Phụ nữ và bí quyết ứng xử nơi công sở

Đăng ngày:

Công sở hay văn phòng làm việc của chúng ta mỗi ngày giống như một xã hội thu nhỏ hơn là ngôi nhà thứ hai dù thời gian bạn gắn bó với nơi đó có nhiều đến mấy. Những va chạm và rắc rối là điều khó tránh khỏi.

Thực ra, trước khi trang bị cho bản thân những kỹ năng giải quyết vấn đề, điều cơ bản là bạn nên đánh giá đúng tình trạng mình đang gặp phải. ELLE không có những giải pháp hoàn mỹ, nhưng chúng tôi có những bí quyết thú vị giúp bạn đối mặt với rắc rối theo cách nhẹ nhàng nhất như đặc trưng vốn có trong tính cách của phái đẹp.

 

rac_roi_noi_cong_so_ drawn 5

Cần phân biệt quan điểm cá nhân và quan điểm công việc

Bất đồng quan điểm

Bất đồng là câu chuyện cơm bữa. Nó có thể xảy ra với bất kỳ việc gì, bất kỳ nơi đâu và với bất kỳ ai trong team hoặc phòng của bạn. Đôi khi chỉ là quan điểm bắt nguồn từ một câu chuyện phiếm giữa phụ nữ với nhau cũng có thể gây ra bất hòa lớn sau đó. Nên hãy cứ điềm tĩnh xem xét vấn đề. Cần nhất là làm sao để chuyện lớn hóa nhỏ và chuyện nhỏ hóa không. Hãy luôn lưu ý rằng, dù trong một tập thể mức độ thân thiết đến thế nào thì công sở vẫn là nơi các yếu tố công việc phải được đặt lên hàng đầu, nên rất cần phân biệt quan điểm cá nhân và quan điểm công việc. Rất khó để chúng ta tỏ ra “ngọt ngào” với đối tượng đang trong vùng “chiến sự”. Nhưng nếu bạn nhận ra mục tiêu trong cuộc chiến của bạn mỗi ngày là gì khi đặt chân đến công sở, bạn sẽ nhanh chóng biết dịch chuyển tầm ngắm của mình vào đâu. Tập lùi một bước để tầm quan sát rộng hơn là bài học thực hành cần có của một con người trưởng thành và có tác phong chuyên nghiệp.

Đồng nghiệp xấu

 

rac_roi_noi_cong_so_d

Cần phân biệt tính xấu và người xấu

Nếu câu chuyện quan điểm chỉ dừng lại ở thái độ bất đồng, thì thế giới sẽ không có chiến tranh và làm việc công sở sẽ bớt đi vấn nạn khổ sở. Đồng nghiệp xấu có khả năng đẩy bạn vào nhiều tình thế còn dầu sôi lửa bỏng hơn. Nhưng ai có thể là đồng nghiệp xấu? Việc nhận diện dung mạo kẻ xấu là tối quan trọng, bạn cần phân biệt tính xấu và người xấu. Tất cả những người xung quanh bạn ai cũng có tật xấu và khuyết điểm riêng, nên đừng chụp mũ tất cả để phải luôn sống trong sợ hãi. Người không tốt là người có thể vì quyền lợi cá nhân, bất chấp mọi thủ đoạn làm tổn hại đến công việc và quyền lợi của bạn hoặc của tập thể. Đối với những trường hợp đặc biệt như vậy, bạn cần giữ thái độ minh bạch, nỗ lực làm tốt việc của mình và can đảm đấu tranh bảo vệ quyền lợi chung, cạnh tranh công bằng, cải thiện môi trường làm việc. Cuộc đối đầu nội bộ nếu có, sẽ tạo ảnh hưởng sâu sắc đến uy tín từng cá nhân lẫn cả tập thể. Nên cần phân tích mức độ tình trạng sự việc trước khi đưa ra quyết định hành xử thế nào cho hợp lý.

