Nữ giám đốc sáng tạo của DIOR – Bà là ai ?

Đăng ngày:

Không ngoài dự đoán của giới mộ điệu, Maria Grazia Chiuri đã trở thành nữ giám đốc sáng tạo của DIOR sau khi bà rời khỏi Valentino.

Gần 1 năm kể từ khi Raf Simon rời khỏi chiếc ghế sáng tạo, thương hiệu Dior đã giới thiệu Maria Grazia Chiuri, nguyên đồng Giám đốc sáng tạo với Pierpaolo Piccioli của nhà mốt Valentino làm tân Giám đốc sáng tạo của hãng. Việc Maria về với Dior đã đánh dấu việc bà là nữ Giám đốc sáng tạo đầu tiên trong 70 năm lịch sử lẫy lừng của thương hiệu thời trang cao cấp đến từ Pháp. Vậy, Maria Grazia Chiuri, bà là ai ?

1. Người con của nước Ý

Nu giam doc sang tao cua DIOR - Ba la ai 1

Nữ giám đốc sáng tạo của DIOR sinh ra và lớn lên tại Rome. Bà theo học ở học viện thiết kế Istituto Europeo di Design. Maria đã từng làm tại Fendi 10 năm trước khi được chính Valentino Garavani mời về Valentino làm việc vào năm 1999. Màu sắc yêu thích của Maria là màu đen. Cuốn sách và bộ phim yêu thích của bà là cuốn tiểu thuyết kinh điển “Kiêu hãnh và định kiến”.

2. Bà là một chuyên gia khi nói về thời trang Haute Couture

Nu giam doc sang tao cua DIOR - Ba la ai 2

Bộ sưu tập Haute Couture Fall 2016 của Valentino cũng chính là những thiết kế cuối cùng của Maria tại Valentino

Những thiết kế Haute Couture lãng mạn và bay bổng của Valentino dưới thời Maria Grazia Chiuri và Pierpaolo Piccioli nhanh chóng trở thành nền móng của nhãn hiệu thời trang nước Ý. Họ nhanh chóng mở rộng quy mô workshop của mình và chiêu mộ những nhà thiết kế tài năng trong độ tuổi 20 về với Valentino trong nỗ lực đem đến sức trẻ cho ngành công nghiệp thời trang già cỗi.

3. Người làm sống lại những thương hiệu

Nu giam doc sang tao cua DIOR - Ba la ai 3

Kể từ khi tiếp quản Valentino cùng với Pierpaolo Piccioli, bà và người cộng sự của mình đã giúp Valentino lấy lại vị trí dẫn đầu trong làng thời trang nước Ý. Chỉ riêng trong năm 2015, doanh thu của hãng đã đạt đến 1 tỉ đô la, tăng đến 48% so với năm trước. Đây chắc hẳn là một con số cực kì ấn tượng trong việc chứng tỏ tài năng của Maria Grazia Chiuri.

4. Quen với “những khởi đầu mới”

Nu giam doc sang tao cua DIOR - Ba la ai 4

Nữ giám đốc sáng tạo của DIOR không còn quá xa lạ gì với những khởi đầu mới. Bà và Pierpaolo đã thổi một luồng gió mới đến Red Valentino – một dòng thời trang nhỏ của Valentino bằng cách vẫn giữ nguyên những đặc điểm thiết kế truyền thống nhưng thêm vào đó sự lãng mạn, hiện đại nhưng không kém phần thanh lịch. Bà cũng nằm trong đội ngũ thiết kế ra chiếc túi IT Bag đình đám của hãng Fendi – Baguette Bag vào năm 1997. Và nếu bạn là người mê mẩn những đôi giày đinh tán của Valentino, bạn cũng nên biết rằng chính Maria là người đứng đằng sau ý tưởng đó.

5. Nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên của DIOR

Nu giam doc sang tao cua DIOR - Ba la ai 5

Không còn người cộng sự thân thiết bên cạnh, giờ đây chúng ta sẽ được thấy những sáng tạo của riêng Maria dành cho Dior.

Trong 70 năm lịch sử đình đám của nhà mốt nổi tiếng đến từ nước Pháp, những người từng nắm giữ vị trí Giám đốc sáng tạo chủ chốt của DIOR luôn là đàn ông. Từ Christian Dior, Yves Saint Laurent, Gianfranco Ferré, John Galliano, Bill Gaytten và mới đây nhất là Raf Simon. Maria đã làm một cú đột phá trong lịch sử khi trở thành nữ Giám đốc sáng tạo của DIOR. Có rất nhiều việc khó khăn đang chờ bà ở phía trước mà trước mắt là phải nâng lên doanh thu bán hàng trong mảng thời trang cao cấp của DIOR nhưng với những điều ấn tượng Maria đã làm ở Valentino, có vẻ điều này sẽ không là khó khăn gì với nữ Giám đốc sáng tạo của DIOR.

——

Xem thêm

Thương hiệu Dior dưới thời Maria Grazia Chiuri sẽ có gì mới?

Trong thế giới thời trang 2016, 7 điều gì đang chờ ta?

Nhà thiết kế thời trang Raf Simons chia tay Dior

 

Nhóm thực hiện

Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin thời trang