Jessica Minh Anh & Dạ Thảo Phương: đổi mới để khác biệt

Xuất bản: | Chỉnh sửa: 16/05/2014 15:11:56

Một là người mẫu kiêm kinh doanh thời trang thuộc thế hệ 8x. Một là nhà thơ, trình diễn thơ đương đại thuộc thế hệ 7x. Cả hai người phụ nữ trẻ này đều hăm hở trước những điều mới mẻ – thách thức và cơ hội để phát triển bản thân, công việc và xã hội. Và hơn hết, phụ nữ hãy tiên phong trong việc tạo ra sự đổi mới.

Dưới ánh nắng trong trẻo của một buổi sáng Hà Nội cuối năm, Jessica Minh Anh và Dạ Thảo Phương đã có một cuộc trò chuyện về sự khác biệt và cái mới trong nghề của mình.

1

Jessica Minh Anh (Jessica): Năm vừa rồi cuộc sống chị Phương có gì mới không?

Dạ Thảo Phương (DTP): Năm 2011 là năm “bản lề” của mình khi vừa kết thúc dự án học làm phim tài liệu và video art tại Doclab, viện Goethe Hà Nội. Mình nghĩ, điều quan trọng nhất với một cá nhân không phải là bạn đã làm những gì, mà là bạn đã cảm, đã thâu nhận được những gì trong mỗi khoảnh khắc sống. Từ chỗ chưa từng chạm tay vào một cái máy quay chuyên nghiệp nào, nay thì mình đã biết cách tự làm một bộ phim, từ khâu ý tưởng cho đến đạo diễn rồi tự vác máy đi quay…

Bộ phim đầu tay Lady piano của mình được trình chiếu cùng phim của các bạn đồng khóa trong Festival Phim tài liệu mini lần đầu tiên tại Việt Nam ở Viện Goethe chật kín khán phòng, đem đến cho mình nhiều niềm vui lớn. Đó là được tiếp cận với quan niệm và cách làm phim tài liệu hoàn toàn khác với những gì mình từng biết và cơ hội học hỏi và làm việc chung với các bạn trẻ. Đặc biệt, nó cho mình cơ hội thưởng thức cuộc sống từ góc độ ngôn ngữ nghệ thuật mà mình chưa từng thử sức. Còn bạn, thì sao?

Jessica: Năm 2011 là năm thành công nhất của em khi tổ chức thành công sự kiện lịch sử trên cầu tháp London, được làm việc chung với các nhà thiết kế và hãng thời trang hàng đầu như Paul Costelloe, Jaeger London, Hugo Boss, Lacoste, Tommy Hilfiger… Em dự định sẽ mở workshop ở TP.HCM và Hà Nội trong thời gian tới. Ngoài các xu hướng mới nhất về thời trang, em muốn hỗ trợ các bạn trẻ cách tạo dựng và quảng bá thương hiệu. Thành công nghệ thuật phải luôn gắn liền với thành công về doanh thu.

DTP: Mình thấy điều này rất cần để tâm. Nhưng thành công về doanh thu, danh tiếng, thậm chí các giải thưởng uy tín là những tiêu chí đáng kể, nhưng không phải luôn chính xác khi đánh giá về công việc của người nghệ sĩ.

Jessica: Ngành thời trang luôn đòi hỏi sự đổi mới. Xu hướng lớn nhất hiện nay là kết hợp high fashion và high streets. Nhiều hãng đã kết hợp các xu hướng thời trang khác biệt của mình để cho ra những bộ sưu tập mới lạ. Nhiều hãng sau thời gian theo đuổi một phong cách táo bạo đến cực đoan, thì năm nay lại đưa ra phong cách rất nhẹ nhàng, nữ tính.

DTP: Là một phụ nữ trẻ, bạn có thấy áp lực không?

Jessica: Nếu cứ nghĩ mình là phụ nữ thì sẽ thấy sức ép, nhưng nếu cho rằng cái gì nam giới làm được mình cũng làm được thì sẽ không có áp lực nào cả.

Nhóm thực hiện

Bài Thiên Bình Ảnh Trọng Tùng/Leica

icons8-bell-90
Luôn giữ kết nối! Đăng ký để ELLE chia sẻ cùng bạn những bài viết thú vị.

ELLE Voice