Những phẩm chất của một người trưởng thành về mặt cảm xúc

Đăng ngày:

Không chỉ có tri thức, kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, đôi khi để phát triển bản thân và đối nhân xử thế sao cho phù hợp, ai trong chúng ta cũng phải học cách để trưởng thành hơn về mặt cảm xúc.

Không khó để chúng ta nhận ra sự trưởng thành về mặt thể chất ở một người, nhưng để biết ai đó có trưởng thành về mặt cảm xúc là điều không hề đơn giản. Bởi lẽ, thước đo của sự phát triển về cảm xúc không nằm ở tri thức, học vấn, hay thậm chí là tuổi tác của con người, mà đó là quá trình học hỏi, trải nghiệm và tự bản thân chúng ta đúc kết từ những vấp ngã, chông gai của cuộc sống. 

Vậy ở những người trưởng thành về mặt cảm xúc, họ sở hữu những phẩm chất đặc biệt nào?

1. Không bao giờ trốn tránh cảm xúc của mình

Đôi khi, một vài sự kiện không vui trong cuộc sống mang đến cho bạn những cảm giác khó chịu. Ví dụ như bạn cảm thấy đau khổ khi vừa chia tay người yêu hay vô cùng chán nản khi vừa thua cuộc trong một trận đấu. 

Thay vì chối bỏ và trốn tránh những xúc cảm ấy bằng cách đi tìm những thú vui để khỏa lấp suy nghĩ về chúng, người trưởng thành về mặt cảm xúc chọn cách chấp nhận cảm giác của mình. Họ sẽ dành thời gian để quan sát bản thân, nhìn nhận một cách sâu sắc về những gì mình đang trải qua để hiểu hơn về chính họ. Cho dù những cảm xúc đó có khác thường, có đau thương, nhưng những người trưởng thành về mặt cảm xúc biết rằng, những trải nghiệm đó là bình thường và không có gì đáng xấu hổ. 

người trưởng thành về mặt cảm xúc không trốn tránh cảm xúc của mình

Ảnh: Unsplash/Benigno Hoyuela

2. Luôn ý thức về những thiếu sót của bản thân

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc luôn sẵn sàng tiếp thu ý kiến đóng góp đến từ những người xung quanh. Họ sẽ vượt qua mọi lời chỉ trích, phê bình một cách bình thản thay vì buồn bã, hằn học hay nổi nóng, bởi họ nghĩ rằng, ai cũng có lúc phải nhìn nhận lại bản thân và sửa đổi những thiếu sót để xây dựng một phiên bản hoàn thiện hơn của chính mình. 

3. Có khả năng thấu cảm

Những người xuất hiện trong cuộc đời chúng ta luôn ẩn giấu đằng sau một câu chuyện, tất cả những đớn đau, vui buồn, hạnh phúc đều là những yếu tố hình thành nên con người họ của hôm nay. Những người trưởng thành về mặt cảm xúc biết cách cảm nhận cuộc đời của người khác bằng cách đặt mình vào vị trí của đối phương, để hiểu được trọn vẹn những gì mà người đó đã trải qua mà không đưa ra bất kỳ một phán xét nào. 

Người trưởng thành về mặt cảm xúc có khả năng thấu cảm

Ảnh: Unsplash/ Chua Tran

4. Không biện hộ cho những sai lầm của bản thân

Không ai trên cuộc đời này là hoàn hảo. Sẽ có lúc chúng ta phạm phải những sai lầm và phải tìm cách để sửa chữa những lỗi lầm đó. Vì vậy, khi bản thân mắc lỗi, thay vì tìm kiếm lý do để bào chữa, người trưởng thành về cảm xúc sẽ đường hoàng chấp nhận sai phạm và tự mình tìm ra phương hướng để giải quyết. 

5. Tôn trọng chính mình

Mỗi người trên thế gian này là một thế giới khác biệt, họ đều có những bí mật cũng như những giá trị riêng của bản thân. Những người thông minh về cảm xúc luôn ý thức được điều này, do đó, họ biết đặt ra ranh giới như một cách yêu thương bản thân và tôn trọng chính mình. Họ sẽ không để người khác vượt qua giới hạn đó và làm đảo lộn cuộc sống hay tổn thương họ.

Những người trưởng thành về mặt cảm xúc luôn tôn trọng chính mình

Ảnh: Unsplash/ Henry Ravenscrof

6. Sống có trách nhiệm 

Người thông minh về mặt cảm xúc ý thức được vị trí và vai trò của mình với xã hội, vì vậy, họ luôn cố gắng cải thiện hành vi của bản thân sao cho phù hợp. Khi mọi việc diễn ra không như ý, họ không bao giờ đổ lỗi cho bản thân hay trách cứ bất kỳ ai. Thay vào đó, họ sẽ tự đặt câu hỏi: “Liệu mình có thể làm gì để giải quyết vấn đề?”, và rồi xem xét mọi khía cạnh của tình hình hiện tại để tìm ra phương hướng phù hợp.

7. Yêu thương nhiều hơn

Những người trưởng thành về cảm xúc nhận ra rằng, cuộc đời vô cùng ngắn ngủi, vì vậy, những giận dỗi, oán hờn chỉ càng làm cho cuộc đời của mỗi người thêm hoang phí. Cho nên, họ luôn dành thời gian để ở cạnh những người họ yêu thương, nói ra những điều tốt đẹp và dành nhiều sự quan tâm nhất có thể, vì chúng ta đâu thể biết được rằng, đến lúc nào những người mà ta yêu thương sẽ rời bỏ chúng ta. 

8. Không để ý đến suy nghĩ của những người xung quanh

Tâm trí của mỗi người là muôn hình vạng trạng. Người trưởng thành về cảm xúc hiểu rằng, cuộc đời là do mỗi người tự làm chủ, những gì người khác phán xét hay nghĩ ngợi đều không làm ảnh hưởng đến chúng ta. Vì vậy, không nên vì một ai đó mà phải đánh mất đi bản sắc của mình, tận hưởng mỗi ngày thật trọn vẹn và sống đúng với cá tính của bản thân mới thực sự là cuộc đời đáng sống.

Người trưởng thành về mặt cảm xúc không quan tâm đến suy nghĩ của mọi người xung quanh

Ảnh: Pexels/ Adnan

Nhóm thực hiện

Bài: Hoàng Tân

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more