Tìm đâu cá tính giữa trào lưu làm đẹp “nhân bản” thời hiện đại?

Đăng ngày:

Mở Instagram lên và bạn sẽ thấy hàng trăm gương mặt na ná nhau lướt qua newsfeed. Điều gì đang xảy ra vậy?

“Làm đẹp nhân bản”, hiểu đơn giản là trở thành bản sao của người nổi tiếng, hay thậm chí chỉ là “bắt chước” những điều họ đánh giá là đẹp. Đặc biệt là trong thời đại công nghệ số, khi con người được tiếp cận nhiều văn hóa làm đẹp từ khắp các nước trên thế giới.

Vài năm trước, một trong những chiếc dịch quảng cáo tái hiện xã hội những năm 90, khi người phụ nữ suốt ngày “đầu tắt mặt tối” với công việc nhà mà chẳng có thời gian trau chuốt cho bản thân… được nhiều người biết đến vì thông điệp ý nghĩa “Phụ nữ là phải làm đẹp”. Với cách truyền thông “đánh trúng” vào tâm lý, phái đẹp bỗng nhận ra làm đẹp như một quyền năng mà chẳng ai có thể “cướp đoạt”.

trào lưu làm đẹp nhân bản 13

Ảnh: AZ Quotes

Mục tiêu của chiến dịch chiêu thị không dừng lại ở đó, họ đưa ra giải pháp cho người tiêu dùng giúp tiết kiệm thời gian khi “dấn thân” vào con đường làm đẹp bằng việc sử dụng những sản phẩm làm đẹp giống y như những gì người mẫu họ dùng. “Tại sao bạn là bạn khi bạn có thể là tôi?” Chẳng phải cô người mẫu trở nên đẹp hoàn hảo khi sử dụng món trang điểm ấy, với cách kẻ lông mày, đánh mắt, màu môi ấy… Vậy tại sao không đơn giản hóa “biến hóa” cho mình cũng đẹp như vậy bằng cách trở thành bản sao của cô ta?

Phải nói rằng, cách mà thương hiệu tiếp cận giống như “phát ngôn” cho suy nghĩ của các nàng khi chọn lựa các sản phẩm làm đẹp. Chẳng hạn như khi nàng muốn mua một thỏi son môi đỏ, nàng sẽ bắt đầu tìm kiếm những hình ảnh sản phẩm được người mẫu thử nghiệm trên môi. Thông qua hàng loạt hình ảnh, nàng sẽ chọn màu son mà nàng thấy cô người mẫu đánh đẹp. Điều đó minh chứng cho những khoảnh khắc vô thức của não bộ, nghĩ rằng khi sử dụng cùng loại sản phẩm sẽ mang hiệu quả tương đương.

trào lưu làm đẹp nhân bản 11

Không khó để nhận ra lối trang điểm chẳng mấy khác biệt của những cô nàng Âu Mỹ. Một trong những người nổi tiếng khởi xướng “phong trào” này có lẽ là cô nàng Kylie Jenner

trào lưu làm đẹp nhân bản 12

Còn các cô nàng Hàn Quốc lại rất trung thành với phong cách trang điểm trong veo. Với lối trang điểm này, nhìn những cô nàng Hàn Quốc trông khá giống nhau và nếu chỉ thoạt nhìn thì khó phân biệt

Xu hướng tưởng chừng chẳng ai nghĩ đến lại trở thành trào lưu làm đẹp mới, khiến không ít người chấp nhận mình là phiên bản của người nổi tiếng và đánh mất “chất” riêng. Không chỉ sao chép phong cách trang điểm, nhiều người còn tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ để có diện mạo “hao hao” như cái chuẩn mực mà họ cho là đẹp. Nhưng sự thật là mỗi người có một khuôn mặt với tỷ lệ giữa các đường nét là khác nhau, ngay đến các cặp đôi song sinh cũng chẳng “y đúc” 100%.

trào lưu làm đẹp nhân bản 9

Ảnh: Paolo Ballesteros “họa mặt” thành Ariana Grande

trào lưu làm đẹp nhân bản 7

“Hot girl” Trung Quốc phẫu thuật như để “đẹp” như búp bê. Không ít người “đập hết mặt xây lại” vì muốn giống hệt Phạm Băng Băng

Nếu có thể trao giải trào lưu làm đẹp “nhân bản” có sức lan tỏa rộng bậc nhất thì không thể bỏ qua “làn sóng” trang điểm tự nhiên Hàn Quốc. Chỉ cần thoáng thấy sự bùng nổ của lối trang điểm này khắp thị trường Châu Á, lân la sang Châu Âu và dàn trải cả Châu Mỹ… là thấy sức ảnh hưởng lớn đến nhường nào. Dù biết rằng, khung xương, đường nét trên gương mỗi châu lục có sự khác biệt rõ rệt, nhưng để hòa cùng nhịp với xu hướng thế giới thì các nàng cũng chẳng ngại một lần trở thành “cô gái Hàn Quốc”.

 

trào lưu làm đẹp nhân bản 5

Beauty blogger TaYa Sunaz thử hai phong cách trang điểm đối lập

trào lưu làm đẹp nhân bản 6

Dù cũng trải nghiệm hai trường phái trang điểm nhưng cô nàng ChristenDominique trông chẳng mấy khác biệt

Suy cho cùng, được hóa thân thành những người nổi tiếng, thần tượng hay chỉ đơn giản là trải nghiệm để tìm ra phong cách trang điểm phù hợp với mình… cũng không sai trái. Tuy vậy, vấn đề vốn dĩ luôn tồn tại hai mặt trái ngược song song, nếu nàng luôn luôn muốn mình chỉ là “bản sao” của người khác thì chẳng khác gì đang tự bó buộc trong khuôn khổ do chính mình tạo ra, và điều đó ngăn cản khả năng sáng tạo. Rút cục thì bạn là ai trong thế giới này? Là cô người mẫu “bản sao”? Bạn định vị bản thân bằng cách nào?

trào lưu làm đẹp nhân bản 4

Thật khó để nhận ra đâu là cô nàng Taylor thật… Pony makeup (trái) -Taylor Swift

trào lưu làm đẹp nhân bản 8

Quý bà Kandee Johnson trở thành phiên bản Maleficent

Thế hệ chúng ta liệu có đang bị trào lưu làm đẹp “nhân bản” hút vào hố đen của nó? Đây quả thực là câu hỏi khó trả lời.

Xem thêm: 

Thử “say” như cô nàng xứ hoa anh đào với phong cách trang điểm Nhật Bản Igari

Những kiểu tóc đẹp dự tiệc cưới bạn có thể tự tạo cho mình

Nhóm thực hiện

Quyền Thùy Giang

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE Việt Nam

Tham khảo: Huffingtonpost

Ảnh: YURIYZHURAVOV VIA GETTY IMAGES

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more