Mất điểm với sếp

 

1da78f692b1997bc764dc58125bdec3d

Bí quyết để cải thiện nếu bạn có “lỡ bước sa chân” nằm ở 3 từ khóa: Cầu thị – cầu tiến – cầu toàn

Tình huống mất điểm có thể dẫn bạn đến tình trạng mất ăn mất ngủ. Trong phạm vi đề cập đến những vấn đề rắc rối bạn thường xuyên phải đối mặt nơi công sở, khó để liệt kê cho đủ những lỗi phổ biến bạn thường mắc phải trong qua trình làm việc với sếp. Nhưng bí quyết để cải thiện nếu bạn có “lỡ bước sa chân” nằm ở 3 từ khóa: Cầu thị – cầu tiến – cầu toàn. Ba chữ cầu kịp thời nhắc nhớ bạn thể hiện tinh thần ham học hỏi, chịu tiếp thu, biết phấn đấu, nỗ lực thích nghi, cải thiện nhược điểm, đáp ứng yêu cầu cao trong công việc. Việc bạn mắc sai lầm không lớn lao hơn việc bạn đã ra sức khắc phục nó như thế nào.

Dung hòa các mối quan hệ

 

rac_roi_noi_cong_so_drawning4

Dung hòa mối quan hệ là dung hòa sự khác biệt

Dung hòa các mối quan hệ là một kỹ năng mềm tối thiểu bạn cần trang bị nếu muốn “sống sót trường kỳ” tại “thánh địa công sở”. Bạn có thể cho rằng nhận định này hơi “over” nhưng các mối quan hệ tốt là một trong những nền móng vững chãi (đôi lúc là nhân tố tiềm ẩn) nâng đỡ bạn tiến bước trong công việc. Hãy nghĩ một cách tích cực, bạn không thể thành công nếu không có sự trợ giúp từ đồng nghiệp vào lúc này, lúc khác. Không có một người nào bạn gặp gỡ hoặc hợp tác lại không mang đến cho bạn một bài học giá trị kể cả việc họ đã từng gây khó khăn cho bạn như thế nào. Dung hòa mối quan hệ là dung hòa sự khác biệt. Đồng nghiệp của bạn có tính xấu nhưng mặt khác nếu họ có chuyên môn giỏi, năng lực tốt thì bạn không thể không nghĩ đến “việc lớn” hoặc trở thành kẻ bất hợp tác. Bên cạnh nhóm người hợp gu với bạn, nhóm còn lại có thể hay tỏ ra bất đồng, nhợt nhạt, thiếu thân thiện, không trực tiếp liên quan đến công việc của bạn nhưng bạn vẫn cần phải quan tâm, có những biểu hiện đầy thiện chí đến họ. Ý nghĩa của “dung hòa” ngoài việc đón nhận tính cách và quan điểm khác biệt còn nằm ở cách bạn đặt ranh giới trong các kết nối một khi nó ngày càng rộng mở. Một cá nhân hòa đồng luôn chủ động mang đến điều tích cực đầy chân thành cho người khác thì xứng đáng đạt được những kết khả quan.

Lạc đạn

 

Rac roi noi cong _drawning 3

Đừng để lôi bị lôi kéo, phân tâm vào bất kỳ cuộc chiến của ai khác ngoài chính bản thân bạn

Như đã nói về dung hòa các mối quan hệ, dễ thiết lập mà lại khó duy trì. Dung hòa không có nghĩa là cố gắng chạy theo làm hài lòng tất thảy mọi người. Trong trường hợp phân chia phe nhóm (nếu có), bạn sẽ dễ bị cho là ba phải, thiếu lập trường khi cố gắng dĩ hòa vi quý với tất cả. “Lạc đạn” là một dạng tai nạn “trên trời rơi xuống” ngoài ý muốn, bạn đã có quá nhiều rắc rối với bản thân rồi nên đừng để lôi bị lôi kéo, phân tâm vào bất kỳ cuộc chiến của ai khác ngoài chính bản thân bạn. Tiếp tục đặt trọng tâm vào công việc và thống nhất quan điểm, lập trường cá nhân khi phải chia sẻ, trao đổi với mỗi bên về sự việc đang căng thẳng. Phải luôn nỗ lực tôi luyện, tập trung cho công việc, xác lập giá trị bản thân để ngay cả khi ở vị trí “ruồi muỗi”, “trâu bò có húc nhau” cũng không nỡ làm tổn hại đến giá trị của một đồng nghiệp (partner) giàu năng lực như bạn. Ở tình thế nan giải, vai trò “hoa hậu thân thiện” cũng rất cần được phát huy, góp phần lan tỏa bầu không khí hòa bình nơi thế giới công sở.

