Những kiểu người tri kỷ chúng ta có thể gặp trong đời

Đăng ngày:

Có người nào trong cuộc đời mang đến cho bạn cảm giác như đã từng gặp từ kiếp trước hay khiến bạn cảm thấy thân thuộc, đầm ấm mỗi lần gặp mặt? Hoặc đôi khi, trong những sự kiện lớn trong đời, họ luôn là người có mặt, thậm chí mang lại sức ảnh hưởng vô cùng sâu sắc trong cuộc sống? Có thể, những người này đã được định sẵn sẽ xuất hiện trong cuộc đời bạn với những mối liên kết sâu đậm về tâm hồn mà người ta hay gọi bằng hai chữ thân thương: tri kỷ.

Vậy làm sao để nhận biết một người là tri kỷ của bạn? Dưới đây là một số kiểu tri kỷ mà bất cứ ai cũng có thể gặp một lần trong đời.

1. Tri kỷ tâm giao (Soul partners)

bạn tri kỷ tâm giao

Ảnh: Pexels/Quincy Anderson

Kiểu bạn tri kỷ phổ biến nhất trong cuộc đời của mỗi người thường là các mối quan hệ như bạn thân, vợ chồng, bạn cùng chí hướng trong sự nghiệp… Tuy nhiên, mối quan hệ tri kỷ tâm giao còn có thể là một người mà bạn đã thân thiết từ khi còn bé và xem họ như anh chị em, hay một người mà bạn sẽ gặp ở một thời điểm nào đó và họ có ảnh hưởng đến công việc của bạn, giúp bạn tiến lên một bước đột phá trong sự nghiệp.  

Những người này xuất hiện để hỗ trợ bạn trong cuộc sống về mặt tình cảm, nghề nghiệp, những khát khao hoặc bất cứ mục đích nào mà số phận đã an bài cho bạn từ khi sinh ra. Không ai trong chúng ta có thể tự vận hành cuộc đời một mình, vì vậy các mối quan hệ tri kỷ tâm giao nhắc nhở rằng khi mở lòng đón nhận và trân trọng những mối quan hệ tốt đẹp, cuộc sống của chúng ta cũng sẽ chuyển động theo hướng tích cực hơn.

2. Tri kỷ gắn kết (Soul ties)

Khi bạn gặp một tri kỷ gắn kết, sự xuất hiện của họ trong đời bạn là có lý do và mang một ý nghĩa nhất định. Khi bạn cảm thấy mình đang gắn kết với một mối quan hệ nào đó, hãy hiểu đơn giản rằng mọi thứ xuất hiện trong đời bạn đều có mục đích. Ví dụ, nếu cuộc sống bạn rất bận rộn nhưng bạn lại có cơ hội gặp gỡ một người bạn hay một đối tác kinh doanh đầy tiềm năng, đột nhiên cảm thấy mình có một sợi dây liên kết vô hình nào đó với người này và hai bạn sẽ ngày càng thân thiết với nhau hơn, từ đó cuộc sống của bạn không còn xoay quanh vấn đề công việc mà bạn còn dành thêm thời gian cho mối quan hệ mới. Mối quan hệ gắn kết này không chỉ giới hạn giữa người với người mà còn có thể là mối liên kết giữa bạn và thú cưng. Có thể, trước đây, bạn không phải là một người yêu động vật, nhưng khi bạn vô tình thấy ai đó bỏ rơi một chú cún ở ngoài đường, sự thương cảm của bạn dành cho chú cún trong khoảnh khắc ấy có thể là cảm giác liên kết giữa hai linh hồn, khiến bạn chấp nhận chăm sóc nó và tạo dựng một mối quan hệ khăng khít về sau. Điều này giống như một sự sắp đặt tích cực mà vũ trụ tạo ra cho bạn.

