“The Ick” là gì và 7 lý do của hiện tượng này trong mối quan hệ tình cảm

Đăng ngày:

Nếu một ngày bạn bỗng nhiên thấy khó chịu với người bạn đang hẹn hò, bạn không phải người duy nhất trải qua hiện tượng này.

Bạn đang hẹn hò với một người được vài tuần và bạn rất thích người ấy. Đột nhiên, một ngày nọ, chỉ cần nhìn thấy đối phương là bạn đã thấy khó chịu. Bạn không phải người đầu tiên trải qua hiện tượng này. 

Có thể bạn đang gặp phải tình trạng mang tên “The Ick”. Thuật ngữ này lần đầu tiên được đề cập đến cách đây nhiều năm, trong một tập của Sex and the City có tên là The Ick Factor và gần đây nhất là trong một tập của show thực tế Love Island khi Leanne Amaning từ bỏ Mike Boateng vì một tình huống mang tên “The Icks”.

Hiện tượng “The Ick” có xu hướng xảy ra trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ tình yêu. Cụ thể, sau khi tận hưởng cảm giác vui vẻ và thu hút từ đối phương, đột nhiên bạn thấy ghê tởm hoặc phản cảm với người đó. Ví dụ, bạn trở nên chú ý vào một đặc điểm nào đó về ngoại hình của họ mà trước đây bạn không để ý đến và bắt đầu xuất hiện những cảm giác chán ghét.

Sau đây là bảy lý do giải thích về hiện tượng “The Ick”.

1. Sợ gần gũi

Cô gái sợ gần gũi vì hiện tượng The Ick

Ảnh: Pexels/Nataliya Vaitkevich

Một dấu hiệu cơ bản nhận biết về người đang rơi vào tình trạng “The Ick” đó là: cảm thấy sợ hãi khi nhận ra mình bắt đầu có tình cảm trong một mối quan hệ hẹn hò. Điều này giống như một cơ chế tự vệ trong một mối quan hệ, khi những người này đã có những tổn thương trong quá khứ và sợ gần gũi với người khác. 

Giai đoạn này thường diễn ra ở các cột mốc quan trọng như: khi sắp hoặc mới đính hôn, trong một đám cưới, sau khi một cặp vợ chồng mới dọn về sống chung, hoặc vào lúc họ bắt đầu lên kế hoạch có con. 

2. Mối quan hệ tiến triển quá nhanh

cô gái mắc chứng The Ick vì có mối quan hệ tiến triển quá nhanh

Ảnh: Pexels/Jasmin Chew

Bỗng dưng một ngày, bạn đã trải qua những cuộc hẹn hò lãng mạn và bắt đầu để ý kỹ hơn về những khuyết điểm, thiếu sót của đối phương. Điều này cho thấy bạn đã đi qua giai đoạn hưng phấn và dần tiến đến một mối quan hệ nghiêm túc. 

Nếu gặp phải điều này, bạn hãy để cho mọi thứ diễn ra chậm lại. Khi trái tim có thời gian nghỉ ngơi và lắng nghe, bạn sẽ có những sự lựa chọn, suy nghĩ thấu đáo hơn để thúc đẩy một mối quan hệ phát triển lành mạnh.

3. Bạn đang cố chấp với một người không phù hợp 

cô gái gặp hiện tượng The Ick và đang cố chấp với một người không phù hợp với mình

Ảnh: Pexels/Zayceva Tatiana

Áp lực xã hội về việc nhanh chóng kết hôn, khát khao ở trong một mối quan hệ lâu dài… khiến bạn bỏ qua nhiều dấu hiệu cảnh báo về đối phương. Để rồi sau này, bạn sẽ cảm thấy vô cùng thất vọng và có ý muốn giải phóng bản thân ra khỏi mối quan hệ này.

4. Giữa bạn và đối phương có những giá trị quan khác nhau

cô gái gặp hiện tượng The Ick và cảm thấy không có giá trị quan phù hợp với đối phương

Ảnh: Pexels/Arthouse Studio

Trong giai đoạn tìm hiểu hoặc mới hẹn hò, bạn chỉ thấy những điểm giống nhau ở mọi khía cạnh giữa bạn và người ấy. Hai người đề cao việc cư xử tốt với nhau và đôi khi tránh các chủ đề nóng như tôn giáo và chính trị. Nhưng sau đó bạn phát hiện ra rằng, ở một số chủ đề khác, bạn và họ có những quan điểm quá đối lập nhau. Đến khi giọt nước tràn ly, bạn trở nên “phát ốm” với mối quan hệ này và đó là hiện tượng “The Ick”. 

Có rất nhiều cặp vợ chồng khác nhau về quan điểm sống nhưng họ vẫn chung sống hòa hợp với nhau. Nếu đang trải qua hiện tượng “The Ick”, bạn và đối phương nên tìm cách giải quyết phù hợp với tình trạng của cả hai như: dành thời gian để khám phá thêm về nội tâm của bản thân cũng như tìm hiểu thêm về cách suy nghĩ và giá trị quan của đối phương.

5. Tiềm thức của bạn nhận ra điều bất ổn

Một số chuyên gia cho rằng, tiềm thức của chúng ta có hàng ngàn manh mối và tín hiệu khác nhau để cảnh báo về sự nguy hiểm. Có thể chúng ta mơ hồ và không nhận ra được những tín hiệu này, nhưng tiềm thức sẽ khiến chúng ta cảm thấy bồn chồn nếu có gì đó bất ổn. Do đó, chúng ta không nên bỏ qua tín hiệu từ những cảm giác này và hãy tin tưởng vào trực giác của bản thân.

6. Hệ quả của những chấn thương tâm lý chưa được giải quyết

cô gá gặp hiện tượng The Ick do có những tổn thương tâm lý chưa được giải quyết

Ảnh: Pexels/Anna Shevchuk

Buồn nôn hay nôn nao là dấu hiệu rất phổ biến của những tổn thương về mặt tâm lý. Những yếu tố liên quan tới đối phương như mùi hương, cử chỉ… khơi gợi lại một sự kiện đau buồn trong cuộc sống của bạn, khiến bạn muốn bỏ chạy khỏi mối quan hệ. Lúc này, bạn sẽ cần sự giúp đỡ của một chuyên gia tư vấn (đặc biệt là chuyên gia trị liệu tâm lý) để có thể trải nghiệm một mối quan hệ lành mạnh hơn.

7. Đối phương không thật sự hiểu bạn

cô gái gặp hiện tượng The Ick đang trong mối quan hệ đối phương chưa thực sự hiểu mình

Ảnh: Pexels/Kevin Malik

Đôi khi, người ấy không thể đọc vị, nắm bắt tín hiệu từ bạn và điều này có thể khiến bạn cáu kỉnh, khó chịu. Nhưng trước hết, bạn cần phải tự hỏi: liệu bản thân đã trao đổi rõ ràng nhu cầu của mình với người yêu chưa? Hai người đã từng ngồi xuống để chia sẻ rõ ràng với nhau về bản thân mình chưa?

Bạn không nên đòi hỏi đối phương phải biết mọi điều về mình chỉ bằng cách quan sát. Chúng ta nên cho mọi người hiểu bản thân muốn được đối xử như thế nào, điều gì có thể khiến chúng ta cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. Nếu bạn đã nhiều lần làm điều này nhưng người ấy vẫn không hiểu thì đó là dấu hiệu cảnh báo cho việc bạn đã lựa chọn người không phù hợp và đã đến lúc bạn nên bước tiếp.

Nhóm thực hiện

Bài: Như Quỳnh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: InStyle

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more