Xu hướng hoa mùa đông 2012

Đăng ngày:

Họa tiết hoa in trên trang phục được các NTK biến thể đầy sáng tạo trong mùa thời trang Thu – Đông 2012. Nguồn cảm hứng bất tận về hoa cho các BST của họ xuất phát từ đâu?

-008

Mùa Hè năm nay, show diễn haute couture đầu tiên của Raf Simons tại Christian Dior diễn ra trong căn phòng có những bức tường hoa tươi nhiều màu sắc. Nhắc đến hoa cũng là nhắc đến Christian Dior – NTK nổi tiếng với phong cách New Look lãng mạn của những năm 1950. Váy của Dior được thêu hoa và show thời trang luôn tràn ngập hương hoa tươi; hoa lan chuông (lily of the valleys) là loài hoa ông đặc biệt yêu thích.

-002

Căn phòng hoa tươi của show Christian Dior

Từ thế kỷ 18, người phương Tây bắt đầu in, vẽ các motif hoa lên lụa hoặc dệt vải gấm hoa. Vải dệt in hoa và các motif tự nhiên, từ cây cối, sò ốc, đến phong cảnh và cảnh sinh hoạt rất được người châu Âu ưa chuộng cuối thế kỷ này; họ thường dùng bọc đồ gỗ nội thất trong các gia đình giàu có.

Cũng trong thế kỷ này, hoa bắt đầu xuất hiện trên trang phục Hoàng tộc. Chúng ta có thể chiêm ngưỡng tác phẩm của các thợ may lành nghề nhất châu Âu trên những bức tranh chân dung giới quý tộc của thế kỷ này. Lộng lẫy nhất là các bộ váy lụa được thêu, vẽ hoa của bà hoàng hậu Pháp nổi tiếng thông minh và xinh đẹp Madame de Pompadour.

Dolce&Gabbana in motif hoa trên tranh tĩnh vật thời Baroque, các tiên đồng của hội họa Ý trên trang phục mặc hàng ngày trong BST Thu-Đông 2012. Hoa vẽ giống thật trong màu sắc tươi tắn, nổi bật trên nền tối (motif tranh hoa tĩnh vật do các họa sĩ Hà Lan khởi xướng) nhiều lần xuất hiện trên các thiết kế của hai NTK Ý. Ví dụ tiêu biểu là các bộ váy dạ hội vẽ hoa trên lụa trong thập niên 90’s, gợi nhớ đến phong cách lộng lẫy của trang phục cung đình châu Âu thế kỷ 18. Motif hoa cũng được thêu, dệt thủ công cho trang phục và phụ kiện của BST năm nay.

-010

Dolce&Gabbana in motif hoa trên tranh tĩnh vật thời Baroque và các tiên đồng của hội họa Ý

Motif hoa của các tông màu tối hay in trên nền tối là nét đặc trưng cho thời trang Thu-Đông. Tại Gucci, hoa diên vĩ (iris) in, thêu nổi với các tông màu tối, từ đen, xanh trời đêm đến xanh rêu thể hiện vẻ đẹp nỗi buồn u ám của phong cách Gothic. Alexander McQueen đính hoa nổi và kết hợp với chất liệu nhung trong tông đen hoặc màu đỏ thắm cũng là biểu hiện cho phong cách Gothic. Trong BST của Jonathan Saunders, những bông cúc đại đóa được in lên đầm dài, áo khoác như thể bằng tia X-quang. Motif hoa màn đêm của Christopher Kane không khỏi không gây cảm giác khác lạ, bất thường.

-009

-011

Bên cạnh motif hoa của hội họa châu Âu và trường phái Gothic, hoa của tranh lụa phương Đông, họa tiết hoa của giấy dán tường hay motif hoa của nghệ thuật Pop (Pop-art) thập niên 60’s cũng xuất hiện trong các BST của Marni, Miu Miu, Comme des Garcons và Proenza Schouler.

Hoa của mùa Thu-Đông 2012 chối bỏ quy luật của thiên nhiên, nở bông to, cứng cáp, thể hiện sự độc đáo và tính cách mạnh mẽ. Đây chính là phong cách mới của thời trang, tôn vinh người phụ nữ hiện đại!

-004

 

Phái đẹp ELLE
ELLE.VN

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

Style Guide