Liệu đám cưới của Meghan có thực sự mang lại ý nghĩa to lớn cho cộng đồng người da màu như nhiều người vẫn tưởng?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 22/05/2018 23:17:14

Truyền thông khắp nơi đang tán tụng đám cưới của Meghan và Harry là bước ngoặt lớn trong lịch sử những người phụ nữ da màu. Nhưng những người phụ nữ da màu thực sự nghĩ gì?

Số lượng những người phụ nữ da màu làm việc trong giới truyền thông gần đây đã được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, vấn đề còn tồn đọng chính là xã hội đang thiếu đi sự ủy quyền và sự công nhận tiếng nói cho phụ nữ da màu. Đặc biệt, dạo gần đây, khi đám cưới của Meghan Markle và Hoàng tử Harry diễn ra, các chủ đề về đa sắc tộc lại một lần nữa được khơi dậy, nhưng liệu đằng sau các ý nghĩa tích cực mà báo chí vẫn thường hay ngợi ca, đám cưới Hoàng gia còn mang lại ẩn ý nào khác đối với cộng đồng những người phụ nữ da màu hay không?

Đám cưới của Meghan 1

Ảnh: the Fashion Spot

Black History Month (Tháng lịch sử người da đen) thường được cộng đồng người Mỹ gốc Phi ví von như Lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, năm nay, khi tin tức về đám cưới của Meghan Markle và Hoàng tử Harry tràn ngập các phương tiện truyền thông đại chúng, dường như lễ “Giáng sinh” của những người da màu đến sớm hơn dự kiến. Không ai có thể phản bác ý kiến việc một người phụ nữ đa sắc tộc như Meghan được bước vào một trong các gia đình “trắng” nhất của nước Anh đã mang lại ý nghĩa to lớn cho cộng đồng những người có xuất thân như Công nương.  

Nếu bạn gõ “Meghan Markle” và “phụ nữ da màu” vào Google, bạn sẽ tìm được khá nhiều bài báo nói về vấn đề này, rằng đám cưới cổ tích giữa Meghan và Hoàng tử Harry có vai trò quan trọng như thế nào. Công nương Meghan là “lý do cho sự tán dương”, là “nguồn cảm hứng bất tận”, và cô đã đem đến “hy vọng” cho mọi người, nhưng ít người biết rằng, đối với cộng đồng người da màu, sự kiện đặc biệt này còn ẩn chứa một ý nghĩa hoàn toàn khác.

Đám cưới của Meghan

Meghan Markle – nguồn cảm hứng cho nhiều người phụ nữ da màu. Ảnh: Shutter Stock

Dàn khách mời hoành tráng trong đám cưới Hoàng gia của Meghan Markle và Hoàng tử Harry
Cùng ELLE Việt Nam tìm hiểu về dàn khách mời hoàng tráng trong đám cưới Hoàng gia của nữ diễn viên Meghan Markle và Hoàng tử Harry nhé!

Phân biệt chủng tộc hay khinh thường phụ nữ luôn là một vấn đề gây nhức nhối trong xã hội. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bài báo hay các video có sự tham gia của những người phụ nữ da màu ở Mỹ và Anh để hiểu thêm về vấn nạn này. Mọi người dường như trở nên quá phấn khích, theo một hướng tiêu cực, khi những người phụ nữ da màu lên tiếng về vấn đề gì đó. Thực tế đã chỉ ra rằng họ không hề có tiếng nói trong giới truyền thông. Tobi Oredein – người sáng lập Black Ballad, một nền tảng ở Anh về phụ nữ da màu – đã lên án việc bà cảm thấy bực tức như thế nào khi thấy xã hội đang thiếu sự đa dạng văn hóa và những người phụ nữ da trắng luôn được thăng tiến dễ dàng hơn. “Đến nỗi mỗi sáng thức dậy, tôi đều có thể viết một bài báo nói về việc màu da đã ảnh hưởng đến sự ủy thác trong công việc và tiếng nói của tôi như thế nào”. Quan điểm này của Oredein đã đánh đúng tâm lý của những người da màu đang chịu nhiều sự thiệt thòi trong xã hội – những người luôn bị buộc phải tham gia vào những hoạt động, hay những cuộc trò chuyện họ không hề muốn. Tại sao phụ nữ da màu không thể chỉ chuyện trò bình thường về việc họ thích đám cưới này như thế nào? Tại sao tiếng nói của họ chỉ trở nên quan trọng trong các vấn đề về chủng tộc thôi?

Đám cưới của Meghan 3

Ảnh: unsplash

Mấy ngày nay, việc truyền thông cứ lợi dụng đám cưới của Meghan để đi hỏi quanh “ý kiến” của phụ nữ da màu về vấn đề sắc tộc chẳng khác nào việc truyền thông đại chúng chỉ chọn lắng nghe những vấn đề mà họ thực sự quan tâm. Khi đám cưới kết thúc, liệu tiếng nói của những người phụ nữ da màu có được mạnh mẽ hơn hay không, hay họ phải chờ đến một ngày Black History khác? Thật sự thì họ – những người phụ nữ da màu cũng cảm thấy mệt mỏi khi truyền thông cứ hỏi đi hỏi lại các câu hỏi tương tự về đám cưới của Meghan, đến nỗi nếu họ được nói về chuyện khác ngoài vấn đề sắc tộc trong đám cưới, họ cũng chẳng nhớ gì khác để nói cả.

Đám cưới của Meghan 4

Truyền thông có đang lợi dụng đám cưới của Meghan để “giả vờ” thấu hiểu các vấn đề về đa sắc tộc? Ảnh: Metro

Xem thêm:

Người mẫu da màu ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên sàn diễn thời trang

Viola Davis, nữ diễn viên da màu đoạt giải Oscar

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Như Trần

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/ ELLE UK

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Thế giới văn hóa