khiến ông tự hỏi, “Khả năng của một người là bẩm sinh hay phát triển sau này thông qua giáo dục?”. Luận điểm gốc này và kết quả thực tiễn của nó ngày nay đã được công nhận trên toàn thế giới với tên gọi “Phương pháp giáo dục Shichida “.

Ngày nay, phương pháp Shichida đã lan rộng sang nhiều quốc gia với sự hiện diện tại 15 nước và 509 viện nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong suốt 47 năm nghiên cứu (từ năm 1970) và 37 năm thực hành (từ năm 1979), Phương pháp Shichida đã góp phần vào sự phát triển của hơn 300.000 trẻ em trên toàn thế giới.

.

khách mời của viện giáo dục shichida

Ông Ko Shichida (chính giữa), con trai Giáo sư Makoto Shichida, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Viện Shichida Toàn cầu / Bà Atsuko Shichida (chính giữa bên phải), con gái Giáo sư Makoto Shichida, Thông dịch viên và Biên tập viên / Bà Jeannie Ho-Chan (chính giữa bên trái), Viện trưởng Viện Shichida Việt Nam

4 cuốn sách đầu tiên trong Tủ sách Shichida Vì một Việt Nam phát triển đã được xuất bản tại Việt Nam:

– Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Yêu thương, Khen ngợi, Nhìn nhận
– 33 bài thực hành theo phương pháp Shichida giúp phát triển não bộ cho bé
– Bí ẩn của não phải
– Giáo dục não phải, tương lai cho con bạn

Xem thêm

17 cuốn sách hay nên đọc trước khi xem phim năm nay

35 lưu ý khi muốn tạo dựng thói quen đọc sách

Giải sách hay 2016: Kỳ vọng một “màng lọc” tri thức

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái Đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more