Nhà thiết kế thời trang Raf Simons chia tay Dior

Đăng ngày:

Thế giới thời trang lại một lần nữa chấn động với thông tin nhà thiết kế thời trang Raf Simons rời vị trí Giám đốc Sáng tạo của Dior sau hơn 3 năm rưỡi làm việc và gắn bó.

Nhà thiết kế thời trang raf simons chia tay Dior

Nhà thiết kế thời trang Raf Simons chia tay Dior

Khi đắm mình trong không gian đầy hoa tím và ngắm nhìn những thiết kế mới nhất trong buổi trình diễn BST Xuân-Hè 2016 của Dior tại Paris vào đầu tháng10 vừa qua, có lẽ ít ai biết và tin rằng mình đang xem BST cuối cùng của nhà thiết kế thời trang Raf Simons trong cương vị Giám đốc Sáng tạo của Dior.

Ngày 22/10, Raf Simons và Ban giám đốc của thương hiệu Dior chính thức thông báo Raf Simons sẽ rời khỏi vị trí Giám đốc Sáng tạo của dòng Haute Couture, Ready-to-Wear và dòng phụ kiện dành cho nữ của Dior. Sau hơn 3 năm rưỡi và 20 show diễn thời trang, Raf Simons đã góp phần “trẻ hóa”, “hiện đại hóa” hình ảnh của một trong những thương hiệu lâu đời và đồ sộ nhất của thế giới thời trang. Kết quả doanh thu cũng cho thấy sự tăng trưởng đáng kế của thương hiệu (ngành hàng ready-to-wear tăng trưởng 60% và haute couture tăng trưởng 18%) dưới tầm nhìn và định hướng sáng tạo của Raf Simons. Quyết định ra đi của Raf Simons chắc chắn sẽ tiếp tục tạo nên cơn sóng chấn động và những thay đổi lớn trong ngành thời trang thế giới.

 

BST Haute Couture đầu tiên của Raf Simons trên cương vị Giám đốc Sáng tạo của Dior vào năm 2012.

BST Haute Couture đầu tiên của Raf Simons trên cương vị Giám đốc Sáng tạo của Dior vào năm 2012.

Nguồn tin cho biết quyết định này là kết quả của sự thỏa thuận “hòa nhã” giữa Raf Simons và Dior sau khi cả hai không thể tìm được sự đồng thuận chung để Raf tiếp tục nhiệm kì mới. Trong thông tin gửi cho báo chí, Raf Simons chia sẻ: “Tôi đã suy nghĩ rất kỹ và rất lâu trước khi quyết định chấm dứt cương vị Giám đốc Sáng tạo của dòng thời trang dành cho nữ của Dior. Đây cũng là quyết định hoàn toàn dựa trên mong muốn của riêng tôi để được tập trung cho những việc riêng, trong đó có thương hiệu của tôi và cả những đam mê ngoài công việc. Christian Dior là một nơi làm việc tuyệt vời và tôi đã có một vinh dự to lớn được góp phần viết một vài trang trong câu chuyện lịch sử chưa bao giờ kết thúc của Dior”.

Dĩ nhiên, câu hỏi tiếp theo được đặt ra chắc chắn sẽ là “Ai sẽ là người thay thế Raf Simons?” và trò chơi dự đoán của giới truyền thông và những người trong ngành thời trang sẽ lại bắt đầu. Dù sao, đó sẽ là một quyết định rất khó cho những người đứng đầu Dior và cả tập đoàn LVMH sau hai lần thay đổi Giám đốc Sáng tạo đột ngột trong những năm gần đây. Những tên tuổi đã bắt đầu được nhắc đến bao gồm Riccardo Tisci, Jonathan Anderson, và cả bộ đôi thiết kế của thương hiệu Proenza Schouler….

 

BST cuối cùng của Raf Simons cho Dior

BST cuối cùng của Raf Simons cho Dior

Một câu hỏi lớn hơn không chỉ riêng về trường hợp Raf Simons với Dior hay John Galliano trước đó, mà còn là về vòng quay và sức cuốn ngày càng nhanh và mạnh của cỗ xe thời trang để chạy theo lợi nhuận và con số. Những nhà thiết kế thời trang, những con người làm sáng tạo sẽ phải thay đổi, cố gắng và ép mình đến mức nào để thích nghi với guồng quay đó, và để đáp ứng được những đòi hỏi dường như không có giới hạn của các thương hiệu, của thị trường và cả ngành công nghiệp thời trang?

Xem thêm

Video độc quyền: BST Thời trang Xuân-Hè Dior 2016

10 nhà thiết kế thời trang nổi tiếng nhất mọi thời đại

Best in Show Thời trang Thu-Đông 2015: Dior

Nhóm thực hiện

Bài: Liên Chi

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more