Vì sao giới trẻ dễ mắc bệnh tâm lý?

Đăng ngày:

Là đối tượng luôn nắm bắt và tiếp thu nhanh hiện nay, các bạn trẻ lại đang đứng trước nguy cơ mắc phải các vấn đề tâm lý? Nguyên nhân do đâu?

Khác với ông bà hay cha mẹ, thế hệ trẻ của ngày hôm nay có phần “yếu đuối” hơn xưa. Vì sao tôi lại nói thế? Bởi lẽ có khá nhiều bằng chứng khoa học cho thấy rằng các bạn trẻ trong thế kỷ 21 – hay còn được gọi bằng cái tên nghe mỹ miều hơn là millennials – dễ mắc phải các vấn đề tâm lý hơn so với các thế hệ trước. Vậy nguyên nhân chính do đâu?

Một nghiên cứu về vấn đề này từng được công bố trên tạp chí Psychological Medicine. Theo đó, các nhà khoa học đã chọn hai cặp song sinh vào năm 1994 và 1995 để theo dõi và đánh giá mức độ cô đơn của họ cũng như đưa ra các bài trắc nghiệm sức khỏe tâm lý để họ thực hiện. Sau đó, nghiên cứu này phát hiện ra rằng các đối tượng cảm thấy cô đơn sẽ có khả năng gặp phải các vấn đề về tâm lý nhiều hơn những đối tượng bình thường khác. Mức điểm tối đa trong bài trắc nghiệm này là 8 và số điểm của những người tham gia càng cao thì càng chứng tỏ họ dễ gặp phải các vấn đề tâm lý hơn.

vấn đề tâm lý 1

Không lâu sau đó, một cuộc khảo sát mới về sự cô đơn được đưa ra và đối tượng lần này là tất cả mọi người, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Đáng ngạc nhiên thay, giới trẻ chiếm đa số và các bạn thẳng thắn thừa nhận rằng bản thân rất dễ rơi vào trạng thái chán nản hay cô đơn. Cụ thể, hết 10% các bạn từ độ tuổi 16 – 24 thừa nhận bản thân đôi khi hay khá thường xuyên cảm thấy cô đơn. Tiếp theo đó, với lứa tuổi từ 25 đến 34, con số dừng lại ở 6% và từ 75 tuổi trở lên, số phần trăm chỉ còn khoảng 3. Kể từ đây, chúng ta có thể kết luận rằng giới trẻ là đối tượng có nguy cơ gặp phải các vấn đề tâm lý cao hơn nhóm người trung niên hoặc người lớn tuổi.

Các vấn đề tâm lý có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân như gene di truyền, hoàn cảnh gia đình hay các biến cố bất ngờ ập đến từ thuở thơ ấu. Tuy nhiên, ngoài các lý do cơ bản trên, vấn đề tâm lý mà giới trẻ ngày nay dễ gặp phải thường xuất phát từ chính lối sống hiện đại. Hãy dạo quanh Instagram hay Facebook trong vòng 5 phút, bạn sẽ ngỡ ngàng với những gì mà các cô nàng “beauty blogger” hay hội “rich kids” đang tận hưởng trong cuộc sống này. Hào nhoáng và xa xỉ là những gì chúng ta dễ dàng nhận thấy và hẳn nhiên, các bạn trẻ lại càng nhận thức rõ điều ấy. Thay vì xem chúng là một công cụ giải trí, các bạn lại có xu hướng bắt chước và cố tạo cho mình một vỏ bọc hào nhoáng y hệt vậy. Áp lực vô hình bắt đầu được hình thành và mỗi ngày trôi qua, các bạn lại muốn chứng tỏ mình nhiều hơn trên thế giới ảo.

vấn đề tâm lý 2

Áp lực học tập cũng là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề tâm lý cho giới trẻ. Có bạn học lực trung bình nhưng gia đình ra sức ép uổng, lại có bạn học rất khá nhưng vì “lòng tham” của bố mẹ mà bạn bị con điểm khống chế, dẫn đến phẫn uất và quyết định làm những việc dại dột. Và liệu bạn có biết rằng, giới trẻ ngày nay không phải ai cũng nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp ngay khi tốt nghiệp đại học? Cầm tấm bằng cử nhân trong tay nhưng không phải ai cũng may mắn kiếm được cơ hội nghề nghiệp cho mình. Áp lực xã hội dần nhấn chìm họ và họ cảm thấy mình thật vô dụng.

vấn đề tâm lý 3

vấn đề tâm lý 4

Có muôn vàn lý do để tâm lý của giới trẻ trở nên bất ổn nhưng không mấy ai đủ mạnh mẽ và tự tin để bước qua vùng tối này. Tìm một người đủ thân để trò chuyện hay thả lỏng cơ thể và thư giãn là hai trong rất nhiều cách có thể giúp bạn tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống. Millennials là thế hệ dám nghĩ, dám làm. Đừng vì phút yếu lòng, chút khó khăn trong cuộc sống mà để mặc cho cơ thể cũng như tâm trí bị quật ngã.

Xem thêm:

Trắc nghiệm tâm lý: Những nỗi sợ hãi ẩn giấu bên trong mỗi người

Nếu có những dấu hiệu này, có thể bạn đang gặp vấn đề rối loạn tâm lý

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Đào Dreamer

Ảnh: Unsplash

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE/Cosmopolitan

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more