Có thể làm bạn sau khi chia tay?

Đăng ngày:

Yêu nhau, giận hờn, làm lành, rồi lại giận hờn, không thể tha thứ, không thể hòa hợp nữa, đành phải nói lời chia tay.

Cảm giác đau buồn, bất lực, hụt hẫng, hối hận, nuối tiếc đồng loạt xảy ra khi một ai đó mới vừa chia tay với người mà mình yêu thương, người mà trước kia còn nói những lời hứa hẹn chất chứa tình cảm; người mà mới đây còn chăm sóc, bảo bọc, lo lắng cho đối phương đến lạc cả giọng, dành rất nhiều thời gian quý báu bên cạnh trò chuyện và động viên khi cần thiết. Chỉ vì những hiểu lầm, những trận cãi vã và những câu phát biểu hời hợt không đáng có trong những cuộc tranh luận mà chúng ta chợt đánh mất tình yêu lúc nào không hay biết. Khi đã nhận ra, có lẽ mọi thứ đã trở nên quá muộn màng.

Chia tay?

Chia tay?

Có thể làm bạn sau khi chia tay?

Khó. Người còn yêu thường mong muốn giữ liên lạc với người hết yêu, còn người hết yêu thường muốn chấm dứt cho xong. Dây dưa làm gì khi mối quan hệ đó không còn có thể níu kéo. Dây dưa không khéo lại khiến đối phương nuôi hy vọng, rằng mối quan hệ này có thể tái hợp thì sao? Dù muốn dù không, hai người mới vừa chia tay nhau khó lòng mà giữ được một mối quan hệ bình thường không chút buồn đau, không chút gượng gạo. Chia tay chính là phương án tạo khoảng nghỉ và không gian riêng tư cho đối phương. Có lẽ cả hai cần thời gian để “thở”, để nhìn lại bản thân, nhìn lại đối phương, nhìn lại mối quan hệ vì sao mà tan vỡ. Mà bạn biết đấy, ly nước một khi đã vỡ rồi, làm sao gắn nó lại, rồi đổ nước vào mà nước vẫn không bị rỉ ra bên ngoài?

Khó. Người ta chia tay vì có nguyên do. Hai người trong cuộc cũng đã cố gắng hàn gắn rồi nhưng không thành công,… nên phải tan vỡ. Sự bất đồng và không hòa hợp xuất hiện ngày một nhiều và ngày một nghiêm trọng. Người này không chấp nhận điểm yếu của người kia và ngược lại. Suy nghĩ của cả hai cũng không còn nhìn về một phía. Chia tay là kết cục sớm muộn cũng phải xảy ra. Sống không hạnh phúc bên nhau nữa thì tách nhau ra, một người tìm chọn cho mình một cuộc sống mới, một đối tác mới. Cái cũ phải được quên đi, cái mới mới tới. Không ai muốn làm nô lệ cho quá khứ. Làm bạn trong thời điểm vừa chia tay là điều không thể, trừ phi cặp đôi đó quá rộng lượng, một phần vì bổn phận chung với con.

Làm sao có thể làm bạn sau khi chia tay?

Thời gian chính là phép chữa nhiệm màu nhất. Thời gian cho bạn sự bình tĩnh, sự nguôi ngoai và bớt tổn thương. Khi con người đang bị thương, họ có xu hướng tự kỷ, một mình, thu hẹp bản thân, cảnh giác cực độ. Tùy người và tùy mối quan hệ bạn sẽ biết bạn cần bao nhiêu thời gian. Chúng ta không thể đốt cháy giai đoạn. Những người bản lĩnh và lạnh lùng nhất cũng cần có thời gian.

Có thể làm bạn sau khi chia tay?

Để có thể làm bạn trở lại, bạn cần phải là người rộng lượng, và người kia phải là một người tốt thật sự. Dẫu không ai hoàn hảo nhưng trong chúng ta đều có những mặt tốt được mọi người trân trọng. Nếu bạn cảm thấy người ấy vẫn tốt, vẫn biết cư xử tử tế, chừng mực, không còn đay nghiến, không còn đau buồn, và quan trọng hơn, người ấy cũng muốn được duy trì tình bạn với bạn! Thêm nữa, bạn cũng nên bình thản đón nhận luôn, nếu cái bạn nhận được chỉ có thể là một mối quan hệ xã giao, như kiểu hai người đã từng quen biết, chỉ vậy!

Làm bạn sau khi chia tay rất khó, không phải ai cũng làm được đâu. Tôi đã chứng kiến một số mối quan hệ, khi đã chia tay là cắt đứt liên lạc hoàn toàn, theo đúng nghĩa đen. Không còn lưu số điện thoại, những kỷ vật, email, tin nhắn,… tất cả đều bị xóa sạch. Thậm chí đối phương còn bị yêu cầu đừng làm phiền. Nhưng cũng có những cuộc chia tay rất hòa bình, văn minh, hai người vẫn gặp nhau để dồn tình yêu thương cho những đứa con chung. Hay một thời gian sau gặp lại vẫn chào cười, chia sẻ cho nhau nghe những gì đã trải qua, và cả cuộc sống mới.

Có thể làm bạn sau khi chia tay?

Bạn có thể hỏi tôi, liệu có thể làm bạn sau khi chia tay không? Câu hỏi tùy thuộc vào chính bạn, và tùy thuộc vào cả duyên nợ. Bài viết này chỉ nhằm mục đích chia sẻ với các bạn những cảm giác mà chắc chắn bạn phải trải qua, cái cảm giác ai cũng biết rồi đó nhưng vẫn muốn nhận được sự cảm thông và sẻ chia.

Xem thêm 

Những khoảnh khắc mệt mỏi trong tình yêu tưởng chừng buông tay

6 tuyệt chiêu giúp hâm nóng tình yêu, tưởng khó mà dễ

Khi bạn bỗng cảm thấy bất lực trong tình yêu

Nhóm thực hiện

H.L (Nguồn: Tạp chí Phái Đẹp ELLE)

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more