Chọn nước hoa mùa xuân

Đăng ngày:

Hà Nội, Sài Gòn hay London, dù ở bất kỳ đâu, thì cái cần nhất cho một mùi hương của mùa Xuân là tươi mới và hy vọng. Cùng blogger Mai Phương Mackey chọn hương Xuân với 13 loại nước hoa dành riêng cho các cô gái của ELLE.

London vào dịp Tết lạnh ngang Hà Nội những ngày đông giá nhất, có thể có tuyết, có thể không. Tôi tất nhiên sẽ đi mua vài cái bánh chưng bán sẵn, chăm chỉ hơn thì đi chùa hoặc tụ tập bạn bè ăn uống. Tôi sẽ vẫn ăn mặc y như ngày thường, và tất nhiên, không dùng nước hoa gì cả. Nhưng cái bản năng gắn mọi cảm xúc với mùi hương luôn ngọ nguậy; và cho dù tất cả những gì tôi ngửi thấy chỉ là London hanh gắt với quần áo thơm mùi vải, tôi vẫn mường tượng rõ ràng từng nốt thơm cho mỗi gân dây cảm xúc của những ngày Tết ở nhà.

Tocca Liliana Eau de Parfum, Jo Malone Osmanthus Blossom

Tocca Liliana Eau de Parfum giống như ướp đẫm cái tình tứ của những năm 20s váy flapper lóng lánh hay Jo Malone Osmanthus Blossom rất London đều là những mùi hương tinh tế, đầy tươi mới

Miền Bắc mùng Một mưa phùn, lâm râm vừa đủ vương lạnh giá lên làn nhang trầm mặc. Cô bạn gái mặc áo dài đi lễ đầu năm, nên lắm phảng phất một chút mùi ấm nóng. L’Artisan Safran Troublant nặng cái ấm cúng của Tết với gừng, với gỗ, mượt mà với hoa hồng, ngọt ngào với một nốt đường chấm phá và lượn một cung trầm mềm thẳm với nhụy hoa nghệ tây. Cổ điển hơn là Guerlain: dù Tonka Imperiale quý phái hay Iris Ganache ngọt mùi hoa sa mạc, Guerlain luôn là sự lựa chọn khôn ngoan và kinh điển cho bất kỳ dịp quan trọng nào.

Cái lạnh ngọt ngào và khô khan cùng với ánh sáng trắng của mùa đông có khả năng co kéo những dải cảm xúc mềm mại  và cô đọng nhất; rồi nhịp Tết thảng qua phố phường sẽ lần lượt đánh thức từng niềm vui thật nhỏ, hồ hởi và háo hức len lỏi, giống như một hồi chuông sáng lóng lánh ngân nga dưới những tán bàng khô và mảnh sân mênh mông vắng. Cảm giác ấy, chỉ có duy nhất Annie Buzantian mới tả được bằng mùi.

Puredistance I mang nặng hoang hoải của màu trắng, sạch sẽ của cái lạnh, bình yên của mùa và cách nào đó,  lén đưa vào nồng nàn hy vọng. Một mình một phòng trưng bày ngay chính giữa Vienna cô quạnh, chỉ tiếp khách có đặt hẹn trước, Puredistance giống như một báu vật được gìn giữ của làng nước hoa: 32% nguyên chất tinh túy của những nốt hoa thật sáng và dìu dặt: hoa quýt, hoa cam, mộc lan, hồng wardia, nhài, mimosa và thật nhiều những đẹp đẽ khác.

Oscar de la Renta Something Blue, Guerlain

L’Artisan Safran Troublant nặng cái ấm cúng của Tết với gừng, với gỗ, mượt mà với hoa hồng; Tonka Imperiale quý phái còn Oscar de la Renta Something Blue cho một chút xanh bình yên.

Miền Nam phơi phới cái Tết hào phóng; tưng bừng những nắng trải tràn đường phố. Trong nắng nóng, trong nhộn nhịp, cộng với hương trầm và thật nhiều mùi đồ ăn dội ngược xuôi, cách tốt nhất để mang mùi hương của riêng mình vào Tết là đi với những hương tông thanh mát. Ký ức Sài Gòn với tôi, có lẽ là những dải hoa nhài trắng lốm đốm khắp những ngõ nhỏ vàng nắng, dẫn ra bờ sông Sài Gòn lồng lộng lục bình.

Ăn Tết ở Sài Gòn, tôi nhất quyết sẽ chấm một mùi hoa trắng. Một chút nền ngọt luôn làm cho không gian tình tứ hơn, nhưng những nốt trên cùng sẽ là cảm giác đầu tiên chạm đến người đối diện. Với Tom Ford Velvet Gardenia, đó là dành dành, là cam ngọt; với The Different Company Limon de Cordoza, đó là bạc hà, là quýt, chấm phá cả hoa bưởi dịu dàng và huệ yểu điệu.

Cô gái Sài Thành hiện đại xách giỏ đi ca-fe ngày Tết có thể đi tông minimalist với Oxygen của Nu Be – rất đơn sơ nhưng vô cùng gợi cảm. Còn cô bạn vẫn luôn ôm ấp hình ảnh hòn ngọc Viễn Đông xa xưa đượm buồn của tôi, nàng chắc chắn sẽ nhón tay với lấy chai Chanel Bois des Iles gần cạn đáy. Không có gì gọi tên đẹp và buồn đúng hơn Bois des Iles.

Tết và xuân, mỗi người một vẻ. Dù là vùng nào miền nào, dù ăn Tết với gia đình hay đi chơi, dù giá lạnh hay ấm nóng, có lẽ cái cần nhất cho một mùi hương của mùa xuân là tươi mới và hy vọng. Nếu không đi với những gì đột phá và cầu kỳ, thì Oscar de la Renta Something Blue cho một chút xanh bình yên, Tocca Liliana Eau de Parfum giống như ướp đẫm cái tình tứ của những năm 20s váy flapper lóng lánh, Jo Malone Osmanthus Blossom rất London hay Nest Body & Soul Sprays Wasabi xanh lạ lẫm đều là những mùi hương tinh tế, lôi cuốn, nồng nhiệt và vẫn đầy tươi mới mà tôi muốn được ngửi thấy, được ôm ấp khi gặp những cô bạn gái ngày đầu năm mới – những cô nàng tươi vui và phù phiếm của riêng tôi.

Nước hoa mùa xuân tươi mới và hy vọng dành riêng cho các cô gái của ELLE:

Xem thêm Nghệ thuật thiết kế lọ nước hoa

Xem thêm Cảm hứng sáng tạo đằng sau những lọ nước hoa

Và các bài viết khác về nghệ thuật nước hoa

Nhóm thực hiện

Bài: Mai Phương Mackey

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Xu hướng & Cảm hứng