Ngành công nghiệp mỹ phẩm cần thay đổi những gì để bảo vệ môi trường?

Đăng ngày:

Cùng lắng nghe chia sẻ của các nhân vật có đóng góp khá lớn cho việc bảo vệ môi trường.

Sự ô nhiễm môi trường sống hiện nay đã lên đến mức đáng báo động. Hằng năm, có hàng triệu tấn chất thải nhựa được thả xuống biển, phần lớn đều là bao nilon, ly và chai nhựa. Điều này khiến nhiệt độ nước biển tăng cao, các tảng băng dần tan chảy, thời tiết thay đổi tiêu cực. Những ảnh hưởng này tạo ra bởi sự nóng lên từ nhà kính mà nguyên nhân chủ yếu là do sự tác động của con người. Tại các quốc gia, bảo vệ môi trường là yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, đừng lo lắng, vẫn còn nhiều cách để tạo những tác động tích cực đến môi trường, giảm thiểu sự ô nhiễm. Những nhân vật sau đây là ví dụ điển hình. Họ có thể chứng minh rằng, con người có thể giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt trong ngành công nghiệp mỹ phẩm bằng nhiều cách khác nhau.

bảo vệ môi trường 03

Ngành công nghiệp mỹ phẩm cũng ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Ảnh: picdeer.

Nhà khoa học Monique Simmonds

Bảo vệ môi trường hay bảo vệ trái đất có nghĩa là bảo vệ các loại thực vật (bao gồm cả những thành phần thực vật trong dầu gội của bạn). Các nhà khoa học thường khuyến khích chúng ta nên thiết lập chế độ ăn giàu thực vật để tốt cho sức khỏe và môi trường. Xu hướng làm đẹp thuần chay là điều rất tuyệt vời nhưng hãy đảm bảo bạn biết rõ về xuất xứ của loại thực vật đó. Trung tâm Thực vật Hoàng gia tại London là nơi sở hữu bộ sưu tập DNA và mô của toàn bộ thực vật hoang dã lớn nhất trên thế giới. Monique Simmonds, Phó giám đốc khoa học của Trung tâm đã thực hiện các nghiên cứu về thực vật hóa học và nấm.

bảo vệ môi trường 02a

Lưu ý về thành phần thực vật trong các loại mỹ phẩm để bảo vệ môi trường tự nhiên. Ảnh: topsimages.

Nghiên cứu của cô đã được nhiều chuyên gia bảo tồn và công ty mỹ phẩm ứng dụng. Công việc của Simmonds là đảm bảo sao cho thực vật được trồng và bảo vệ một cách tối ưu nhất. Theo cô, điều quan trọng hơn hết vẫn nằm ở người tiêu dùng. Làm thế nào để bảo vệ thực vật tự nhiên? Câu trả lời chính là hãy tìm hiểu kỹ lưỡng về xuất xứ của thành phần mỹ phẩm. Hạn chế sử dụng các thành phần được giới thiệu là “quý hiếm, khó tìm” để tránh làm cạn kiệt nguồn lực thiên nhiên.

Nhà cố vấn Erin Craig

Yếu tố quan trọng để giải quyết vấn đề môi trường là kêu gọi hành động từ các doanh nghiệp lớn. Làm thế nào để thúc đẩy việc bảo vệ môi trường của các công ty mỹ phẩm? Đó là công việc thường ngày của Erin Craig. Là Phó chủ tịch của tập đoàn Năng lượng và Khí hậu 3Degrees, Craig giúp nhiều công ty hạn chế lượng khí thải carbon ra môi trường. Theo cô chia sẻ, hầu hết các công ty đối tác đều đang dần thay đổi cách họ dùng điện để tạo ra nhiều năng lượng tái tạo.

bảo vệ môi trường 03a

Sử dụng năng lượng tái tạo để hạn chế khí thải ra môi trường. Ảnh: deskgram.

Gia tăng năng lượng tái tạo là phương pháp bảo vệ môi trường khá tốt. Hiện nay, năng lượng tái tạo không còn quá đắt như trước đây. Các tấm năng lượng mặt trời có chi phí bình dân hơn rất nhiều. Hơn 83% các millennials tin rằng, độ thành công trong kinh doanh cần được đo lường bằng các tác động tích cực đến môi trường và xã hội hơn là lợi nhuận.

Luật sư Sonya Lunder

Với hơn 3,5 triệu thành viên, Câu lạc bộ Sierra có nhiều chiến dịch và tổ chức vận động để bảo vệ môi trường. Sonya Lunder, cố vấn cao cấp của Câu lạc bộ Sierra đã tổ chức các hành động và bản kiến nghị để kêu gọi sự ủng hộ từ mọi người. Cụ thể, mỗi chúng ta có thể tham gia kiến nghị tạo áp lực để các nhà bán lẻ thay đổi cách đóng gói bao bì hoặc thành phần sản phẩm. Nếu xem xét các đề xuất trên website sierraclub.org, bạn sẽ thấy kiến nghị về việc loại bỏ túi nhựa tại Safeway và Albertsons.

bảo vệ môi trường 04a

Thay đổi bao bì, hạn chế sử dụng vật liệu nhựa để bảo vệ môi trường. Ảnh: Shutterstock.

Chính trị gia Edward Markey và người đại diện Alexandria Ocasio-Cortez

Mười một năm, đó là thời gian thế giới đã và đang đối diện với vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu. Đây là báo cáo của Hội đồng Liên chính phủ về sự thay đổi khí hậu. Vào tháng 2, Thượng nghị sĩ Edward Markey và người đại diện Alexandria Ocasio-Cortez đã trình bày một nghị quyết “Thỏa thuận xanh” để giải quyết vấn đề này. Kế hoạch của họ là ưu tiên cho công trình cân bằng năng lượng thải ra khí độc, làm sạch không khí và nước bằng cách khử carbon điện, phục hồi hệ sinh thái tự nhiên và nâng cấp các tòa nhà và lưới điện hướng đến môi trường tương lai bền vững.

bảo vệ môi trường 04

Phục hồi hệ sinh thái tự nhiên cũng là giải pháp bảo vệ môi trường. Ảnh: topsimages.

Lãnh đạo công ty tái chế Rhandi Goodman

Thực tế, nhiều vật dụng có thể tái sử dụng nhiều lần. Việc thu thập và phân loại các vật dụng tốn nhiều chi phí hơn giá cả của chính sản phẩm đó. Vì vậy, công ty TerraCycle là nơi  tập hợp nhiều vật dụng không thể phân loại rõ như bàn chải đánh răng, tàn thuốc lá, giấy gói kẹo… Rhandi Goodman, Phó chủ tịch của Zero Waste tại TerraCycle cho rằng: “Hầu hết mọi người chỉ nghĩ đến những gì họ thu thập ở lề đường. Nhưng trong thực tế, mọi thứ đều có thể được tái chế, điểm mấu chốt nằm ở việc sắp xếp và phân loại.”

Xem thêm:

Những thức uống đơn giản giúp bạn kéo dài tuổi thanh xuân

Dừng ngay những cách giải nhiệt mùa Hè sai lầm nếu muốn bảo vệ sức khỏe

Nhóm thực hiện

Bài: Lan Thảo

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: allure

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more