Mặc sao cho “bình yên”

 

rac_roi_noi_cong_so _ drawn 5

Khi bạn tin mình là một người phụ nữ có thể tạo ra cái đẹp, bạn bình yên.

Nếu bạn là người đam mê thời trang và yêu bản chất “thích phá vỡ mọi quy luật” của thời trang thì khỏi cần bận tâm chuyện mặc sao cho “bình yên”. Vì chắc chắn hơn một lần bạn sẽ trở thành tâm điểm bàn luận của mọi người. Bạn vừa thích bình yên, vừa có định kiến với người yêu thích thời trang, vừa luôn trung thành với một kiểu xếp ly thẳng thóm, bạn sẽ trở thành cơn ác mộng đồng phục nhàm chán. Còn nếu bạn vừa muốn thu hút sự chú ý tích cực, thích thể hiện phong cách cá nhân vừa muốn được “bình yên” chưng diện, hãy theo dõi các tip chỉ dẫn tạo phong cách ăn mặc trên các chuyên mục thời trang của tạp chí Elle hoặc (elle.vn). Rõ ràng, không có phụ nữ xấu chỉ có phụ nữ chưa trở nên tự tin để biết cách làm đẹp. Để hoàn thiện thì luôn cần học hỏi và cập nhật. Ở bất cứ đâu, khi bạn tin mình là một người phụ nữ có thể tạo ra cái đẹp, bạn bình yên.

Các thể loại “tình”

 

rac_roi_noi_cong_so _ drawn 2

Đặt ra một loạt giả thiết để cuối cùng lựa chọn vị trí mà bạn mong muốn thuộc về nhất.

Trừ tình dục tác giả không muốn đề cập trong phạm vi bài viết này, vì nó vượt ngoài cách phân loại được gọi là những rắc rối phụ nữ văn phòng thường xuyên phải đối mặt, nó là một vấn nạn cần được đề cập trong một bài viết khác. Người viết cũng sẽ không tham vọng đưa ra các lời khuyên giải hữu ích dành cho những đối tượng (đặc biệt đã có gia đình hoặc yêu người có vợ) bị mắc kẹt bởi “chuyện tình công sở”. Là phụ nữ trưởng thành, chi có tự cá nhân mỗi người mới đủ thấu hiểu sâu sắc tình cảm nơi trái tim mình. Một là bạn dám dũng cảm đã lựa chọn là sẽ đối mặt, hai là hãy dùng lí trí để tiếp nhận tình cảm của mình. Sự căng thẳng, áp lực,nỗi cô đơn đến từ thế giới công sở tạo nhiều điều kiện thuận để nảy sinh nhu cầu mở lòng với tấm chân tình, hình ảnh ân cần lịch thiệp hay thái độ thông hiểu đầy quan tâm từ người khác giới…Thế này nhé, hãy thử tưởng tượng người đàn ông sơ mi chỉnh tề đang lôi cuốn bạn bên bàn giấy cũng mặc quần đùi như chồng bạn ở nhà hoặc họ đang là chồng của một người phụ nữ khác với những đứa trẻ đang cần được chăm sóc…Thử hoán đổi vị trí một loạt, dùng lí trí đặt ra một loạt giả thiết để cuối cùng lựa chọn vị trí mà bạn mong muốn thuộc về nhất.

Xem thêm

ELLE lắng nghe bạn: Ứng xử nơi công sở

Tâm lý phụ nữ tuổi 30 từ Thứ 2 đến Chủ Nhật

3 lựa chọn thông minh của phụ nữ hiện đại

Nhóm thực hiện

May Ngô

Hình ảnh: Tư liệu

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
XEM THÊM
no more