Một năm mới nói không với mỹ phẩm thử nghiệm trên động vật

Đăng ngày:

Đã từ lâu, thử nghiệm trên động vật là một phương pháp kiểm nghiệm sản phẩm phổ biến của nhiều thương hiệu lớn, điển hình là Chanel, L’oreal, Lancome, Dior, Estee Lauder,… và đáng buồn là còn nhiều hơn thế nữa.

Những con vật bé nhỏ tội nghiệp đã phải chịu đựng hàng trăm sự tra tấn mỗi ngày, chỉ để người mua có được những mẫu son, kem nền đắt đỏ hằng mong ước. Thay vào đó, tại sao bạn không thử chuyển sang một thương hiệu khác an toàn hơn để có một năm mới nói KHÔNG với mỹ phẩm thử nghiệm trên động vật?

Hiện nay đã có rất nhiều hãng ủng hộ nói không với thử nghiệm trên động vật. Sau đây ELLE sẽ gợi ý cho các cô nàng một số thương hiệu phổ biến trên thế giới hoàn toàn “cruelty-free”.

Một năm mới nói không với mỹ phẩm thử nghiệm trên động vật ELLE VN

Một hình ảnh chiến dịch quảng cáo của ENPA

Trước tiên, bạn cần phải hiểu tại sao không nên sử dụng đồ mỹ phẩm đã qua quá trình thử nghiệm trên động vật. Theo thống kê ở nước Mỹ, đã có hơn 100 triệu động vật đã bị tra tấn và giết mỗi năm cho việc thử nghiệm tại đất nước này. Bắt đầu từ những năm 20, động vật, từ thỏ, lợn, chuột cho tới chó, mèo, khỉ. Tất cả đều bị ép phải thử những loại thuốc, mỹ phẩm, ..

Mặc dù tính đến nay có khoảng 7000 nguyên liệu an toàn, chính phủ vẫn cần chắc chắn các sản phẩm phải được thử nghiệm trước trên động vật rồi mới đưa ra thị trường. Từ những năm 90 trở đi, phong trào vì quyền động vật đã bắt đầu thu hút nhiều sự chú ý.

Ý thức của người dân đã bắt đầu trở nên tốt hơn. Các tổ chức hướng tới việc bảo việc động vật cũng đã được biết đến nhiều hơn trước. Logo hình chú thỏ “cruelty-free” dần được xuất hiện trên những dán mác mỹ phẩm.

Một năm mới nói không với mỹ phẩm thử nghiệm trên động vật ELLE VN

Không thử nghiệm. Không thử nghiệm và thuần chay.

Sự thật là ở Trung Quốc, thử nghiệm trên động vật được yêu cầu bởi luật pháp cho tất cả các hãng mỹ phẩm ngoài nước. Do chính sách được thắt chặt nghiêm khắc, tất cả các nhãn hàng lớn của Mỹ và châu Âu hiện nay đều phải trải qua quá trình thử nghiệm nếu muốn thâm nhập vào thị trường khổng lồ này. Đặc biệt có sự góp mặt của một số hãng lớn như MAC, Clinique hay thậm chí hãng nổi tiếng của Anh Benefit.

Đồ trang điểm, dưỡng

Trái với những hình ảnh đẹp như mơ và sang trọng thường thấy. Mặt khác của ngành công nghiệp mỹ phẩm thực sự rất khắc nghiệt và tàn bạo. Bạn có thể tham khảo chi tiết các thương hiệu trên trang crueltyfreekitty hoặc vào PETA để tìm tên hãng có hoặc không thử nghiệm.

Một năm mới nói không với mỹ phẩm thử nghiệm trên động vật ELLE VN

Danh sách năm 2017 của các thương hiệu đồ trang điểm, đồ dưỡng, dưỡng tóc, sơn móng không thử nghiệm trên động vật.

Hãy bắt đầu thử phân loại tủ đồ của mình. Đồ trang điểm, đồ dưỡng, đồ chăm sóc cá nhân,.. Tất cả đều là những sản phẩm thường được thử nghiệm. Có bao nhiêu hãng bạn đang sử dụng có mặt trong danh sách ở trên? Nếu không có, hãy cố gắng thử chuyển sang hãng khác trong lần mua tiếp theo nhé.

Có rất nhiều hãng trang điểm nổi tiếng không thử nghiệm trên động vật được ưa chuộng như Urban Decay, Charlotte Tilbury,… Hoặc không cần đến Garnier hay Kiehl’s, cũng có rất nhiều hãng đồ dưỡng phổ biến như Lush, The Body Shop,… bạn có thể lựa chọn.

Mặc dù sẽ rất khó khăn để bạn có thể từ bỏ một hãng sản phẩm yêu thích của mình. Nhưng sẽ rất đáng để trở thành một người thực sự giúp ích cho cộng đồng bảo vệ động vật.

Nước hoa

Đáng tiếc là nước hoa phần lớn các thương hiệu lớn nhỏ đều đã thử nghiệm trên động vật. Lý do chính là bởi vì chúng rất phổ biến ở thị trường Trung Quốc.

Ít ai biết rằng, nước hoa của những nhà thiết kế nổi tiếng như Gucci, Dolce & Gabbana, Chloe,… đều được thỏa thuận cấp phép. Tất nhiên những người cấp phép đều nằm trong ngành công nghiệp rộng lớn có thử nghiệm trên động vật.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn được những dòng nước hoa phù hợp với bản thân mà lại rất an toàn.

Một năm mới nói không với mỹ phẩm thử nghiệm trên động vật ELLE VN

Đây là danh sách nước hoa tốt nhất không thử nghiệm trên động vật.

Lời kết

Bằng việc mua đồ mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật, bạn đã có thể góp phần chấm dứt hành động vô nhân đạo tồn tại suốt bấy lâu nay. Nếu bạn là một người yêu động vật, hãy hành động ngay để chứng minh điều đó.

Xem thêm 

Đi tìm câu trả lời: Thế nào là mỹ phẩm Organic?

Cách thanh lọc cơ thể với những nguyên liệu thiên nhiên

Làm đẹp từ thiên nhiên với chanh, muối, mật ong

Nhóm thực hiện

Beth Phạm (Tạp Chí Phái Đẹp ELLE, tham khảo: Cruelty-free Kitty)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more