3. Tri kỷ tiền kiếp (Past-life soul mates)

cô gái bên cạnh tri kỷ tiền kiếp

Ảnh: Pexels/Ron Lach

Nhiều tôn giáo và triết học phương Đông đã thảo luận về khái niệm tiền kiếp. Khi hai linh hồn đã cùng nhau trải qua những điều quan trọng trong một (hay một vài) kiếp sống trước, và gặp nhau ở kiếp này thì họ khó có thể tách rời. Theo Brian Weiss, bác sĩ tâm thần và chuyên gia hồi quy tiền kiếp, đồng thời là tác giả nổi tiếng của quyển sách Kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau, cho rằng: Hai linh hồn có thể đồng ý đầu thai và hướng về nhau sau khi trải qua 1000 năm xa cách. Đó có thể được cho là duyên phận như cách dân gian ta thường gọi.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải trở thành bạn đời, đối tác hay bất cứ mối quan hệ thân thiết nào với người mà bạn cảm thấy đã gặp từ tiền kiếp. Bạn nên đánh giá họ thông qua tính cách, lối giao tiếp, ứng xử của họ ở thời điểm hiện tại thay vì chỉ dựa vào mối duyên của kiếp sống trước. Ngoài ra, nếu bạn ngờ rằng bạn và người yêu hiện tại của mình là mối quan hệ tiền kiếp, hãy cố gắng trân trọng nhau dù cả hai có cùng đi hết đoạn đường trong kiếp này hay không. Thông thường, khi những linh hồn trở lại cõi trần, họ đang tìm cách chữa lành những vết thương cũ hoặc đang cố gắng sống một cuộc đời tốt hơn.

4. Tri kỷ nghiệp quả (Karmic soul mates)

Thay vì lo lắng “nghiệp quả” là xấu hay tốt, là điềm dữ hay điềm lành, bạn nên nghĩ về nó như một nguồn năng lượng trung hòa giữa nguyên nhân và kết quả trong cuộc đời mỗi người. Cõi trần là nơi vận hành theo luật nhân quả. Mọi hành động, dù lớn hay nhỏ, đều có nghiệp (tác động) và kết quả. Sự tương tác của chúng ta với mọi người xung quanh đều tạo ra nguồn năng lượng chuyển hóa thành nghiệp quả. Điều này không có gì đáng sợ, nhưng bạn phải hết sức lưu tâm. Nếu chúng ta cho đi duyên lành, gieo những hạt giống tốt đẹp, chúng ta cũng sẽ nhận lại những điều tích cực tương tự và ngược lại. “Gieo nhân nào gặt quả ấy”.


Xem thêm

Hình mẫu tri kỷ lý tưởng của 12 cung hoàng đạo

14 cách đơn giản để bạn yêu bản thân hơn mỗi ngày

Ngừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người khiến bạn sống hạnh phúc hơn


5. Tri kỷ lãng mạn (Romantic soul mates)

Trong một mối quan hệ lãng mạn, chúng ta sẽ trở thành những đối tác gần gũi nhất để cùng học hỏi những điều tốt đẹp, hàn gắn và chữa lành những tan vỡ ở đối phương. Đôi khi, một mối quan hệ yêu đương sẽ xảy ra tranh cãi hoặc gặp khó khăn, thử thách, nhưng nó là thứ giúp bạn nhận ra rất nhiều bài học trong cuộc sống và hướng hai bạn về những tiêu chuẩn giống nhau. Đây là mối quan hệ rất đáng để mong chờ và sẽ xuất hiện khi bạn tìm được đúng người, do vậy hãy học cách yêu thương, chăm sóc bản thân và nâng cao nhận thức, kinh nghiệm cá nhân, từ đó bạn sẽ gặp được một người tương xứng với các giá trị của mình. Như người ta vẫn thường nói: “Mây tầng nào gặp gió tầng ấy”.

Tri kỷ lãng mạn

Ảnh: Unsplash/Ali Karimiboroujeni

6. Tri kỷ song sinh (Twin flames) 

Tri kỷ song sinh có thể hiểu đơn giản là “một nửa của đời mình”, và được cho là dựa trên một câu chuyện ngụ ngôn kể về nguồn gốc và tình yêu của con người của triết gia Plato. Câu chuyện kể rằng ngày xưa con người gồm có 4 chân, 4 tay và 2 mặt nhưng đã bị tách ra khỏi nhau để hạn chế sức mạnh, vì thế trong suốt cuộc đời sau này, mỗi người trong chúng ta đều có mong muốn tìm lại nửa kia còn lại của mình. Khái niệm này còn đề cập đến sự tương tác và kết nối mãnh liệt đầy chiều sâu giữa hai người như suy nghĩ, tình cảm, khía cạnh tâm linh… Nói một cách đơn giản, khi có kết nối với một tri kỷ song sinh, ta nhìn thấy mọi đặc điểm của bản thân ở người còn lại, cả mặt tươi sáng và đen tối nhất. 

Tuy nhiên, Tess Whitehurst – một nhà văn kiêm người chuyên tư vấn về tâm linh – cho rằng, bạn không nhất thiết cần ai đó trong đời để hoàn thiện bản thân mình vì chính bạn có thể tự làm được này. Thay vì cố gắng tìm kiếm một nửa hoàn hảo, bạn cần cân bằng mọi mối quan hệ trong cuộc sống, vì bất kỳ mối liên kết nào cũng có thể giúp bạn phát triển và trở nên thông suốt hơn trong cuộc đời.

7. Bạn đồng hành/Tri kỷ đồng hành (Companion soul mates) 

tri kỷ đồng hành

Ảnh: Pexels/Gustavo Fring

Không phải tất cả những mối quan hệ tâm giao, tri kỷ đều có tính chất yêu đương lãng mạn. Bạn đồng hành/tri kỷ đồng hành đóng một vai trò rất lớn đối với hành trình trưởng thành của mỗi người. Nếu trần thế là cõi tạm của linh hồn, bạn sẽ cần một người bạn, một cộng sự hỗ trợ và động viên bạn để cả hai cùng vững bước trên hành trình. Có thể họ sẽ đồng hành với ta trong một khoảng thời gian dài hay chỉ ngắn ngủi trong vào tháng, vận mệnh đã sắp đặt để họ giúp bạn phát triển trong cuộc đời. Vì vậy, nếu gặp được một tri kỷ đồng hành trong đời, đó có thể là bạn bè hay người thân, hãy trân trọng mối quan hệ giữa bạn và họ nhé. 

8. Tri kỷ gia đình và nhóm tri kỷ (Soul families and soul groups)

Các linh hồn có thể được liên kết với nhau thông qua một nhóm lớn có mối quan hệ mật thiết, chẳng hạn như gia đình. Tri kỷ gia đình có thể là những thành viên trong gia đình của bạn như cha mẹ, anh chị em, cô dì chú bác… Hoặc trong những kiếp sống trước, họ có mối quan hệ ruột thịt với bạn và tiếp tục tìm đến bạn trong kiếp này, mang đến những cảm giác thân thuộc dù họ có phải là thành viên trong gia đình của bạn trong kiếp này hay không. 

Bên cạnh đó, nhóm tri kỷ là một nhóm người có cùng lý tưởng hay mục đích sống với bạn, mặc dù bạn chưa từng gặp hay tiếp xúc trực tiếp với họ bao giờ. Mối quan hệ này thường xuất hiện ở những nhóm hoạt động xã hội, những người cùng nhau hành động vì mục tiêu chung như bảo vệ môi trường.


Xem thêm

15 lời khuyên giúp bạn tìm lại chính mình khi cảm thấy lạc lối

Hiểu rõ về sự cô đơn và 12 cách giúp bạn vui sống dù đang lẻ bóng

Làm thế nào để chữa lành với đá phong thủy?


9. Tri kỷ đồng tâm (Kindred spirits)

hai cô gái là tri kỷ đồng tâm

Ảnh: Pexels/Sasha Kim

Tri kỷ đồng tâm là người thấu hiểu một cách sâu sắc. Bạn và họ có thể có chung tín ngưỡng, luôn đồng quan điểm ở mọi lĩnh vực trong cuộc sống hay thậm chí, cả hai còn có thể đoán định được đối phương sắp sửa nói điều gì. Tri kỷ đồng tâm đôi khi còn có chung trải nghiệm với bạn, chẳng hạn như cả hai cùng hoạt động trong một lĩnh vực hay sinh con vào cùng một ngày, cùng kết hôn với những người có tính cách tương đồng…

10. Tri kỷ lợi ích (Soul contracts)

Tri kỷ lợi ích có thể được hiểu là mối quan hệ thành lập dựa trên thỏa thuận trong công việc, chẳng hạn như cùng thực hiện một dự án. Đôi khi, loại quan hệ này mang đến cho bạn rất nhiều thử thách trước khi “hái quả ngọt”, nhưng khi vượt qua được, bạn sẽ học được cách vượt qua những khó khăn để đạt được thành công. Tuy nhiên, không phải thỏa thuận nào cũng giúp bạn tìm ra sự đồng điệu trong tâm hồn, vì vậy nếu trực giác của bạn mách bảo rằng bạn đang ở trong tình cảnh độc hại, hãy mạnh dạn rời bỏ mối quan hệ hợp tác đó.

11. Tri kỷ cố vấn (Soul teachers)

Người tri kỷ cố vấn có thể là giáo viên, giảng viên đại học, người đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp bạn xác định hướng đi đúng đắn cho cuộc đời. Tuy nhiên, tri kỷ cố vấn không nhất thiết phải là một giáo viên, họ là những người bước vào cuộc sống của bạn thời điểm bạn cần nhất và hướng dẫn bạn học cách chấp nhận, kiểm soát cảm xúc bản thân, từ đó bạn dễ dàng vượt qua những thách thức đang cản trở con đường thăng tiến. Mỗi người trong chúng ta đều có thể đóng vai trò là người học hỏi và cố vấn trong những mối quan hệ gần gũi và sâu sắc.

12. Tri kỷ thoáng qua (Soul crossings)

Thoạt đầu, khái niệm này có thể gợi sự lạ lẫm và ngạc nhiên vì tri kỷ thường tượng trưng cho những gì gắn bó bền chặt và lâu dài. Tri kỷ thoáng qua mô tả một người nào đó bước vào cuộc đời bạn nhưng lại “đúng người, sai thời điểm”. Hiện tượng này có thể xảy ra với bạn bè, người yêu hoặc đồng nghiệp, khi trong một khoảng thời gian ngắn hai người đã cùng đồng hành trên một chặng đường tuyệt vời nhưng không thể duy trì mối quan hệ bền lâu.

Đôi khi, có những mối quan hệ bị chia cắt không phải vì cự cãi, mà do sự thay đổi của người trong cuộc (về phong cách sống, về công việc…) khiến hai bên không thể tiếp tục ở cạnh nhau, chẳng hạn như một người đồng nghiệp thân thiết của bạn phải chuyển đến sống ở một nơi xa và phải nghỉ việc. Những trường hợp này thường để lại tiếc nuối và khoảng trống nhất định trong lòng bạn, nhưng những giá trị mà bạn và người đó đã dành cho nhau xuyên suốt thời gian qua là không thể chối bỏ. Một mối quan hệ có kết nối về mặt tâm hồn không nên đánh giá bằng thời gian, mà hãy nhìn vào những trải nghiệm sâu sắc mà bạn có được. 

Nhóm thực hiện

Bài: Như Quỳnh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: mindbodygreen

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more