5 lý do vì sao buổi sáng là thời điểm lý tưởng nhất để bạn tập thể dục

Đăng ngày:

Không chỉ tạo được vẻ hồng hào rạng rỡ khi đến nơi làm việc, thói quen tập thể dục buổi sáng còn có nhiều ích lợi hơn thế nữa.

Có rất nhiều chủ đề luyện tập đang được bàn tán sôi nổi như: chọn yoga hay pilates, tập cardio hay tập để tăng sức mạnh, chạy bộ trên máy hay ở ngoài trời… Nhưng không cuộc tranh luận nào gây nhiều tranh cãi bằng chủ đề nên tập thể dục buổi sáng hay là tối.

elle việt nam tập thể dục buổi sáng 3

Việc tập thể dục buổi sáng có những lợi ích nhất định đã được khoa học chứng minh. (Ảnh: Bumblebee.com)

Bắt đầu ngày mới với những giọt mồ hôi và nhịp tim đập mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích không thể bàn cãi cho sức khỏe. Khi màn đêm qua đi và ánh sáng ngày ngập tràn, việc ra khỏi giường và khoác lên mình bộ đồ thể thao không khó như bạn nghĩ. Sau đây là những lý do đã được khoa học công nhận để bạn có thêm động lực đặt lại báo thức đồng hồ của mình sớm hơn.

Bạn sẽ có những quyết định tốt hơn cho sức khỏe của mình

“Khi bạn bắt đầu một ngày của mình bằng việc tăng cường sức khỏe, bạn sẽ phấn đấu để luôn duy trì nó,” huấn luyện viên trưởng của Tone House tại thành phố New York giải thích.
elle việt nam tập thể dục buổi sáng 4

Bạn sẽ có những chọn lựa sáng suốt hơn cho sức khỏe của bản thân. (Ảnh: Viewsofvenus.com)

Hãy nghĩ xem, khi bạn cảm thấy tự hào về bản thân vì đã dậy sớm tập luyện hăng say vào 6 giờ sáng, bạn sẽ không muốn phá hỏng nó bằng một chiếc bánh ngọt. Thay vào đó, bạn sẽ tiếp tục duy trì cảm giác “sung sướng” bằng việc tránh ăn tinh bột, leo bộ cầu thang lên văn phòng, một bữa trưa đầy đủ dinh dưỡng… Tất cả những điều này đều giúp ích cho sức khỏe của bạn.

Bạn sẽ có một giấc ngủ không khác gì “công chúa ngủ trong rừng”

Theo như NSF (Hiệp hội quốc tế về giấc ngủ), những người tập máy chạy bộ vào 7 giờ sáng sẽ ngủ lâu hơn, có chu kỳ ngủ sâu hơn và có thời gian ngủ chất lượng hơn 75% so với những người tập thể dục trễ. Hiệp hội còn chỉ ra rằng, những người đổ mồ hôi vào buổi tối có xu hướng gặp khó khăn trong việc nhắm mắt ngủ. Tập thể dục làm tăng nhiệt độ cơ thể, đây chính là lý do kinh điển phá hoại giấc ngủ của bạn.

elle việt nam tập thể dục buổi sáng 5

Việc tập thể dục sáng sớm còn giúp cải thiện chu kỳ ngủ. (Ảnh: Prozeny.cz)

“Tôi nhận ra rằng khi mình tập thể dục vào buổi sớm, tôi sẽ dễ dàng đi ngủ vào ban đêm hơn. Nhưng khi tập thể dục trễ hơn vào buổi tối, adrenaline trong cơ thể tôi vẫn còn rất nhiều.” – Daley chia sẻ.

Tập thể dục buổi sáng giúp giảm huyết áp

Những người hay bị tăng huyết áp, hay còn gọi là bệnh huyết áp cao, thường phải nhờ đến thuốc men để phòng những trường hợp nguy hiểm. Nhưng những thay đổi tích cực trong đời sống như tập thể dục buổi sáng cũng có thể giúp ích. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quản lí sức khỏe mạch máu và rủi ro bệnh tật, các nhà khoa học đã cho những người tham gia tập thể dục vào 3 thời điểm khác nhau trong ngày: 7 giờ sáng, 11 giờ sáng và 7 giờ tối.
elle việt nam tập thể dục buổi sáng 6

Thói quen tập thể dục sáng sớm có nhiều ích lợi cho người bị cao huyết áp. (Ảnh: Youtube)

Kết luận cho thấy, những người tập thể dục buổi sáng giảm có huyết áp giảm 10% sau khi tập. Điều này được duy trì cả ngày và còn hạ nhiều hơn vào buổi tối. (Những người tập vào lúc 7 giờ sáng có giấc ngủ tốt hơn và chu kỳ ngủ dài hơn những người tập trễ.)

Tập thể dục buổi sáng giúp tinh thần phấn chấn cho ngày dài làm việc

elle việt nam tập thể dục buổi sáng 2

Có được tinh thần thoải mái, phấn chấn hơn sau khi tập thể dục buổi sáng. (Ảnh: calmfulliving.com)

Katherine (KG) Gundling –  huấn luyện viên tại ICE NYC cho biết: “Làm việc sẽ giúp bạn tăng cường endorphins, đây là chất giảm đau tự nhiên cho cơ thể.” Nếu não bộ của bạn được cung cấp đầy endorphins mỗi buổi sớm, bạn sẽ bắt đầu ngày mới với sự lạc quan và giảm đi căng thẳng, lo lắng, giúp bạn có một ngày làm việc hiệu quả.” “Bạn cũng sẽ có được cảm giác thỏa mãn vì đã ưu tiên cho sức khỏe tinh thần của bản thân.”

Bạn còn cả buổi chiều và tối cho những việc khác

Trên lý thuyết, việc “hẹn hò” với những chiếc máy tập ở phòng gym sau giờ làm nghe thật lý tưởng. Nhưng đôi khi, đó lại là điều cuối cùng bạn muốn sau khi rời nơi làm việc. Bạn cảm thấy việc tập thể dục giống như một nghĩa vụ nặng nề, hay vì thời tiết xấu và bạn chỉ muốn về nhà xem phim truyền hình. Vậy nên hãy tập vào lúc sớm, khi đã phải toát hết mồ hôi, bạn sẽ không phải phàn nàn về bản thân nữa.
elle việt nam tập thể dục buổi sáng 8

Bạn sẽ có khoảng thời gian trống vào buổi chiều và tối. (Ảnh: Youtube)

“Nếu bạn có lịch trình bận rộn, tập thể dục buổi sáng dường như là cách duy nhất giúp bạn lên kế hoạch và chắc chắn rằng việc tập luyện không bị dẹp sang một bên vào cuối ngày.” – Gundling nói.
Xem thêm
Nhóm thực hiện

Lược dịch: Quỳnh Như

Tham khảo: Health

Nguồn: Tạp chí phái đẹp ELLE

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more