Những hương nước hoa nổi tiếng mang phong vị Bhutan

Bài viết của
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 09/03/2018 18:51:29

Bhutan hiện lên trong mắt những kẻ ưa dịch chuyển như một vùng đất có nhiều thứ để khám phá, chụp ảnh. Bhutan hiện lên trong tâm trí những người trọng đời sống tâm linh như một vùng đất mạnh khỏe an lành. Vậy, trong thế giới mùi hương, Bhutan có gì lôi cuốn không?

Bhutan, không chỉ là miền đất hứa, mà còn là nơi chốn còn quá ư khép mình. Tuy nhiên, thật vui, thế giới thơm cũng đã kịp hướng về Bhutan qua một vài sáng tạo mùi hương chúng ta sắp được biết đến sau đây.

1. Amouage Figment Man và Figment Woman

Ra đời năm 2017, đây là hai sáng tạo mùi hương mới nhất lấy cảm hứng từ Bhutan, đồng thời cũng là hai mùi hương mô tả lại Bhutan khá… kỳ lạ. Với Amouage Figment Man, Bhutan khá… đất đá, thô mộc, dữ dội, bùn lầy, sình lầy, đậm đặc gỗ. Là một người từng có trải nghiệm ở Bhutan, khi nghe nhà nước hoa cá tính Amouage “khoe” sẽ thực hiện mùi hương Bhutan, tôi vô cùng hào hứng. Tuy nhiên, khi thử trực tiếp Figment Man, tôi… chưng hửng.

mùi hương 1

Figment bản cho nam cứng quèo ủ ê. Vậy còn Figment Woman, lột tả nét đẹp mềm mỏng của Bhutan như thế nào? Tin vui, Figment bản nữ ngửi dễ cảm hơn so với bản nam. Tin buồn, Figment Woman thơm thì thơm thật đấy, nhưng ngửi không ra chất hoa cỏ Bhutan. Những ngày rong ruổi Bhutan, tất nhiên, mùi hương tôi thường ngửi thấy nhất, là bầu không khí trong veo lành vị, đôi lúc thoảng hương nhang trầm phảng phất tĩnh tại. Đi lên núi lên rừng, tôi ngửi thấy hương thơm của nhiều loài hoa dại an nhiên mọc vô tư, đan xen cùng hương hoa là hương nhựa cây từ những cây thông cây tùng lâu năm tiết ra. Tuy nhiên, Figment Woman ngửi không như vậy. Mùi hương, khá dễ đoán và dễ dãi, là tụ điểm hội họp của hoa trắng, bao gồm nhài lẫn huệ tây, ngửi dễ chịu, hây hây, ngây thơ, nịnh mũi, và chỉ có vậy. Hoa trái Bhutan ngửi giản đơn hơn thế nhiều, đồng thời cũng sống động và nhiều màu sắc hơn thế.

mùi hương 2

2. L’Artisan Parfumeur Dzongkha

Dzongkha là một cái tên kỳ lạ, nếu không hỏi “bác Gúc” (Google – PV), tôi nghĩ có lẽ bạn sẽ không thể biết ý nghĩa của Dzongkha. Với tôi, Dzongkha là một trong những cái tên mùi hương giản dị, tinh tế, và đẹp nhất trong số vô vàn những cái tên nước hoa tôi có dịp “nếm trải”. L’Artisan Parfumeur rất tinh tế và ý nghĩa, khi sáng tạo ra mùi hương đậm chất Bhutan, đồng thời, chọn luôn Dzongkha để đặt tên cho mùi hương. Dzongkha là ngôn ngữ chính thống của quốc gia An Lạc. Đặc điểm của Dzongkha, đó là nói mà như ru, nhẹ nhàng, đầy hoan lạc, và cả tĩnh tâm. Những ngày ở Bhutan, tôi rất ấn tượng với cách người dân Bhutan trò chuyện với nhau. Khi nói chuyện, họ để âm lượng giống như khi chúng ta… thì thầm vậy. Khi gọi nhau từ xa, họ cất giọng giống như chúng ta đang nói chuyện đối mặt với nhau vậy. Tôi trộm nghĩ, nếu chúng ta ở Bhutan mà hét lên gọi nhau, có khi cả Bhutan rúng động hốt hoảng, tưởng như có chiến tranh vậy.

mùi hương 3

Cách xịt nước hoa lưu hương suốt 24 giờ
Với một người phụ nữ lãng mạn, tinh tế, được người khác khen là thơm còn tuyệt vời hơn là họ khen xinh đẹp: "Bạn thật thơm", "mùi hương của chị...

Quay lại với mùi hương Dzongkha, L’Artisan Parfumeur, không vỏn vẹn quẩn quanh nơi chân núi đầy bùn lầy gỗ mục nữa. Người nghệ sĩ không quản ngại trèo leo, hào hứng dò dẫm bước dần lên cao, lên cao nữa. Bỏ lại những nhớp nhúa sân si dưới chân mình, đối diện cùng thiên nhiên đất trời, song hành cùng cây cối cổ thụ lâu năm. Từ đây, phóng tầm mắt ra xa, người nghệ sĩ nhẹ nhàng hít một hơi thật nhẹ nhàng, thật sâu. Tinh thần Bhutan đọng lại nơi tâm trí. Người nghệ sĩ nhắm nghiền mắt lại. Và thấy. Trên những thiền viện cao cao nơi đỉnh núi, chút hương nhang đọng lại vọng về, sát bên cạnh, hương gỗ thông trầm lắng ấm lòng, bầu không khí se mát the mượt sạch mơn man của hoa diên vĩ.

mùi hương 4

3. By Kilian Smoke For The Soul (SFTS)

Bhutan không chỉ có núi đồi, có tu viện. Bhutan còn có đèn điện, có ô tô đầy đường. Tôi rong ruổi ô tô đi khắp các tỉnh thành phố phường Bhutan. Có những con đường, tôi gọi chúng là Con Đường Hạnh Phúc. Hai bên đường, xanh ngớp ngập tràn cần sa. Ở Bhutan, cần sa mọc như cỏ dại vậy. Tiết trời se se. Chúng tôi lái ô tô. Hở cửa sổ. Gió lùa không khí ve vuốt con người ta. Không khí đượm mùi the xanh.

mùi hương 5

Trong các mùi hương lấy cảm hứng từ Bhutan, có lẽ SFTS của By Kilian mang đậm thần thái quốc hương Bhutan nhất. SFTS gợi hình, gợi màu sắc. Mùi hương mang sắc xanh, xanh mướt, lại phủ khói. Mùi hương hoàn toàn không ủ ê, ngược lại, khá thoáng đãng. SFTS ngập ngừng rồi nhịp nhàng xanh um phả ra không khí. Hương thơm bốc lên như khói. Vừa lạ vừa sống động, đồng thời lại hút mũi đến không ngờ. Điềm tĩnh lại để hít thở bầu mùi hương hàm chứa không khí-quốc hương Bhutan, người ta nhận ra SFTS tươi, xanh, rực sức sống lúc đầu. Sau, mùi hương trở nên gần gũi dần, vị xanh đằm lại trên da, khói xuất hiện, quyện cùng hương thảo dược đặc trưng, tỏa ra vị ngái dìu dịu êm ru đặc trưng. Càng về sau, vị xanh càng nhạt dần, nhưng vẫn phảng phất khói. Trên da lúc này có thêm vị ngọt sữa nhẹ nhàng dập dìu cùng hương cần sa thơm thanh mảnh, tạo cảm giác êm đềm, sạch sẽ, kích thích khứu giác.

Bhutan, an lạc, vẫn luôn là nơi chốn yêu dấu của vô vàn những con người thị thành hiện đại. Bạn có duyên tìm đến Bhutan, tức là bạn đã trở về với chính bản thân mình.

Xem thêm:

Bí quyết “gây thương nhớ” với 6 loại nước hoa mùi hoa cỏ

Sức quyến rũ của nước hoa Pháp – Phiêu du hít hà ở thánh địa mùi hương Paris

Nhóm thực hiện

Bài: CHQCQ

Ảnh: Bobby Nguyễn, Tư liệu

Bài viết liên quan

Xu hướng & Cảm hứng