Thời trang tan trong nước ấn tượng của NTK Chalayan

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 08/10/2015 15:36:44

Đã bao giờ bạn tưởng tượng khi bước dưới cơn mưa, quần áo đang mặc bỗng biến thành trang phục hoàn toàn khác?

Trong khuôn khổ tuần lễ thời trang Xuân-Hè 2016 vừa diễn ra tại Paris, giới mộ điệu đã được chứng kiến một tiết mục trình diễn thời trang vô cùng ấn tượng của nhà thiết kế (NTK) Hussein Chalayan. Người người nói ông là NTK đến từ tương lai, bởi những điều ông làm đã vượt xa khỏi sự mong đợi của ngành công nghiệp may mặc: “quá đỗi kỳ diệu”.

.

Màn trình diễn ấn tượng của Hussein Chalayan đang là chủ đề "nóng bỏng" trên cộng đồng mạng.

Màn trình diễn ấn tượng của Hussein Chalayan đang là chủ đề “nóng bỏng” trên cộng đồng mạng.

Lấy cảm hứng từ chuyến đi đến Cuba, bộ sưu tập (BST) Xuân-Hè 2016 của Hussein Chalayan là bức tranh phản ánh những tháng năm lịch sử đầy náo động khi đất nước này còn nằm dưới chế độ thực dân của Tây Ban Nha, ông chia sẻ: “Cách người Cuba sống rất quan trọng đối với tôi. Qua âm nhạc, sự chuyển động, và cách tận hưởng cuộc sống, họ là những con người đã tìm cách thoát khỏi tình cảnh khó khăn giỏi nhất mà tôi biết”. Sự chuyển mình tài tình, vượt lên hoàn cảnh của người dân Cuba đã truyền cảm hứng đến Hussein Chalayan, chuyển thể thành tiết mục biến đổi quần áo ngay trên sàn diễn.

.

Hussein Chalayan 1

Hai người mẫu khoác bộ quân phục màu trắng giữa sàn diễn.

Tiết mục đặc biệt này được sắp xếp vào cuối show diễn. Trước đó, hai người mẫu khoác trên người bộ quân phục màu trắng đứng giữa sàn diễn. Đến cuối show, nước từ vòi sen trên đỉnh đầu liên tục đổ xuống người hai cô, từ đó phép màu dần xuất hiện khiến không gian như vỡ òa trong sự ngạc nhiên lẫn thích thú của mọi người. Bộ đồng phục màu trắng khi nãy bỗng chốc mềm nhũn và bị cuốn đi theo dòng nước, để lộ ra hai thiết kế được đính kết tinh xảo từ pha lê Swarovski.

.

Hussein Chalayan 6

Và khi nước đổ xuống, thiết kế đầm được đính pha lê Swarovski tinh xảo dần lộ diện…

Đây không phải lần đầu tiên Hussein Chalayan khiến giới mộ điệu phải thốt lên sửng sốt trước các tác phẩm của mình. Với sự sáng tạo vô hạn, ông đã thách thức những giới hạn thời trang thuần túy, để tiến đến tính thể nghiệm và cấp tiến, có thể kể đến như: chiếc váy gỗ, chiếc đầm phát sáng trong đêm…

Quay trở về với ý tưởng mới nhất của NTK Hussein Chalayan mùa này, để có tiết mục biến đổi quần áo với nước trên sàn diễn, Chalayan cùng đội ngũ đã làm việc liên tục trong sáu tháng để nghiên cứu loại chất liệu độc đáo này. Có khá nhiều đồn đoán đằng sau bức màn bí mật về loại chất liệu được ông sử dụng, có người cho rằng đó là loại giấy được làm từ cellulose lấy trong gỗ, dễ hòa tan trong nước. Lại có suy đoán Polyvinyl alcohol hay cồn polyvinyl được sử dụng trong thiết kế này. Và cũng có thể đó là Alginate (axit alginic) dễ dàng trở thành một dạng chất lỏng nhớt khi gặp nước. Dù có tò mò, chúng ta cũng chỉ biết chờ câu trả lời chính thức từ Hussein Chalayan mà thôi.

Các ý tưởng của nhà thiết kế này luôn có phần lập dị và thiếu tính ứng dụng thực tế. Thế nhưng, không ai có thể phủ nhận tài năng và sự sáng tạo không giới hạn của Hussein Chalayan. Mỗi một mùa thời trang đến, người ta không chỉ chờ đợi chiêm ngưỡng các thiết kế tuyệt vời mà còn mong được tham dự các show thời trang độc đáo của NTK Chalayan.

__

Xem thêm:

Thời trang dưới góc nhìn biếm họa

Thiết kế thời trang – Copy hay lấy cảm hứng?

Nhóm thực hiện

Bài viết: Chlov

Hình ảnh: Tư liệu

 


Tin thời trang