Giải tỏa căng thẳng với phương pháp trị liệu nghệ thuật

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 31/12/2020 12:31:23

Nghệ thuật có thể giúp con người điều chỉnh cảm xúc của mình bằng cách tập trung vào các giác quan của cơ thể và giải phóng những năng lượng tiêu cực. Do đó, các hoạt động sáng tạo có thể mang lại lợi ích sức khỏe và tinh thần cho tất cả chúng ta.

Khi chúng ta làm nghệ thuật, chúng ta được trải nghiệm “trạng thái dòng chảy” – trạng thái này giúp chúng ta tập trung cho những khoảnh khắc hiện tại và quên đi những căng thẳng đang bủa vây. Do đó, nếu bạn đang rơi vào trạng thái khủng hoảng tinh thần, rối loạn về mặt cảm xúc, thường xuyên lo lắng hay cảm thấy buồn chán thì những hoạt động nghệ thuật dưới đây có thể giúp bạn vực lại tinh thần. 

căng thẳng mặt nạ nghệ thuật

Ảnh: Pexels

Vẽ

Hãy vẽ theo cách bạn muốn, không cần phải dựa theo một khuôn mẫu nhất định hãy tìm kiếm sự công nhận nào cả. Bạn có thể vẽ nguệch ngoạc một cách vô thức vào cuốn sổ như một đứa trẻ vào bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, hãy chọn loại giấy và công cụ vẽ bạn thích nhất để bạn có thể dễ dàng hơn trong việc thể hiện cảm xúc của mình. Trong, trước và sau lúc vẽ, hãy tự hỏi bạn thân, bạn cảm thấy thế nào? Cảm xúc của bạn có hình dạng gì? Màu sắc nào thích hợp với chúng? Sau đó, nhìn lại sản phẩm từ trí tưởng tượng của bạn để có những hình dung rõ ràng hơn về điều mà bạn đang trải qua.

vẽ giải tỏa lo âu

Ảnh: Pexels

Tô màu

Nếu nhìn vào trang giấy trắng có thể đem lại cho bạn cảm giác khó chịu vậy thì hãy thử tô màu để lấy lại cảm giác bình tĩnh và giảm áp lực cho bản thân. Bên cạnh đó, tô màu trên những hình vẽ có sẵn sẽ giảm bớt tập trung vào việc đổi mới hình ảnh. Lúc này, bạn chỉ đơn giản chọn màu sắc theo cảm xúc hiện tại của mình. Khi đã bắt đầu quen với việc tô màu, bạn có thể thử kỹ thuật đổ bóng và pha trộn giữa các màu sắc. 

Viết chữ

Viết chữ nghệ thuật có thể giúp bạn xoa dịu tâm trí. Để có thể làm chủ ngòi bút, bạn cần sự tập trung và tận tâm với việc luyện chữ. Bạn có thể viết bất cứ thứ gì mình muốn. Nếu chưa thể tìm được phong cách thích hợp, hãy thử nhiều kiểu chữ khác nhau. Chuyển dần sự tập trung của bạn sang việc luyện chữ thay vì phiền não vì các vấn đề trong cuộc sống sẽ là liệu pháp hữu hiệu giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Sau một thời gian, bạn sẽ tìm thấy phong cách riêng của mình. 

giải tỏa căng thẳng bằng thư pháp hiện đại

Ảnh: Pexels

nặn đất sét

Việc tạo hình một thứ gì đó mới như nặn một chiếc cốc, ngôi nhà, đồ trang trí có thể khiến bạn cảm thấy hứng thú và bớt chán nản. Đầu tiên, hãy chọn vật liệu bạn muốn và thoải mái sáng tạo theo sở thích của bạn. Nếu có thể, tự hỏi bản thân mình rằng cảm xúc hiện tại của bạn có hình dạng gì? Câu hỏi này sẽ giúp bạn dễ dàng định hình được trạng thái cảm xúc cũng như cảm thấy thoải mái hơn khi giải phóng mọi thứ ra ngoài. 

giải tỏa căng thẳng bằng cách nặn đất sét

Ảnh: Pexels

Cắt dán

Có thể ý tưởng về việc tạo ra những thứ mới mẻ sẽ dễ khiến bạn bỏ cuộc. Vì vậy, hãy thử những hành động dễ hơn mà không cần những kỹ năng quá phức tạp. Bạn chỉ cần chọn ra vài cuốn tạp chí, sách báo và kéo là đã có thể bắt đầu cắt dán. Chú ý chọn những hình ảnh bạn cảm thấy thư giãn và xua tan căng thẳng khi ngắm nhìn và liên quan đến tâm trí của bạn hiện tại. Bên cạnh đó, không cần phải đi theo một khuôn khổ nào cả, bạn có thể tùy ý sắp xếp theo bố cục mà mình muốn. 

Điều quan trong nhất là đừng suy nghĩ, hãy bắt tay làm ngay khi bạn muốn. Mong rằng các phương pháp trị liệu nghệ thuật trên đây sẽ giúp bạn tìm thấy năng lượng tích cực và có cái nhìn lạc quan hơn về cuộc sống.

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Vi Tường

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: The Good Trade

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống