4 dấu hiệu chứng tỏ bạn đang bị lợi dụng và cách khắc phục

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 20/06/2018 16:20:11

Nếu cảm thấy đang bị ai đó lợi dụng, bạn hãy sử dụng các biện pháp sau để nhanh chóng thoát khỏi họ.

Trong bất kỳ tổ chức hay tập thể nào, chúng ta đều sẽ dễ dàng bị lợi dụng. Sự lợi dụng có thể xuất phát từ việc ai đó muốn nhanh chóng đạt được mưu cầu riêng và họ muốn dùng những thế mạnh của bạn như một bước tiến vững chắc cho công việc của mình. Nhìn chung, lợi dụng phần lớn đều được sử dụng cho mục đích không chính đáng. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nhận diện và tránh xa chúng trước khi bản thân trở thành “vật thí” cho một ai đó?

1. Đối phương luôn cố gắng “làm quá” mọi chuyện

lợi dụng 1

Để gây sự chú ý ở bạn, họ thường lồng những chi tiết có phần “kịch tính” vào trong câu chuyện của chính mình để bạn quan tâm và hỏi han. Khi có được sự đồng cảm của bạn, họ sẽ đi sâu vào chi tiết và gợi ý bạn làm những việc đem lại lợi ích cho họ. Chính vì thế, khi bất kỳ ai bỗng chốc đến bắt chuyện với bạn và rồi bắt đầu “bài ca than vãn”, bạn hãy lịch sự lắng nghe nhưng rồi sau đó nhanh chóng thoát khỏi họ và tốt nhất là không nên hỏi han hay bày tỏ cảm xúc của mình trước mặt họ.

2. Làm cho bạn phải cảm thấy sợ hãi

lợi dụng 2

Một trong các chiến thuật điển hình của những kẻ thích thao túng và lợi dụng chính là làm cho đối phương cảm thấy bị đe dọa. Xét về yếu tố tâm lý, chúng ta khi có cảm giác lo âu sẽ mất khả năng phán xét vấn đề và vì thế, họ sẽ điều khiển suy nghĩ của bạn. Đóng vai là một “anh hùng”, họ sẽ nhiệt tình giúp bạn thoát khỏi nỗi sợ vô hình kia nhưng mặt khác, họ cũng đang dẫn dắt bạn đến với mục tiêu cuối cùng của họ. Nếu bạn cảm thấy họ đang cố tìm không gian riêng tư để nói chuyện với bạn, bạn hãy gợi ý họ đến những nơi đông người và nếu có cơ hội, bạn hãy chủ động bẻ câu chuyện theo hướng khác hay thậm chí là dừng hẳn cuộc trò chuyện này lại nếu cảm thấy bản thân đang bị họ đe dọa.

Tiết lộ phong cách giao tiếp của 12 cung hoàng đạo qua dấu hiệu sao Thủy
Dấu hiệu sao Thủy sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong cách giao tiếp của các cung hoàng đạo. Qua đó, bạn có thể xác định những người bạn thân tiềm năng...

3. Luôn khẳng định tầm quan trọng của bản thân

lợi dụng 3

Trong bất kỳ tổ chức nào, chúng ta luôn lắng nghe và có xu hướng phục tùng những người có quyền lực. Nắm bắt được yếu tố này, kẻ muốn lợi dụng bạn cũng sẽ liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của họ cho bạn biết và cho bạn cảm giác bị phụ thuộc họ trong cuộc sống. Chính cảm giác này sẽ làm cho bạn cảm thấy bất an nếu không nghe theo sự hướng dẫn của họ. Trong tình huống này, bạn nên đặt lý trí của mình lên mức cao nhất và bình tĩnh nhìn nhận vị trí thực của họ trước khi nghe theo bất kỳ quyết định nào từ phía đối phương.

4. Nói không ngừng nghỉ

lợi dụng 4

Họ đang cảm thấy mất tự tin trong việc thuyết phục bạn nên vì thế họ sẽ dùng phương thức này để có thể lợi dụng bạn thành công. Mục tiêu chính của hành vi này chính là để bạn không thể phát biểu ý kiến cá nhân và bị những lời nói của họ phân tán sự tập trung. Khi bạn là người bị động trong cuộc thảo luận, bạn sẽ khó lòng đưa ra lời phản đối. Nếu bạn cảm thấy bản thân không thể đưa ra tiếng nói cá nhân, bạn hãy mạnh dạn cắt ngang lời họ và dõng dạc đưa ra tuyên bố của mình. Hoặc nếu cảm thấy không thể chen vào “bài phát biểu” của họ, bạn hãy rời đi. Hành động rõ ràng này từ bạn không thể không lọt vào tầm mắt của họ, buộc họ phải dừng màn độc thoại của mình lại.

Xem thêm:

Lòng trắc ẩn là sự giao tiếp chân thành

Nhận diện những kiểu ác khẩu trong giao tiếp hàng ngày

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Dreamer

Ảnh: Unsplash

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/Business Insider

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống