17 sự thật tâm lý thú vị khi bạn crush một ai đó

Đăng ngày:

Đa số chúng ta đều ít nhất trải qua cảm giác crush (phải lòng) ai đó một lần trong đời. Sự rung động này sẽ mang đến cho bạn nhiều cảm xúc lẫn lộn, bao gồm việc say mê ai đó mãnh liệt dù nhận thấy người đó quá “xa tầm với” của bản thân. Vậy tại sao bạn lại trải qua những cảm giác này?

Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao mình lại bất chấp thích hay “crush” một người, dù họ có thể có nhiều tật xấu hoặc họ sống rất khép kín mà không để lộ bất kỳ ưu điểm nào? Đó là do chức năng hoạt động và xử lý thông tin của não bộ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi chúng ta bị thu hút bởi ai đó, não bộ có xu hướng “lý tưởng hóa” hình ảnh của người chúng ta thích, khiến họ nổi bật và quyến rũ trong mắt của chúng ta hơn. Trong tâm lý học, điều này được gọi là thiên kiến cảm giác (perceptual bias). 

Khi điều này được áp dụng trong mối quan hệ tình cảm, tất cả chúng ta đều có xu hướng thêm các thuộc tính tích cực cho những người chúng ta thích và bỏ qua các thuộc tính tiêu cực của họ.

Hãy cùng ELLE khám phá 17 sự thật tâm lý thú vị khi bạn “crush” ai đó nhé!

1. Bạn dễ phải lòng người quen thuộc với bạn hơn là người xa lạ

cặp đôi crush nhau

Ảnh: Unsplash/Arya Krisdyantara

Mối quan hệ tình cảm được phát triển tự nhiên nhất khi đi từ mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp… Khi bạn thường xuyên tiếp xúc với họ, sẽ có rất nhiều cơ hội tốt để gia tăng tương tác và cảm xúc, chẳng hạn như bạn nhìn ra điểm tốt tiềm ẩn của đối phương – những phẩm chất mà không phải ai cũng có thể nhận thấy.

2. Bạn có nhiều khả năng nảy sinh tình cảm với một người giống cha mẹ của bạn

Nếu bạn trưởng thành trong tình yêu thương của cha mẹ, bạn có xu hướng crush những người có sự tổng hợp tính cách của cả cha và mẹ. Điều này có thể là do bộ não của bạn luôn tìm kiếm sự quen thuộc để cảm thấy an toàn hơn.

3. Không có cách nào để đoán trước thời điểm bạn sẽ yêu

Tình yêu là một trong những điều kỳ diệu của tạo hóa. Chúng ta không thể biết chính xác đâu là thời điểm bản thân sẽ yêu một ai đó. Dù đã có rất nhiều nghiên cứu về hành vi của con người, song không ai có thể tìm ra câu trả lời chính xác vì sao và khi nào người ta yêu. Vì vậy nếu bạn muốn thu hút tình yêu, trước hết hãy yêu bản thân của mình và có một thái độ thật cởi mở để đón nhận mọi thứ sắp đến với bạn.

4. Yêu từ cái nhìn đầu tiên thực sự tồn tại

yêu từ cái nhìn đầu tiên có tồn tại

Ảnh: Pexels/Vlada Karpovich

Mặc dù các nhà tâm lý học chưa tìm ra lý do cho hiện tượng này, song nó hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, đừng e dè khi người khác nhận xét mong muốn có một tình yêu lãng mạn như phim Hàn của bạn là mơ mộng và viển vông nhé!

5. Bạn thường crush những người có những đặc điểm giống mình

Chúng ta có xu hướng crush ai đó có ngoại hình hoặc tính cách tương đồng với mình. Chẳng hạn như bạn là một người thích đọc sách, bạn sẽ có xu hướng thích những người có chung sở thích này với mình. Vì khi hai bạn có ít nhất một điểm chung, bạn sẽ thấy dễ dàng hòa hợp trong những cuộc trò chuyện và cảm thấy thú vị vì đối phương có thể hiểu được những gì bạn quan tâm và hứng thú. 


Xem thêm

• 5 vấn đề các cặp đôi nên cùng thảo luận trước khi đi đến hôn nhân

• 12 dấu hiệu cho thấy người yêu cũ đang chờ bạn quay về

• 31 truyền thống đám cưới “có một không hai” trên thế giới


6. Có thể bạn dễ phải lòng ai đó có màu mắt khác với mình

Thoạt nghe, điều này có vẻ rất lạ, vì chúng ta không chỉ crush ai đó thông qua ngoại hình của họ. Nhưng có một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn cũng dễ bị thu hút bởi những người có ngoại hình đối lập với những người mà bạn tiếp xúc hàng ngày. Như vậy, khi giao tiếp bằng ánh mắt với những người có màu mắt khác với mình, ví như người châu Âu mắt xanh, bạn sẽ dễ bị thu hút bởi đôi mắt của họ – điều mà bạn không thường xuyên nhìn thấy ở một người châu Á.

7. Chỉ cần 7 giây để đưa ra một quyết định nhanh chóng

Bạn có biết, bạn chỉ cần mất 7 giây để quyết định bạn có muốn tìm hiểu thêm về đối phương không? Trong lần gặp gỡ đầu tiên, bạn đã có thể nhanh chóng đưa ra những đánh giá về người kia và cũng có thể phải lòng họ một cách nhanh chóng.

8. Khứu giác của bạn đóng một vai trò quan trọng khi yêu

khứu giác đóng vai trò quan trọng khi yêu

Ảnh: Pexels/Diana Jefimova

Khứu giác có mối liên hệ chặt chẽ với trí nhớ của bạn. Nếu crush có mùi hương gợi cho bạn cảm giác gần gũi và an toàn, bạn sẽ vô thức muốn thân mật với họ hơn. Ngoài ra, việc giữ cho cơ thể, quần áo sạch sẽ, thơm mát cũng tạo được ấn tượng cho người đối diện trong những cuộc gặp gỡ, hẹn hò.

9. Khi ai đó không đáp lại nụ cười của bạn, có thể đó chỉ là chuyện tình cảm một chiều

Giao tiếp bằng mắt là điều rất quan trọng trong tình yêu. Vì ánh mắt là nơi không thể che giấu cảm xúc, nên nếu người kia không thể hiện bất kỳ dấu hiệu nào quan tâm đến bạn khi bạn đang hạnh phúc, đó có thể chỉ là bạn đang đơn phương họ mà thôi.

10. Khi ai đó crush bạn, bạn sẽ trở nên hấp dẫn trong mắt họ nhiều hơn thực tế

Dù bạn có tự nhìn nhận bản thân là một người bình thường, thì bạn vẫn có thể là một người rất đặc biệt và tuyệt vời trong mắt của ai đó. Đó là cách bộ não xử lý những cảm xúc yêu thương và đam mê mãnh liệt, khiến người thích bạn luôn cảm thấy bạn tỏa sáng, ngay cả ở trong đám đông. 

11. Bạn có thể đoán được suy nghĩ của họ thông qua ánh mắt 

khi crush ai đó, bạn có thể đoán suy nghĩ của họ thông qua ánh mắt

Ảnh: Pexels/Ron Lach

Khi yêu thích một ai đó, bạn sẽ vô thức chăm chú nhìn họ bằng ánh mắt trìu mến. Vì đã quan sát họ kỹ lưỡng, bạn có thể nhận thấy suy nghĩ và thái độ của họ thông qua những cử chỉ, hành động nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có xu hướng nhìn ra hướng khác khi họ vô tình bắt gặp bạn đang nhìn chằm chằm vào họ, đây là một phản xạ tự nhiên – biểu hiện cho sự ngại ngùng, xấu hổ vì bạn cảm thấy rằng bản thân đang thô lỗ, hoặc khi cả hai vẫn chưa là gì của nhau.  

12. Bạn cảm thấy hạnh phúc hơn khi được tán tỉnh

Hành vi tán tỉnh có thể nâng cao mức độ hạnh phúc và khiến bạn cảm thấy tự tin. Nó cũng có thể làm giảm mức độ lo lắng và căng thẳng của bạn. Tuy nhiên, bạn nên tỉnh táo trước những hành động tán tỉnh của người khác và tránh để bản thân bị tổn thương. 

13. Bạn dễ cảm nắng những người thường làm bạn cười

Một số nghiên cứu đã chỉ ra những người thông minh thường có khiếu hài hước. Cách trò chuyện của họ thường rất khéo léo và dí dỏm, vì vậy họ luôn khiến đối phương cảm thấy dễ chịu và gần gũi, vì thế chúng ta thường dễ rơi vào lưới tình với những người làm bản thân cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.


Xem thêm

• Tại sao những mối quan hệ độc hại khiến bạn hoài ám ảnh?

• 8 dấu hiệu “cờ xanh” chứng minh anh ấy có hình mẫu của một người cha

• 9 cách để phát triển bản thân lành mạnh và hạnh phúc hơn


14. Bạn có xu hướng nảy sinh tình cảm với người giống người yêu cũ của mình

cặp đôi yêu nhau

Ảnh: Unsplash/Jonathan Borba

Đôi khi, người tình tiếp theo của bạn lại rất giống với người yêu cũ của bạn. Điều này bắt nguồn từ hình mẫu lý tưởng của bản thân, hoặc bạn cảm thấy gần gũi khi bắt đầu lại với một con người mang lại cho bạn cảm giác quen thuộc như người yêu cũ của mình. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào trường hợp này, bạn cần tỉnh táo để nhận định liệu bạn có thực sự thích người đó hay không? Bạn không nên tìm kiếm ai đó thay thế cho người yêu cũ của mình, vì điều đó có thể trực tiếp dẫn đến một mối quan hệ độc hại.

15. Khen ngợi đối phương nếu bạn muốn xây dựng mối quan hệ gần gũi với họ

Lời khen thật lòng bao giờ cũng làm người khác cảm thấy hạnh phúc. Đó cũng là cách thể hiện sự quan tâm và tinh tế của bản thân đối với đối phương. Do vậy, nếu bạn muốn phá vỡ bầu không khí im lặng hoặc ngượng ngùng khi bắt chuyện với crush, hãy bắt đầu bằng một lời khen. Đây cũng là một con đường tắt để xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với người khác.

16. Lắng nghe và trở thành chỗ dựa của đối phương

khi crush một ai đó, bạn sẽ lắng nghe và trở thành chỗ dựa của họ

Ảnh: Unsplash/Jonathan
Borba

Đây là một phương pháp hiệu quả để phát triển mối quan hệ với người bạn thích. Tất cả chúng ta đều có những vấn đề riêng khó giãi bày, nên nếu bạn sở hữu khả năng lắng nghe và thấu hiểu người khác, điều này có thể khiến bạn ghi điểm trong mắt của người ấy. Hãy cho họ thấy bạn có thể là một người bạn đáng tin cậy, và hơn nữa là một mẫu người yêu lý tưởng mà họ có thể tìm đến khi gặp khó khăn.

17. Ấn tượng ban đầu đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ

Người bạn thích có thể có những sở thích, mẫu hình lý tưởng riêng. Tuy nhiên, bạn không cần phải gượng ép bản thân và thay đổi diện mạo không phù hợp với cá tính mình. Hãy là chính mình và tự tin gặp gỡ, trò chuyện với người bạn thích. Không có gì hạnh phúc hơn khi người bạn thích cũng thật sự yêu thích con người thật sự của bạn, phải không?

Nhóm thực hiện

Bài: Như Quỳnh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: abundancenolimits

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống