ELLE lắng nghe bạn: Khi sự lệ thuộc trở thành gánh nặng

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 17/04/2019 11:51:06

Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của ELLE làm trang mục yêu thích nhất của mình.

1. Bạn trai tôi chẳng có gì để chê, trừ việc anh quá lệ thuộc vào mẹ. Không phải là lệ thuộc về tài chính, mà là lệ thuộc về mặt tinh thần. Anh làm mọi thứ để vừa lòng mẹ. Từ chuyện quần áo thế nào, ăn uống ở đâu, hầu hết là do mẹ anh “kiểm duyệt”. Thậm chí cả chính tôi, cũng là một sản phẩm đã được mẹ anh duyệt qua. Mẹ đã vất vả nhiều năm vì bố anh là sĩ quan quân đội đóng quân xa nhà, một mình vừa lo cho con cái, vừa chăm sóc cho bố mẹ chồng, chẳng có chút thời gian nghĩ đến bản thân. Rồi anh lại đi du học 6, 7 năm. Bây giờ có gì bù đắp được cho mẹ, dù là nhỏ nhất, anh sẽ làm. Nghe thì lý tưởng vậy, nhưng quả thật lòng hiếu thảo đó của anh ảnh hưởng rất nhiều đến mối quan hệ của chúng tôi. Là một chủ doanh nghiệp nhỏ, tôi đã quen tự quyết, nhưng hẹn hò thì tôi lúc nào cũng phải chờ mẹ bạn trai cho ý kiến. Anh quan tâm và chăm sóc cho tôi, khiến ai cũng phải ghen tị, nhưng tôi vẫn thường lo nghĩ về tương lai của hai đứa. Tôi chẳng dám nói ra vì ngại cãi vã, nhưng quả thật tôi không chắc liệu mình có thể sống cả đời với một người con trai răm rắp nghe mọi thứ từ mẹ không.

Bạn thân mến, ELLE lắng nghe thiết nghĩ người đàn ông yêu thương và muốn làm cho mẹ vui vẻ thì chẳng có gì sai. Tất nhiên, là bạn gái của anh ấy, bạn sẽ không tránh khỏi cảm giác bức bối khi ít nhiều mất đi sự tự do, độc lập. Tuy nhiên, tình huống tệ hại nhất ở đây chính là lúc này, là việc bạn lo lắng cho tương lai nhưng lại không muốn nói ra cho anh nghe. Điều đầu tiên cần làm là chọn một thời điểm thích hợp, và nói rõ những gì bạn đang băn khoăn. Bắt đầu cuộc nói chuyện bằng tất cả những lời khen chân thành và sự cảm kích dành cho anh, và sau đó là những câu hỏi về dự định tương lai. Liệu khi kết hôn, bạn có phải chung sống với mẹ chồng không? Liệu bạn trai bạn có sẵn sàng cho việc bắt đầu và chịu trách nhiệm cho một gia đình nhỏ hay không.

Hãy nói rõ mong muốn của bạn về gia đình tương lai ấy, và nếu anh đồng ý với những gì bạn mong muốn, hãy cùng nhau tìm ra cách ứng xử sao cho đẹp lòng mẹ anh ấy mà không xâm phạm quá nhiều vào phần riêng tư của hai người. Còn nếu anh ấy không thể thay đổi, và vẫn đặt ý muốn của mẹ lên trên hết, có thể đã tới lúc bạn nên suy nghĩ lại về việc tiến xa hơn trong mối quan hệ này. Vì đây là điều rất khó hòa giải, nếu bạn trai của bạn không có chung suy nghĩ với bạn.

ELLE lắng nghe 1

ELLE lắng nghe bạn: Sự nghiệp và những nỗi băn khoăn
[Tạp chí Phái đẹp ELLE - số tháng 1/2019] Thông minh, hiện đại, nhưng đôi lúc vẫn hoang mang “Tôi phải làm gì?”. Đó là lý do bạn chọn Q&A của...

2. Tôi có một nhóm bạn thân từ xưa. Các bạn tôi giờ đây đều thành công và có địa vị trong sự nghiệp, trong khi tôi chỉ là một giáo viên cấp ba. Thu nhập của tôi cũng đủ sống. Ba người kia có thu nhập cao, mỗi khi đi chơi với nhau, họ chỉ thích tới những resort cao cấp và ăn uống ở những nơi đắt đỏ. Dù chúng tôi vẫn chia sẻ với nhau mọi chuyện như xưa, nhưng tôi không thể đi nghỉ hay ăn uống cùng họ nữa. Tệ hơn, họ còn vô tư và thường xuyên tranh nhau trả hộ tôi. Tháng tới, một trong số họ sẽ lấy chồng, và đám cưới sẽ diễn ra ở một resort tại Phú Quốc. Cô ấy cương quyết nói tôi không phải trả gì hết, kể cả váy phù dâu cũng do cô ấy mua. Điều ấy khiến tôi vô cùng phiền lòng. Tôi biết mình vô lý, nhưng thật chẳng biết làm sao.

Tủi Thân yêu quý, ELLE lắng nghe nghĩ rằng trước tiên, phải nói là bạn thật may mắn khi có một nhóm bạn thân từ thuở hàn vi luôn ở bên cạnh chia sẻ, chẳng quan tâm tới túi tiền của bạn. Họ đơn giản đang nghĩ là nếu được có bạn ở bên trong những kỳ nghỉ, việc chi trả cho bạn là lẽ đương nhiên. Việc của bạn là nói ra những gì bạn đang nghĩ. Đừng ôm nỗi tủi thân và đừng so sánh. Tình bạn, lòng quan tâm và sự thấu hiểu quan trọng hơn rất nhiều những chi phí nghỉ dưỡng. Hãy nói ra cảm giác của bạn, để các cô bạn có thể điều chỉnh cách họ ứng xử, để tình bạn của các bạn có thể kéo dài mãi mãi.

Xem thêm

ELLE lắng nghe bạn: Chuyện không của riêng ai

ELLE lắng nghe bạn: Phải làm gì khi ta rơi vào cảnh khó xử?

Nhóm thực hiện

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống