PHA – Thành phần dưỡng da “hot” nhất năm 2018

Đăng ngày:

PHA là gì và loại acid dưỡng da này có gì khác biệt so với AHA và BHA mà chúng ta đã biết?

Tưởng chừng như thế giới làm đẹp đã quá rộng lớn rồi thì PHA lại xuất hiện, làm các nàng “rối trí”. Liệu thành phần này có gì giống và khác AHA và BHA? Hãy cùng ELLE tìm hiểu xem nhé!

PHA là gì?

PHA hay còn được biết đến với tên đầy đủ Polyhydroxy Acids là thành phần dưỡng da có khả năng tẩy da chết tương tự như AHA và BHA nhưng có một số đặc điểm khác biệt. Nhóm acid PHA được phát hiện bởi bác sĩ Eugene Van Scott và Ruey Yu vào thập niên 70 và 90 trong quá trình sáng lập nên công ty mỹ phẩm Neostrata and Exuviance. Tuy nhiên mãi đến thời gian gần đây, chúng ta mới thấy PHA xuất hiện phổ biến.

Các acid trong nhóm PHA gồm có gluconolactone, galactose và lactobionic. Tất cả đều có ưu thế riêng nhưng điểm chung là kết cấu phân tử lớn hơn so với AHA và BHA, giúp sản phẩm phát huy tác dụng trên bề mặt biểu bì da mà không làm tổn thương các tầng mong manh phía dưới.

Ngoài ra, phân tử PHA còn có khả năng thu hút ẩm tốt, ngăn không để da bị khô ráp sau khi tẩy da chết. Chính vì vậy, nếu bạn đang e dè trước acid dưỡng da hoặc không hợp với AHA và BHA thì có thể cân nhắc bổ sung PHA vào quy trình.

thành phần dưỡng da pha - 01

Ảnh: Aleksander Fajtek

Dùng PHA như thế nào?

Toner, serum và các loại mặt nạ là những sản phẩm có thể chứa PHA. Các chuyên gia khuyên bạn nếu chưa từng sử dụng acid dưỡng da thì nên bắt đầu với toner có nồng độ thấp trước để da làm quen và tránh bị kích ứng. Mặc dù PHA rất phù hợp với da nhạy cảm nhưng bạn vẫn nên cẩn thận nếu đã quen thuộc với các sản phẩm dưỡng da cũ.

Những nàng có da nhạy cảm và da có dấu hiệu lão hóa nên lựa chọn PHA. Một mặt, chất galactose sẽ giúp tế bào da lành nhanh hơn, lactobionic và gluconic acid (gluconolactone) là hai chất chống ô xy hóa. Những chất này nằm trong nhóm PHA có khả năng đẩy lùi dấu hiệu lão hóa rất tốt. Hơn nữa, so với AHA và BHA, PHA không làm gia tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời. Các chuyên gia da liễu phát hiện PHA giúp “trục xuất” lượng sắt thừa trên da, nguyên nhân khiến da mặt bị già hóa sớm.

thành phần dưỡng da pha - 03

Ảnh: Still

Lưu ý khi sử dụng PHA

Vì bản chất dịu nhẹ hơn các nhóm acid khác nên bạn có thể kết hợp PHA với các thành phần dưỡng da như AHA, BHA, vitamin A, retinol… để tăng hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn “tha hồ” phối trộn các loại sản phẩm với nhau. Việc kết hợp các thành phần dưỡng da dù lành tính hay không thì vẫn cần cẩn trọng. Với nhóm acid dưỡng da, các chuyên gia khuyên bạn nên giới hạn sử dụng vào ban đêm vì sau khi tẩy da chết, làn da sẽ nhạy cảm hơn với ánh nắng.

Bên cạnh đó, hãy luôn luôn nhớ bôi kem chống nắng trước khi ra ngoài. Chăm sóc da kĩ mà không chống nắng sẽ khiến toàn bộ quy trình vất vả trở nên vô dụng.

thành phần dưỡng da pha - 02

Ảnh: Shifaaz Shamoon

Xem thêm:

Acid toner và bông tẩy tế bào chết là gì?

4 loại acid sinh ra để chăm sóc da mụn

Nhóm thực hiện

Nguyễn Gia Linh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Tổng hợp

Ảnh: Tổng hợp

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more