Tình bạn đóng vai trò quan trọng thế nào trong mỗi giai đoạn của đời người?

Biên tập
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 06/07/2022 09:23:48

Trong suốt quá trình sống của một người, tình bạn cũng sẽ biến đổi như cách mà mỗi người trưởng thành qua từng giai đoạn.  

Con người là một sinh vật xã hội và trong bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời, chúng ta đều cần sự hỗ trợ của cộng đồng, nhất là từ bạn bè. Trong quá trình kể từ khi trưởng thành cho đến khi già đi, tình bạn sẽ có những thay đổi và tác động khác nhau lên bạn.  

Giai đoạn trưởng thành 

ba người bạn ngồi trên bãi cỏ tình bạn

Ảnh: Pexels/Koolshooters

Giai đoạn trưởng thành là khoảng thời gian mà một người cần sự ủng hộ từ tình bạn mạnh mẽ nhất và các mối quan hệ hình thành tại thời điểm này cũng là điều cần thiết cho một ý thức xã hội lành mạnh. Trong suốt quãng thời gian này, bạn bè sẽ là những người định nghĩa chúng ta là ai (hay ít nhất là con người mà chúng ta muốn trở thành). 

Lý do là trong giai đoạn trưởng thành, việc trở thành một phần của một nhóm bạn không chỉ mang lại sự hỗ trợ xã hội mà còn cho bạn cảm giác thuộc về một nơi nào đó. Bạn bè đóng vai trò là “tấm gương” giúp một người có thể tự “soi” thấy bản sắc của mình. 

Giai đoạn sự nghiệp/lập gia đình 

4 cô gái nhìn xa xăm

Ảnh: Pexels/Cottonbro

Ở giai đoạn chạm ngưỡng 30, một người sẽ bắt đầu đảm nhiệm nhiều trách nhiệm quan trọng hơn, bao gồm sự nghiệp và hôn nhân. Và việc tạo dựng các mối quan hệ mới dường như được ưu tiên hơn là duy trì những mối quan hệ mà bạn đã phát triển. 

Tục ngữ Châu Phi có câu: “Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình; nếu muốn đi xa, hãy đi cùng nhau“. Theo Psychology Today, những người có tình bạn bền chặt trong độ tuổi trưởng thành có khả năng thành công cao hơn trong sự nghiệp. Có những người giúp bạn leo lên chiếc thang danh vọng, những người sẵn sàng đỡ bạn nếu chẳng may vấp ngã mới là những người bạn mà bạn thực sự cần. 

Duy trì một tình bạn bền vững trong những năm 30 là chìa khóa giúp bạn vượt qua những khủng hoảng. Nói cách khác, tình bạn trong giai đoạn này sẽ định hình rõ con người bạn.   

Giai đoạn 40-65 tuổi

hai cô gái nằm bên bờ biển

Ảnh: Pexels/Anna Tarazevich

Bước vào độ tuổi trung niên, những gì liên quan đến công việc hay gia đình đều dần đi vào ổn định, một người có nhiều thời gian hơn để khám phá tâm hồn mình, cũng như điều chỉnh lại các mối quan hệ xã hội. Đây cũng là lúc tình bạn trở nên sâu sắc, chân thành, ít phán xét và nhiều khoan dung hơn. Mối quan hệ bạn bè trong giai đoạn này ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc của chúng ta trước khi bước đến giai đoạn cuối của cuộc đời. Nói cách khác, tình bạn ở tuổi 40-65 là động lực giúp chúng ta tiếp tục bước về phía trước. 

 

Giai đoạn tuổi già 

nhóm bạn nâng ly rượu tình bạn tuổi già

Ảnh: Pexels/Cottonbro

Đây có lẽ là khoảng thời gian khá khó khăn với tất cả chúng ta, khi hàng loạt những biến động trong cuộc sống sẽ xảy ra, nhất là nỗi đau mất đi người thân yêu. Vì vậy, một mạng lưới hỗ trợ xã hội là điều cần thiết đối với sức khỏe tinh thần lẫn thể chất với tuổi già, và tình bạn cũng đóng vai trò thiết yếu trong giai đoạn này. Lúc này, bạn sẽ nhận ra rằng số lượng bạn bè không phải là điều quan trọng. Cho dù bạn chỉ có 1 người bạn, nhưng họ sẽ là người sẵn sàng nâng đỡ, giúp bạn đi qua những thăng trầm của cuộc sống. 

Nhóm thực hiện

Lược dịch: Anh Thư

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: Psychologytoday

 

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.
Bài viết liên quan

Bí quyết sống