Vì sao các thành viên Hoàng gia Anh không sử dụng tên họ?

Đăng ngày:

Những câu chuyện xoay quanh nữ hoàng Elizabeth II và gia đình hoàng tộc của bà luôn thu hút được nhiều sự quan tâm, chú ý.

Nữ Hoàng cũng như các thành viên của hoàng gia Anh rất hiếm khi ghi đầy đủ họ tên, hiếm tới mức người ta còn tưởng rằng thành viên hoàng tộc thì… không có họ. Vì sao vậy?

Thực tế nói chung, hoàng gia Anh không cần sử dụng đến họ, bởi dễ hiểu, họ quá nổi tiếng để có thể bị nhầm lẫn với bất cứ cái tên nào khác.

hoang gia anh - elle viet nam 5

Tuy nhiên, dù các thành viên hoàng gia Anh không nhất thiết phải sử dụng tên họ, song trong những trường hợp nhất định như đi học, kết hôn,… họ vẫn cần một cái tên đầy đủ. Những lúc như thế này, các thành viên hoàng tộc lại có nhiều hơn một sự lựa chọn.

Cùng ELLE tìm hiểu sự đa dạng và phong phú trong tên họ của các thành viên hoàng gia Anh nhé!

Trước năm 1917, các thành viên trong gia đình hoàng tộc tại Anh chỉ sử dụng tên riêng đi kèm tên hiệu triều đại của mình, có thể kể đến như triều đại Tudor hay triều York. Tuy nhiên, đến triều đại của vua George V, vị vua đáng kính này quyết định mang đến sự thay đổi cho truyền thống không tên họ lâu năm của dòng tộc.

Câu chuyện bắt nguồn từ việc vua George V vốn thuộc triều đại Saxe-Coburg and Gotha – một cái tên có nguồn gốc từ nước Đức. Vào thời điểm chiến tranh thế giới lần thứ I, Anh và Đức vốn có mối quan hệ đồng minh không mấy thân thiết, nên chuyện George V muốn đổi tên Saxe-Coburg and Gotha cũng là một điều dễ hiểu.

hoang gia anh - elle viet nam 1

Chân dung vua George V cùng hoàng hậu Mary. Ảnh: BBC

Sau đó, họ Windsor được vua chọn để thay thế, được biết, Windsor được đặt theo tên của một tòa lâu đài trực thuộc hoàng tộc. Windsor bấy giờ không còn đơn thuần là tên triều đại mà còn được vua George V biến thành tên họ chính thức của cả hoàng gia Anh.

Tròn 30 năm sau, vào năm 1947, công chúa Elizabeth (cháu gái vua George V) kết hôn cùng hoàng tử Hy Lạp và Đan Mạch lúc bấy giờ, Philip Mountbatten, dẫn đến việc tên họ của hoàng tộc chuyển thành họ ghép giữa hai người, tức Mountbatten-Windsor, mặc dù các thành viên hoàng gia khác cũng không bị bắt buộc phải đổi sang họ này.

hoang gia anh - elle viet nam 2

Ảnh: ABC News

Một điều thú vị bạn nên biết, đó là nữ hoàng Anh Elizabeth II không có hộ chiếu. Tuy vậy, điều này không cản trở bà du ngoạn từ quốc gia này đến quốc gia khác. Để đi qua ranh giới quốc gia nào, bà chỉ cần trình tiểu sử nữ hoàng ra là được. Tương tự, bà cũng không cần phải sở hữu giấy phép lái xe, dù vậy thì nữ hoàng Anh Elizabeth II vẫn có được nó vào năm 1945.

Các thành viên hoàng gia Anh còn có thể sử dụng tên lãnh thổ của gia đình làm tên họ. Chẳng hạn như Hoàng tử William và Hoàng tử Harry khi phục vụ trong quân đội đã dùng họ Wales, bởi bố của hai người là Hoàng tử xứ Wales; hay hai cô công chúa Eugenie và Beatrice – con gái của Công tước vùng York, chọn cho mình cái tên Eugenie York và Beatrice York. Ngoài ra, một người cháu của nữ hoàng, con của Công chúa Anne, theo họ bố là Phillips; một người cháu gái khác – con Hoàng tử Edward lấy họ là Windsor (không đi kèm Mountbatten).

hoang gia anh - elle viet nam 3

Hoàng tử William và Hoàng tử Harry dùng họ Wales khi phục vụ trong quân ngũ. Ảnh: CNN

Trước sự đa dạng và phức tạp của những cái họ hoàng gia, không ngạc nhiên khi các thành viên thuộc hoàng tộc Anh từ xưa đến nay đều chọn không sử dụng tên họ trong phần lớn các trường hợp, bao gồm cả 2 thành viên mới nhất là Hoàng tử George và công chúa Charlotte.

hoang gia anh - elle viet nam 4

Hai thành viên mới nhất của hoàng tộc là Hoàng tử George và công chúa Charlotte cũng ít khi nào xuất hiện với một cái tên đầy đủ. Ảnh: Popsugar

 

Nhóm thực hiện

Khánh Nguyên (Nguồn tham khảo: Bright Side, Business Insider)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more