[Điểm tin thời trang] Hedi Slimane phản ứng trước chỉ trích về BST cho Celine, Lacoste có nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 03/11/2018 12:27:59

Cùng ELLE điểm lại những tin tức thời trang nổi bật nhất trong tuần từ 1/10 – 7/10.

NTK Hedi Slimane phản ứng trước những lời chỉ trích về BST đầu tiên dành cho Celine

Các thiết kế ra mắt nhà Celine của NTK Hedi Slimane vấp phải chỉ trích của các nhà phê bình thời trang vì đem lấy phong cách tự do, nổi loạn của Hedi dưới thời Saint Laurent vào BST của Celine. Dưới thời người tiền nhiệm Phobe Philo, thương hiệu Celine được định vị với vẻ công sở, thanh lịch, thể hiện sự độc lập, tự chủ của người phụ nữ.

Trả lời trong email gửi đến chương trình truyền hình Pháp 5 phút thời trang bởi Loïc Prigent, NTK Hedi Slimane cho rằng những lời chỉ trích thể hiện sự bảo thủ, giáo điều và có lẽ là nỗi sợ người đồng tính: “Sự chỉ trích luôn khiến người khác khó chịu và tôi có cảm giác rằng họ đang nói về một người khác. Tinh thần của buổi trình diễn là nhẹ nhàng, tươi vui và dường như một chút buông xuôi, bất cần. Tuy nhiên, đó lại là thứ bị đặt nghi vấn trong thời điểm này. Tôi vẫn luôn trải qua những chuyện tương tự khi còn ở Saint Laurent”. 

thương hiệu Lacoste

BST đầu tiên của NTK Hedi Slimane cho Celine gặp phải chỉ trích từ những ai trung thành với Céline của Phoebe Philo. (Ảnh: Imaxtree)

Trả lời về tần suất xuất hiện của váy ngắn trong BST, NTK Hedi Slimane phát biểu: “Cách so sánh việc tôi đến Celine như cuộc bầu cử Tổng thống Donald Trump khá hài hước, chỉ bởi vì những cô gái trẻ trong bộ sưu tập của tôi tự do và vô lo. Họ được quyền tự do lựa chọn trang phục mà họ thấy phù hợp”. Hedi Slimane cho rằng người quan sát Mỹ nhạy cảm với việc vị trí giám đốc sáng tạo được thay đổi từ nữ sang nam khi ông kế thừa Phoebe Philo, người trước đó đã có 10 năm thành công với thương hiệu: “Việc nam giới thiết kế bộ sưu tập dành cho nữ có phải là vấn đề không?”.

Rõ ràng, sự chỉ trích đến dành cho Hedi đến từ việc thay đổi nền tảng thẩm mỹ của thương hiệu đã từng giải phóng phụ nữ khỏi những ràng buộc định kiến về giới cũng như sự nữ tính qua các thiết kế chỉn chu bỗng quay trở lại điểm xuất phát ban đầu. Trái lại, Chủ tịch và giám đốc điều hành LVMH, Bernald Arnauld, người hy vọng NTK Hedi Slimane sẽ tăng tốc độ bán hàng của Celine lên gấp đôi trong vòng 5 năm, bày tỏ sự thích thú với bộ sưu tập này.

Bộ sưu tập Celine Xuân - Hè 2019: Kỷ nguyên mới mang dấu ấn Hedi Slimane
Mang tầm nhìn khác với người tiền nhiệm, Giám đốc sáng tạo Hedi Slimane đã hoàn toàn biến Celine thành "mảnh đất" sáng tạo của riêng mình. BST...

Thương hiệu Lacoste bổ nhiệm nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên trong lịch sử 85 năm

Sau 9 năm nắm vai trò đầu tàu tại Josheph, thương hiệu thời trang đương đại đến từ Anh Quốc, Louise Trotter đã được bổ nhiệm làm nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên của thương hiệu Lacoste, nhãn hiệu thể thao đến từ nước Pháp. Louis Trotter sẽ thay thế cho Felipe Oliveira Baptista, người đã có 8 năm gắn bó với thương hiệu trước khi ra đi vào tháng 5 năm nay. Bộ sưu tập đầu tay của Louis Trotter dành cho thương hiệu Lacoste sẽ ra mắt tại Tuần lễ thời trang Paris Thu – Đông 2019.

NTK Hedi Slimane - Louis Trotter - Lacoste

Louis Trotter là nữ giám đốc sáng tạo đầu tiên của Lacoste trong lịch sử 85 năm (Ảnh: Lacoste)

Đảm nhận vai trò mới tại Lacoste, Louis Trotter cho biết: “Tôi rất vui khi được tiếp quản thương hiệu Pháp với câu chuyện di sản đặc sắc. Trong 85 năm lịch sử, tính hiện đại trong phong cách của Lacoste được thể hiện qua sự kết hợp nhất quán giữa thời trang và thể thao. Tôi rất vui mừng khi được góp phần viết nên chương mới trong lịch sử của thương hiệu”.

