Met Gala công bố chủ đề mới, Lady Gaga được lựa chọn làm người dẫn chương trình

Đăng ngày:

Khép lại thành công của “Những vì tinh tú: Thời trang và sự tưởng tượng của tôn giáo”, chủ đề Met Gala 2019 đã được công bố. Lady Gaga, Harry Styles, Serena Williams là những người dẫn chương trình mùa mới.

Met Gala là sự kiện tổ chức hàng năm của Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan (The Met), New York, quy tụ những gương mặt nổi tiếng nhất trong giới thời trang, phim ảnh, âm nhạc trong trang phục theo chủ đề của năm. Sự kiện nhằm gây quỹ cho Viện Phục trang của The Met, bắt nguồn từ năm 1948.

Kịch nghệ: những điểm nhấn trong thời trang là chủ đề mới của Met Gala 2019

Chủ đề Những vì tinh tú: Thời trang và sự tưởng tượng tôn giáo năm 2018 đã khép lại với 1,6 triệu lượt người xem sau 5 tháng trưng bày – con số lớn nhất trong lịch sử The Met. Mới đây, chủ đề mới cho Met Gala được công bố với tên gọi: Kịch nghệ: những điểm nhấn trong thời trang (Camp: Notes on Fashion) với buổi triển lãm diễn ra từ 9/5/2019 đến 8/9/2019.

Met Gala chủ đề Camp

Những trang phục thể hiện chủ đề kịch nghệ ở The Met: Từ trái, váy bởi Franco Moschino cho Moschino, Thu – Đông 1989; thiết kế thuộc thương hiệu Moschino, Xuân – Hè 1991; áo khoác, Jean-Charles de Castelbajac, Thu – Đông 1988/89 (Ảnh: Johnny Dufort/ Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan)

Những điểm nhấn về kịch nghệ (Notes on Camp) – bài luận được viết năm 1964 của Susan Sontag – nhà văn, nhà hoạt động chính trị, là cảm hứng cho chủ đề năm 2019 của Met Gala. Kịch nghệ (Camp) được hiểu theo nghĩa sự hấp dẫn không đến từ tính chân thật mà bởi sự phi chân thật, bóp méo sự thật. Theo lời Susan Sontag, kịch nghệ là “tình yêu với những điều phi tự nhiên: sự giả tưởng và làm quá”. Lông vũ, nhạc disco là một ví dụ về kịch nghệ.

Thom Browne - phong cách camp Met Gala

Hình ảnh BST Thom Browne cho Xuân – Hè 2019, đặc trưng cho phong cách kịch nghệ trong thời trang (Ảnh: Imaxtree)

Met Gala 2019 Gucci 01

Thiết kế trong BST Xuân – Hè 2019 của Gucci với màu sắc rực rỡ và kim tuyến, lông vũ đậm chất kịch nghệ. (Ảnh: Gucci)

Kịch nghệ có ảnh hưởng lớn trong thời trang. Cảm nhận về tính kịch nghệ xuất phát từ Hoàng gia Pháp thời vua Louis XIV, người đã tập hợp những quý tộc Paris với ăn vận hóa trang tại điện Versailles. Andrew Bolton, người đứng đầu Viện Phục trang của The Met, đã chia sẻ lý do chủ đề rộng mở này được lựa chọn: “Chúng ta đang trải qua những giây phút kịch nghệ. Nó rất kết nối với những cuộc thảo luận văn hóa hay bị hiểu nhầm là trống rỗng nhưng thực chất có thể trở thành công cụ chính trị, đặc biệt cho những nền văn hóa còn thiếu tính kết nối”.

Qua việc dùng lăng kính tưởng tượng của thời trang để bày tỏ quan điểm về những vấn đề phức tạp, bảo tàng sẽ là trung tâm của những cuộc đối thoại văn hóa lớn hơn là một nơi học thuật tách biệt.

Met Gala 2018 Katy Perry

Katy Perry tại Met Gala 2018 trong trang phục về chủ đề Tôn giáo (Ảnh: Glamour)

Lady Gaga, Harry Styles, Serena Williams là người dẫn chương trình mùa mới

Điều được công chúng quan tâm không kém chủ đề là người dẫn dắt sự kiện. Met Gala 2019 sẽ được hỗ trợ bởi Gucci và dẫn dắt bởi Tổng biên tập tạp chí Vogue Anna Wintour. Đặc biệt, Lady Gaga được lựa chọn là người dẫn chương trình sự kiện, một lựa chọn vô cùng hợp lý với chủ đề. Nữ ca sĩ đặc biệt tạo hiệu ứng với công chúng với những bộ trang phục khác thường, dị biệt. Cho dù hình ảnh gây đây của Gaga đã “hiền dịu” đi nhiều, công chúng vẫn không thể quên bộ váy thịt sống trên thảm đỏ năm nào.

Met Gala Lady Gaga 01

Lady Gaga với phong cách kịch nghệ tại lễ trao giải Grammy lần thứ 52 (Ảnh: Glamour)

Bên cạnh Lady Gaga, Harry Styles – chàng ca sĩ với phong cách bóng bẩy và cách tiếp cận phi giới tính, đại diện thương hiệu Gucci, cũng sẽ góp mặt. Hai cái tên còn lại là nữ hoàng quần vợt Serena Williams và giám đốc sáng tạo Gucci Alessandro Michele – người đứng đằng sau những bộ sưu tập nhiều màu sắc với những cảm xúc bất tận.

Met Gala Harry Styles người dẫn chương trình

Harry Styles trong chiến dịch mang hơi hướng kịch nghệ nhẹ nhàng của Gucci. (Ảnh: Gucci)

Kịch nghệ có ảnh hưởng sâu sắc đến tư duy thẩm mỹ của một số nhà thiết kế thời trang như Thom Browne, Marc Jacobs hay Alessandro Michele của Gucci. Với chủ đề năm nay, Gucci với sự tinh nghịch và phong cách họa tiết giả tưởng đặc biệt thích hợp để trở thành hãng thiết kế dẫn dắt.

Và câu hỏi tiếp theo, ai sẽ người khai thác thành công chủ đề Met Gala 2019? Rihanna luôn là cái tên được nhắc với sự thành công trong cách tiếp cận chủ đề, và bộ trang phục cô mang đến cho Met Gala 2019 với chủ đề mới sẽ rất được chờ đón.

Met Gala 2018 Rihanna

Rihanna là người thành công trong việc nắm bắt các chủ đề của Met Gala. Hình ảnh Rihanna tại Met Gala 2018 với chủ đề tôn giáo (Ảnh: ELLE)

Xem thêm: 

Hành trình Rihanna trở thành ngôi sao thời trang của thảm đỏ Met Gala

Tại sao Công giáo trong dòng chảy thời trang được chọn làm chủ đề của Met Gala 2018?

Harry Styles là gương mặt quảng bá mới của thương hiệu Gucci

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Nguyễn Thảo Trang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Quartzy, Marie Claire, Met Museum, The New York Times

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more