Giải mã giấc mơ: Tại sao bạn lại mơ thấy người yêu cũ?

Đăng ngày:

Thi thoảng, bạn nhìn thấy người yêu cũ xuất hiện trong giấc mơ và cho rằng đó chỉ là một sự ngẫu nhiên. Nhưng thật ra, giấc mơ đó ẩn chứa nhiều thông điệp hơn một sự tình cờ.

Đời người có những mối tình đậm sâu nhưng không trọn vẹn, để mỗi lần nghĩ về lại có cảm giác bồi hồi, day dứt. Cũng có những mối tình chấm dứt để lại nhiều đau thương khiến người ta mãi mãi không muốn nhớ về. Có những lúc ngỡ rằng, thời gian đã chữa lành những vết thương cũ và bạn đã sẵn sàng bước tiếp trong một mối quan hệ mới, nhưng tại sao đôi khi, bóng hình của người yêu cũ vẫn còn tìm về trong những giấc mơ? 

Cùng ELLE tìm hiểu lý do đằng sau những giấc chiêm bao về người tình cũ nhé!

1. Bạn đang nuối tiếc mối quan hệ cũ

Cho dù chia tay là một sự giải thoát, đôi khi bạn vẫn cảm thấy chút nuối tiếc về người tình cũ và những ký ức khi cả hai còn gắn bó. Khi thức giấc, những cảm xúc này có thể không thể hiện rõ ràng, nhưng khi bạn chìm vào giấc ngủ, chúng bắt đầu trỗi dậy mạnh mẽ hơn.

Cô gái ngồi bên cửa sổ với giấc mơ về người yêu cũ

Ảnh: Pexels/Olya Kobruseva

2. Bạn đang cố gắng vượt qua sang chấn từ mối quan hệ cũ

Tiềm thức của con người luôn cố gắng tìm cách giải quyết triệt để các vấn đề gây tổn thương trong quá khứ. Chúng có thể đến từ thời thơ ấu, từ những mối quan hệ cũ hay những sang chấn bạn từng trải qua. Nếu bạn vẫn còn ám ảnh về những vết thương từ mối tình trước đó, việc mơ thấy người yêu cũ là cách tiềm thức đang cố gắng giúp bạn đối mặt và vượt qua chướng ngại đó để bước tiếp trong các mối quan hệ khác.

Cô gái cố gắng vượt qua sang chấn từ giấc mơ người yêu cũ

Ảnh: Pexels/Anna Nekrashevich

3. Bạn lo rằng mối quan hệ mới sẽ không trọn vẹn

Khi đã bước tiếp trong một mối tình mới mà người cũ vẫn xuất hiện trong giấc mơ, có thể tiềm thức đang cố gắng so sánh mối quan hệ hiện tại và mối quan hệ trước đó, từ đó tìm ra những điều tích cực cần phát huy và loại bỏ những điều tiêu cực trong mối tình cũ để giúp bạn sáng suốt hơn trong hành trình kế tiếp.

4. Bạn sợ bị tổn thương lần nữa

Với một số người, việc quên đi mối tình cũ là điều hết sức khó khăn nếu mối tình đó để lại quá nhiều tổn thương. Vì vậy, khi đã ở trong một mối quan hệ mới mà hình ảnh người yêu cũ vẫn xuất hiện, có thể bạn đã nhận ra những trục trặc trong mối quan hệ hiện tại và sợ rằng mình sẽ bị tổn thương lần nữa. Để không phải đi vào vết xe đổ của mối tình trước, bạn hãy tìm cách khắc phục những sai lầm đã từng mắc phải hoặc tìm cách gia tăng mức độ thân mật với người yêu hiện tại.

Cô gái lo sợ sẽ bị tổn thương trong mối quan hệ mới

Ảnh: Pexels/Olya Kobruseva

5. Bạn đang cố gắng tha thứ cho người yêu cũ

Nếu mối tình trước đó kết thúc không trọn vẹn và cả hai chưa thể thấu hiểu, thông cảm cho nhau, mơ về người yêu cũ có thể là cách tiềm thức đang tạo cơ hội để bạn tha thứ cho người cũ để bước tiếp trong hành trình mới với tâm thế bình yên. Một khi đã chấp nhận bỏ qua những sai lầm từ quá khứ, hình ảnh người cũ sẽ không còn xuất hiện trong giấc mơ của bạn nữa.

Cô gái bên cửa sổ tha thứ cho người yêu cũ trong giấc mơ

Ảnh: Unsplash/Natalie Sysko

6. Bạn nhớ những khoảnh khắc đẹp 

Giấc mơ về người yêu cũ có thể mang ý nghĩa: bạn đang nhớ về những khoảnh khắc đẹp lúc tình cảm của bạn và người ấy còn mặn nồng. Điều đó có thể gợi nhắc cho bạn về nơi cả hai từng chung sống, những việc cả hai cùng làm hoặc những nơi mà hai người thường ghé qua.

Cô gái nhớ về khoảnh khắc đẹp với người yêu cũ trong giấc mơ

Ảnh: Pexels/Vlada Karpovich

7. Bạn không hài lòng về một điều gì đó

Người yêu cũ trong giấc mơ có thể đang đại diện cho những điều khiến bạn không vui trong cuộc sống, những điều bạn cần “cắt đứt” hoàn toàn để có thể sống thoải mái hơn. Hãy dành chút thời gian để xem xét mọi thứ xung quanh, tìm ra điều gì đang làm bạn buồn bực hay mệt mỏi dạo gần đây và đưa ra phương hướng phù hợp để giải quyết triệt để.

Cô gái không hài lòng với hiện tại

Ảnh: Pexels/Olya Kobruseva

8. Mối quan hệ hiện tại không khiến bạn thỏa mãn

Cho dù bạn đang cảm thấy rất hạnh phúc với mối tình hiện tại, sẽ khó tránh khỏi những lúc bạn thầm mong: “Giá như mọi thứ khác đi một chút thì sẽ tốt hơn”. Điều này hoàn toàn bình thường. Có thể, người yêu cũ đã từng mang đến cho bạn những cảm xúc đặc biệt không thể quên và bạn cũng muốn người yêu hiện tại làm điều tương tự cho mình. Vì vậy, giấc mơ về mối tình cũ có thể đại diện cho những mong muốn chưa được thỏa mãn trong mối quan hệ hiện tại.

Cô gái uống rượu nhớ về người yêu cũ

Ảnh: Pexels/Ron Lach

9. Bạn chưa hoàn toàn quên được người cũ

Đôi khi, người yêu cũ xuất hiện trong giấc mơ là vì bạn chưa thể quên được hình ảnh của họ. Lúc này, bạn nên dành thời gian suy xét lại mối quan hệ cũ để sẵn sàng bước tiếp. Điều gì từ mối quan hệ ấy khiến bạn không hài lòng? Vì sao chuyện tình ấy buộc phải kết thúc? Chúng ta thường có xu hướng lý tưởng hóa mối quan hệ cũ khi nó chấm dứt, dẫn tới cảm giác cô đơn, tuyệt vọng và từ đó mong muốn tìm sự kết nối với ai đó thân thuộc. Đó là lý do người yêu cũ luôn xuất hiện trong giấc mơ của bạn. 

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE 

Tham khảo: InStyle, HelloGiggles

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more