Suy nghĩ tích cực về làn da bị mụn – Xóa bỏ tự ti về ngoại hình

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 25/06/2018 17:27:13

Phong trào acne positivity khuyến khích mọi người có cái nhìn tích cực về làn da bị mụn.

Truyền thông tràn ngập hình ảnh những người nổi tiếng và người có sức ảnh hướng với làn da không tì vết. Photoshop và filter cho phép người ta trông như không có khuyết điểm. Đó là lý do phong trào “acne positivity” hay “pro-acne” (suy nghĩ tích cực về mụn) đến rất đúng lúc. Ngày nay, bạn có thể dễ dàng thấy những người nổi tiếng thoải mái phô trương làn da kém hoàn hảo, chia sẻ câu chuyện về khuyết điểm của mình để khuyến khích mọi người chấp nhận bản thân mình hơn.

da bị mụn (6)

Ảnh: Nữ diễn viên phim Riverdale Lili Renhart cũng ủng hộ phong trào “acne positivity” (celebritypix.us)

Mụn là nguyên nhân tự ti

Từ rất lâu rồi, những cuộc nói chuyện về vấn đề mụn không bao giờ mang tính tích cực. Mọi người chỉ nói về cách hạn chế mụn, với nhiều lời tung hô vẻ đẹp của những khuôn mặt láng mịn. Trên thực tế, mụn ảnh hưởng hàng triệu người trên thế giới mỗi năm, và mỗi người trong chúng ta đều biết đến một ai đó gặp vấn đề về mụn. Làn da bị mụn thậm chí có thể dẫn đến căng thẳng và trầm cảm vì tự ti, chính vì ai cũng đuổi theo tiêu chuẩn vẻ đẹp hoàn hảo từ truyền thông.

da bị mụn (1)

Ảnh: Shutter Stock

Suy nghĩ tích cực về mụn

Phong trào “acne positivity” làm người ta liên tưởng đến một phong trào tương tự có tầm ảnh hưởng toàn thế giới – phong trào body positivity (tạm dịch: tích cực về cơ thể con người). Theo bước chân của những người ủng hộ sự tích cực trong việc phán xét cơ thể người khác, những người hoạt động để thay đổi cái nhìn về mụn trứng cá đang chia sẻ những tấm ảnh selfie chụp mình khi không trang điểm.

da bị mụn (7)

Ảnh:Blogger Em từ kênh Youtube My Pale Skin đã chiến đấu cho phong trào “acne positivity” trong nhiều năm (ibtimes)

Mục đích của phong trào là kêu gọi mọi người chấp nhận làn da bị mụn của mình và không sợ hãi thể hiện khuyết điểm từ diện mạo của mình. Mụn là một phần quan trọng trong câu chuyện cuộc đời mỗi người. Hơn nữa, làn da của mỗi người luôn có nhiều khuyết điểm. Từ suy nghĩ tích cực về mụn, sẽ không còn những tấm ảnh photoshop cho làn da láng mịn khó tin, không còn sợ hãi bị nhìn thấy khi không trang điểm nữa.

da bị mụn (2)

Ảnh: Những hình ảnh hoàn hảo đặt ra tiêu chuẩn không thực tế đối với vẻ ngoài con người (Getty Images)

Bác sĩ da liễu hàng đầu Dhavai Bhanusali đến từ Manhattan, Mỹ thừa nhận mình cũng là một người ủng hộ phong trào này. Bạn có thể nghĩ một người với sự nghiệp loại bỏ và ngăn ngừa mụn cho bệnh nhân sẽ không coi mụn trứng cá là một điều tích cực, ông nghĩ khả năng chấp nhận bản thân là món quà to lớn nhất của cuộc sống.

da bị mụn (3)

Ảnh: Thần tượng của hàng triệu người trên thế giới cũng có khuyết điểm (Imgur)

Không phán xét việc trị mụn

Đương nhiên, phong trào “acne positivity” không coi những nỗ lực trị mụn là tiêu cực. Phong trào này không khuyến khích an bài với làn da đầy mụn trứng cá mãi mãi. Tâm điểm của nó là không nên coi mụn trứng cá như là một nguồn gốc chủ yếu của sự tự ti, căng thẳng, hay trầm cảm.

da bị mụn (5)

Ảnh: Kylie Jenner từng phát biểu mạnh mẽ ủng hộ “acne positivity” khi nghe lời chỉ trích làn da không hoàn hảo của cô.

Trị mụn trứng cá và thấy hiệu quả rõ ràng có thể mất nhiều thời gian. Mục tiêu của quá trình trị mụn là có được làn da khỏe mạnh trong vòng 20 năm tới. Bạn nên bắt đầu với việc điều chỉnh thói quen và lựa chọn những loại thuốc đặc trị kỹ càng. Kem trị mụn và trang điểm là những giải pháp tạm thời nhưng chúng sẽ không giải quyết vấn đề triệt để. Mụn có thể được chữa trị hoàn toàn. Bạn chỉ cần kiên nhẫn trong khi có thái độ tích cực về vẻ ngoài của mình thôi.

Xem thêm:

Nét đẹp tự nhiên không chỉnh sửa trở thành trào lưu quảng cáo mới

Tìm đâu cá tính giữa trào lưu làm đẹp “nhân bản” thời hiện đại?

Nhóm thực hiện

Bài: Thục Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Skincare

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Xu hướng & Cảm hứng