NTK Hedi Slimane - Thiết kế áo polo Lacoste

Áo polo piqué – thiết kế di sản của Lacoste – thương hiệu hòa trộn thể thao và thời trang (Ảnh: Lacoste)

Thương hiệu Lacoste chưa từng bổ nhiệm nữ giám đốc sáng tạo trong 85 năm lịch sử hình thành. Louis Trotter, 49 tuổi, được Lascote đánh giá sẽ giúp hãng nhấn mạnh định vị hình ảnh đương đại nhờ vào tầm nhìn về đường nét và chất liệu, cũng như thế mạnh trong sáng tạo những sản phẩm kỹ thuật cao.

Mary Katrantzou và sự kết hợp với Victoria’s Secret

Mary Katrantzou, nhà thiết kế đến từ Anh Quốc nổi tiếng với kỹ thuật in và họa tiết hoa nổi bật, sẽ ra mắt bộ sưu tập dành cho buổi trình diễn thời trang hàng năm của Victoria Secret. Sự kết hợp giữa Mary Katrantzou và Victoria’s Secret sẽ đem đến cho BST màu sắc, sự tươi mới, ấn tượng, mạnh mẽ.

 

View this post on Instagram

 

#VSxMaryKatrantzou…see it—and shop it—during the 2018 #VSFashionShow.

A post shared by Victoria’s Secret (@victoriassecret) on

Theo lời nhà thiết kế, BST sẽ cổ vũ cho người phụ nữ thoải mái khám phá vẻ đẹp chi tiết và màu sắc của các thiết kế nội y để cảm thấy vui vẻ với chính mình: “Đồ nội y là lớp bảo vệ đầu tiên có khả năng đem lại sự tự tin cho người phụ nữ… Các thiết kế có thể mặc như đồ nội y hoặc quần áo bình thường, bởi vậy chất liệu phải đáp ứng được cả hai công dụng. Tôi muốn giữ nguyên bản sắc thương hiệu (Mary Katrantzou) với hoạt tiết và màu sắc, nhưng cũng luôn chú ý đến tính cách cô gái Victoria’s Secret là trọng tâm trong quá trình thiết kế”. Đây là lần hợp tác thứ hai của Victoria’s Secret với nhà thiết kế cao cấp, sau lần kết đôi cùng Balmain năm ngoái.

Diane von Furstenberg (DVF) nói không với thời trang lông thú

Diane von Fursteberg (DVF), thương hiệu đến từ New York nổi tiếng với thiết kế váy quấn (wrap-skirt) đã thông báo nói không với lông thú, theo bước các thương hiệu Burberry, Versace, Gucci và Michael Kors hay đặc biệt là Stella McCartney. Quyết định này là một phần của dự án lớn để tạo ra nền công nghiệp thời trang bền vững với các thiết kế đột phá, sáng tạo thay thế. Nó thể hiện cam kết và tính trách nhiệm nhằm giảm thiểu việc ngược đãi động vật phục vụ mục đích thời trang.

thương hiệu lacoste 2

Thiết kế áo khoác từ lông nhân tạo của DVF – thương hiệu hướng tới thời trang bền vững (Ảnh: DVF)

thương hiệu lacoste 3

Thiết kế áo khoác từ lông nhân tạo của DVF – thương hiệu hướng tới thời trang bền vững (Ảnh: DVF)

DVF sẽ hợp tác cùng PETA cùng Hiệp hội Nhận đạo Hoa Kỳ và tiến hành loại bỏ hoàn toàn lông thú, da, mohair (sợi từ lông cừu), angora (sợi từ lông thỏ) bắt đầu từ đầu 2019. Chủ tịch DVF, Diane von Furstenberg, chia sẻ trong buổi họp báo: “Tôi rất hào hứng với việc công nghệ có thể giúp chúng ta cảm thấy kiêu kỳ ngay cả với lông nhân tạo”.

Xem thêm:

Bộ sưu tập Celine Xuân – Hè 2019: Kỷ nguyên mới mang dấu ấn Hedi Sliman

Stella McCartney: Đế chế độc tôn của nữ hoàng thời trang bền vững

Nathan Jenden trở thành giám đốc sáng tạo mới của thương hiệu Diane von Furstenberg

Nhóm thực hiện

Tổng hợp: Nguyễn Thảo Trang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Fashion Magazine, ELLE UK, WWD

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Tin thời trang